xs
xsm
sm
md
lg

“ชวน” เผยประชุม กก.สรรหา “สุชาติ” เป็น ป.ป.ช.ถูกต้อง โยนประธานวุฒิฯ ส่งตีความ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ชวน เผย มติที่ประชุม กก.สรรหา ป.ป.ช.เป็นการรับรองความถูกต้องกระบวนการสรรหา ส่วนปมตำแหน่ง สนช.เทียบเท่า ส.ส.- ส.ว.หรือไม่ เป็นเรื่องวุฒิสภา

วันนี้ (10 มิ.ย.) นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า การประชุมคณะกรรมการสรรหากรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เมื่อวันที่ 9 มิ.ย.ที่ผ่านมา เป็นการประชุมที่สืบเนื่องมาจากการที่ นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ได้มีหนังสือสอบถามถึงความถูกต้องในกระบวนการสรรหาและเสนอชื่อ นายสุชาติ ตระกูลเกษมสุข เป็นกรรมการ ป.ป.ช. ซึ่งที่ประชุมคณะกรรมการสรรหาได้ยืนยันกลับไปว่า กระบวนการสรรหาชอบด้วยกฎหมายแล้ว

นายชวน กล่าวว่า ทั้งนี้ เป็นการรับรองการประชุมในครั้งก่อน ไม่ได้พิจารณาประเด็นใหม่ โดยเฉพาะเรื่องคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของบุคคลที่จะมาดำรงตำแหน่งกรรมการ ป.ป.ช. เนื่องจากกระบวนการสรรหาเสร็จสิ้นแล้วและส่งให้วุฒิสภาดำเนินการลงมติเห็นชอบ

เมื่อถามว่า การประชุมคณะกรรมการสรรหาเมื่อวานนี้ เป็นการยืนยันใช่หรือไม่ ว่า สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ไม่ได้เป็นส.ส.และ ส.ว. นายชวน กล่าวว่า ประธานวุฒิสภา ขอให้คณะกรรมการสรรหายืนยัน แต่การประชุมคณะกรรมการสรรหาเมื่อวานนี้ได้พิจารณาแค่ว่ากระบวนการสรรหาตั้งแต่เริ่มต้นถูกต้องตามรัฐธรรมนูญแล้ว โดยไม่ได้พิจารณาเรื่องเหล่านี้ เพราะความคิดเห็นในเรื่องคุณสมบัติได้ผ่านไปแล้ว จึงไม่สามารถเปลี่ยนแปลงกระบวนการได้

ต่อข้อถามว่า เรื่องนี้ควรให้ได้ข้อยุติโดยศาลรัฐธรรมนูญ นายชวน กล่าวว่า ทุกอย่างผ่านขั้นตอนของคณะกรรมการสรรหาไปแล้ว ซึ่งขึ้นอยู่กับประธานวุฒิสภา

ขณะเดียวกัน นายชวน กล่าวถึงการประชุมสภา ในวันนี้ ว่า สภาจะมีการพิจารณาญัตติตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาความตกลงที่ครอบคลุม และก้าวหน้าสำหรับหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก หรือ CPTTP และคณะกรรมาธิการวิสามัญตรวจสอบการใช้งบประมาณเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19 แต่จะพิจารณาได้เสร็จภายในสัปดาห์นี้หรือไม่ขึ้นอยู่กับที่ประชุมสภา

นายชวน กล่าวอีกว่า ส่วนการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติโอนงบประมาณในวาระที่ 2 และ วาระที่ 3 นั้น ยังไม่สามารถเข้าสู่การประชุมสภาวันนี้ได้ทัน เนื่องจากยังอยู่ในขั้นตอนของคณะกรรมาธิการวิสามัญ จึงคิดว่าจะพิจารณาเรื่องนี้ในสัปดาห์หน้าต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...