xs
xsm
sm
md
lg

“เศรษฐพงค์” ยก 4 หลักการพ่วงประยุกต์ใช้ Iot-AI อัปเกรดระบบไอทีรัฐสภา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ
“เศรษฐพงค์ แนะแผนอัปเกรดระบบไอทีรัฐสภา ชี้ ต้องบูรณาการ Physical-Information ให้เข้ากับยุคมีความปลอดภัย ชี้ ต้องประยุกต์ใช้ Iot-AI ช่วยงาน พร้อมปรับปรุงโครงข่ายการสื่อสารให้มีประสิทธิภาพ รองรับการประชุมยุค New Normal

เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย และ รองประธานคณะกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคม ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (กมธ.ดีอีเอส) สภาผู้แทนราษฎร กล่าวเสนอแนะเกี่ยวกับการพัฒนาระบบไอทีในรัฐสภา ว่า ในความเป็นจริงควรมองระบบรักษาความปลอดภัยของสภาในภาพรวม คือ ทั้งที่เป็น Physical และ Information โดยสิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงในเรื่องของความปลอดภัยซึ่งในส่วนของ information คือ 1. ความลับ (Confidentiality) 2. ความสมบูรณ์ (Integrity) 3. ความพร้อมในการใช้งาน (Availability) และ 4. ความเป็นเอกภาพ (Unity) รวมถึงความสำคัญและความท้าทายที่การทำงานของระบบความปลอดภัยของข้อมูลในรัฐสภาที่กำลังดำเนินการอยู่ คือ BCP (Business Continuity Plan) หรือ DRP (Disaster Recovery Plan) และระบบข้อมูลของรัฐสภามีความสำคัญระดับประเทศ จึงจำเป็นต้องมีแผนจัดเก็บข้อมูลสำรองในมาตรฐานที่ดีและปลอดภัย พร้อมดำเนินการได้ทันทีที่ระบบหลักล่ม หรือเกิดปัญหา

พ.อ.เศรษฐพงค์ กล่าวอีกว่า อีกประเด็นที่ควรต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษ คือ ความต่อเนื่องในการดำเนินโครงการติดตั้งระบบไอทีของรัฐสภา การบูรณาการของระบบในภาพรวม ทั้ง Physical และ Information ถ้าไม่ได้มีการบูรณาการไว้ตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบระบบ ควรต้องจัดตั้งคณะทำงานขึ้นมาเพื่อศึกษาระบบทั้งสองเข้าด้วยกัน ส่วนระบบฐานข้อมูลของรัฐสภา ควรออกแบบให้มีการสอบทาน และสามารถจัดการข้อมูลที่ไม่เหมาะสมได้ ซึ่งข้อมูลของรัฐสภาเป็นข้อมูลสำคัญ และมีผลต่อระบบการบริหารประเทศ ด้านระบบอำนวยความสะดวก เป็นอีกระบบที่ต้องผูกเข้ากับระบบไอทีในภาพรวม และถ้าจะให้ดีควรประยุกต์ใช้ระบบตรวจจับ ที่สามารถส่งข้อมูลต่างๆ เข้าระบบเพื่อวิเคราะห์สถานการณ์ได้ทันท่วงที และควรมีระบบความปลอดภัยที่สามารถตรวจติดตามบุคคลได้อย่างแม่นยำและรวดเร็ว ควรใช้ Cloud Based System เพื่อประหยัดและมีความยืดหยุ่นในการบริหารจัดการ

“ในระยะอันใกล้ควรมีการประยุกต์ใช้ Iot และ AI เข้ามาช่วยในการดำเนินงาน นอกจากนี้ เทคโนโลยี 5G เป็นสิ่งที่รัฐสภาควรให้ความสนใจ และให้ความสำคัญในการนำมาประยุกต์ หรือปรับปรุงทั้งในเรื่องของการติดต่อสื่อสาร การสร้างโครงข่ายเฉพาะ เพื่อการบริหารความปลอดภัย และเป็นช่องทางในการติดต่อเฉพาะกลุ่มได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีความปลอดภัยสูง รวมทั้งระบบที่รองรับ New Normal ของการประชุมโดยเฉพาะการประชุม กมธ.ต่างๆ ที่มีหลายคณะ การดำเนินการให้สามารถมีการจัดประชุมร่วมกับการประชุมออนไลน์ และระบบ Teleconference ได้จะเป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์อย่างมาก ซึ่งโครงสร้างพื้นฐาน ต้องเป็นการผสมผสานระหว่าง Wireline และ Wireless เพื่อความเหมาะสมทั้งในด้านการใช้งาน และ Capacity ที่ต้องรองรับการใช้งาน โครงข่ายลักษณะนี้อาจเรียกว่า Fixed Mobile Network เช่น 5G-fixed Mobile Convergence” พ.อ.เศรษฐพงค์ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...