xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” เผยสตาร์ทงบฟื้นฟูโควิด 4 แสนล้าน เดือน ก.ค. ยันไม่ใช้ทับซ้อนงบประจำฯ เอาตำแหน่งนายกฯเป็นประกัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ประยุทธ์” เผยสตาร์ทงบฟื้นฟูโควิด-19 จำนวน 400,000 ล้าน เดือน ก.ค. ยันไม่ใช้ทับซ้อนงบประจำฯ เอาตำแหน่งนายกฯ เป็นประกัน ไม่มีทุจริต ตรวจสอบได้ทั้งนอก-ใน ขีดเส้นเริ่มส่งโครงการ ก.ค.

วันนี้ (9 มิ.ย.) เมื่อเวลา 12.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม แถลงภายหลังการประชุม ครม. ถึงการใช้ง่ายงบประมาณในการแก้ปัญหาเยียวยาฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม ตาม พ.ร.ก.ดูแลเสถียรภาพภาคการเงิน โดยให้กระทรวงการคลังกู้เงิน วงเงิน 400,000 ล้านบาท ว่าวันนี้ยินดีที่ได้พบกับพวกเราอีกครั้งซึ่งเป็นการประชุมคณะรัฐมนตรีประจำสัปดาห์ สิ่งที่หลายคนห่วงกังวล คือ เรื่องงบฟื้นฟู 400,000 ล้านบาท ทุกคนจับตาดูตรงนี้อยู่ ตนยืนยันในฐานะหัวหน้ารัฐบาลว่าจะดำเนินการให้โปร่งใส มีประสิทธิภาพ และตรวจสอบได้ ได้กำชับไปกับคณะรัฐมนตรีแล้วว่างบประมาณจำนวนนี้มีความสำคัญในการที่จะสานต่อเศรษฐกิจของเราในไตรมาส 4 คือเดือน ก.ค.ถึง ก.ย. เพื่อส่งต่อไปยังไตรมาส 1 ของงบประมาณปี 2564 ทีกำลังจะเข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนฯ ในลำดับต่อไป เงินจำนวนนี้จะเร่งรัดให้หน่วยงานที่เกี่ยว้องไปพิจารณาดำเนินการ เราจะตั้งกรอบวงเงิน 400,000 ล้านบาทนี้ในกิจการอะไรบ้าง การฟื้นฟูจะต้องมีขั้นตอนในการดำเนินการ สิ่งสำคัญต้องตรงความต้องการของประชาชน กลุ่มผู้เดือดร้อน มากบ้างน้อยบ้างตามเหตุผลความจำเป็น คาดว่าจะสามารถดำเนินการได้ตั้งแต่ต้นเดือน ก.ค.เป็นต้นไป และช่วงนี้เป็นช่วงของการเตรียมการ

นายกฯ กล่าวต่อว่า หลักการสำคัญเน้นกระตุ้นการบริโภค การท่องเที่ยว เพื่อให้กลไกตลาดสามารถกลับมาเดินได้ตามปกติ การช่วยเหลือ sme ให้เข้าถึงแหล่งเงินทุนเพื่อให้สมีสภาพคล่องในการเดินหน้าธุรกิจ ช่วยเหลือเศรษฐกิจฐานราก เศรษฐกิจชุมชน การรักษาระดับการจ้างงาน และการช่วยเหลือบัณฑิตจบใหม่ให้มีงานทำ อันนี้ถือเป็นหลักการสำคัญซึ่งต้องดูกันอีกที ขณะนี้คณะกรรมการกำลังพิจารณากันอยู่ว่ากรอบเงิน 400,000 ล้านบาทจะแบ่งเป็นกลุ่มใดบ้าง และตนได้ให้แนวทางไปว่าเราจะอนุมัติเป็นระยะไป ไม่ใช่อนุมัติทีเดียวทั้งหมด เพื่อที่จะมีการประเมิน-ปรับแผน อาจจะทำเป็น 2 หรือ 3 ระยะ ใน 3 เดือน เพื่อให้เงินสามรรถหมุนเวียนส่งต่อไปยังเศรษฐกิจฐานรากได้อย่างแม้จริง

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวด้วยว่า หลักการสำคัญอีกอันคือ การใช้งบฟื้นฟูดังกล่าวไม่ควรนำไปใช้ในโครงการที่เป็นการลงทุน หรือการพัฒนาภายใต้งบปกติซึ่งเป็นโครงการระยะยาว และอยู่ในแผนงานงบประมาณประจำปีอยู่แล้ว เพราะ อันนี้เป็นเงินที่ได้มาด้วยความยากลำบาก คือต้องกู้เข้ามา แต่ในส่วนงบประมาณก็ถือเป็นอีกส่วนหนึ่ง วันนี้ต้องเดินหน้าทั้งการใช้จ่ายงบประมาณประจำปี 2563 และ 2564 สำหรับงบฟื้นฟู เป็นส่วนที่จะทำให้เกิดสภาพคล่อง ทำให้ประชาชนไม่เดือดร้อน หรือกิจการต้องล้มละลาย ล้มเลิกไป เพราะจะทำให้เกิดปัญหาการจ้างงาน วันนี้เราพยายามทำทุกมิติ ในส่วนแรกคือการใช้มาตรการทางการเงินการคลัง การลดภาษี ลดค่าใช้จ่าย การยืดระยะเวลา และอีกเรื่องคือการใช้งบประมาณลงไปสู่ประชาชนทุกกลุ่ม

เมื่อถามว่า โครงการหรือกิจกรรมเยียวยาที่จะเกิดภายใต้งบประมาณ 400,000 ล้านบาท จะมีแนวทางให้ภาคประชาชน จังหวัดต่างๆ หรือภาคต่างๆ เสนอโครงการหรือกิจกรรมมาหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ข้างล่างจะทำโครงการถือรัฐบาลต้องผ่านกลไกคณะกรรมการบริหารในส่วนของจังหวัดขึ้นมา มีขั้นตอนการมีส่วนร่วมของประชาชนในพื้นที่อยู่แล้ว จากกำนันผู้ใหญ่บ้านมาถึงผู้ว่าราชการจังหวัด เข้าคณะกรรมการจังหวัด เสนอมาถึงคณะกรรมการคัดกรองข้างบนซึ่งจะมีอนุกรรมการ คณะกรรมการคัดกรองแล้วเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรีเพื่ออนุมัติงบประมาณต่อไป วันนี้มีระบบการให้ข้อมูลว่าโครงการที่จะใช้งบประมาณฟื้นฟูดังกล่าวอยู่ที่ใดบ้าง ทุกคนสามารถเข้ามาเปิดดูได้ว่าทำได้จริงหรือไม่ และทำได้ดีหรือเปล่า ถ้าไม่ดีก็ต้องหามาตรการลงโทษ

เมื่อถามว่าได้ตั้งเงื่อนเวลาหรือไม่ สำหรับโครงการที่จะเกิดภายใต้งบ 400,000 ล้านบาท จะต้องส่งเข้ามาภายในระยะเวลาเท่าไหร่ นายกฯ กล่าวว่า ทุกอย่างจะเริ่มเป็นรูปร่างและสามารถดำเนินการได้ตั้งแต่เดือน ก.ค. ตั้งไว้ว่าต้นเดือน ก.ค.ต้องทยอยเสนองวดที่ 1 ของแต่ละกิจกรรมเข้ามา ทุกคนต้องปฏิบัติตามนี้

“ขอให้มั่นใจว่าในกรอบนโยบายนายกรัฐมนตรี ผมในฐานะหัวหน้ารัฐบาล ผมป้องกันการทุจริตอย่างเด็ดขาด เพราะฉะนั้น หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสามารถตรวจสอบได้โดยทันที ทั้งการตรวจสอบภายในและภายนอก องค์กรอิสระสามารถตรวจสอบได้โดยทันที ฉะนั้น ทุกคนต้องให้ความสำคัญกับเรื่องเหล่านี้ ไม่ให้มันกลับมาที่เก่า ไม่อย่างนั้นต้องหาวิธีการและแนวทางการปฏิบัติที่ดี ข้อสำคัญคือประชาชนต้องมีสว่นร่วม โดยให้ประชาชนเสนอความต้องการ ขึ้นมา และส่วนราชการต้องไปพิจารณาร่วมเพื่อให้ตรงต่อความต้องการของประชาชน ไม่เช่นนั้นถ้าทำออกมาไม่ตรงก็จะกลายเป็นปัญหา และทำให้ตรวจสอบยาก” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...