xs
xsm
sm
md
lg

“อิทธิพล” ชี้ กก.บห.พปชร.ยังรักษาการ แจงลาออกเรื่องปกติการเมือง เชื่อคนในยอมรับ “บิ๊กป้อม”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“อิทธิพล” ชี้ 16 กก.บห.พปชร.ยังรักษาการ ขอรอ กกต.แจ้งจัดประชุมใหญ่วิสามัญ ย้ำความเห็นต่างในพรรคเรื่องปกติ ชู “ประวิตร” ผู้ใหญ่ที่ทุกคนยอมรับ

วันนี้ (2 มิ.ย.) เมื่อเวลา 08.45 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม และรักษาการกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงสถานการณ์ในพรรคภายหลังกรรมการบริหารพรรค 18 คนลาออกว่า ตามข้อบังคับพรรคข้อ 13 กรรมการบริหารพรรคทั้ง 16 คนที่ยังไม่ลาออก จะยังรักษาการอยู่ หลังจากนี้เมื่อนายทะเบียนพรรคได้รับเอกสารก็จะแจ้งไปยังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อขอทราบว่าจะจัดประชุมใหญ่วิสามัญประจำปีได้เมื่อใด ซึ่งจะสอดคล้องกับการผ่อนคลายเฟส 4 ของ ศบค.ด้วย ก็จะได้จัดการประชุมภายใน 45 วัน ส่วนตัวตนไม่มีอะไรหนักใจ เพราะในภาพรวมของ ส.ส.เราพบกันทุกสัปดาห์อยู่แล้ว

เมื่อถามว่า การเปลี่ยนแปลงกรรมการบริหารพรรค จะกระทบเก้าอี้รัฐมนตรีหรือไม่ นายอิทธิพลกล่าวว่า คงเป็นคนละส่วนกัน แต่ที่ตนทราบคือนายกรัฐมนตรีรับทราบถึงการลาออกของกรรมการบริหารพรรคแล้ว ซึ่งก็สุดแท้แต่ท่านนายกฯ ตอนนี้คงต้องโฟกัสในงานที่แต่ละคนได้รับมอบหมาย โดยตั้งแต่เริ่มต้นตำแหน่งกรรมการบริหารพรรค กับตำแหน่งรัฐมนตรีไม่ได้ผูกกันอยู่แล้ว ซึ่งการพิจารณาคัดสรรกรรมการบริหารพรรคนั้นจะดูจากตัวแทนสมาชิกรายภาค ผู้ก่อตั้งที่มีความหลากหลายของกลุ่มสาขาอาชีพ กลไกของพรรคที่เมื่อมี ส.ส.ก็จะดูปัจจัยของแต่ละภาค ซึ่งโครงสร้างกรรมการบริหารพรรคทั้ง 34 คนก่อนจะลาออก ก็เป็น ส.ส.แต่ละภาคที่เข้ามา

“ถ้ามองในเชิงการเมือง ซึ่งกฎหมายพรรคการเมืองได้เปิดช่องไว้อยู่แล้ว ถือเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ และเมื่อเกิดขึ้นแล้วจะมีผลยังไงตามมาก็ขึ้นอยู่กับการหารือกันในทิศทางของพรรค ขึ้นอยู่กับผู้บริหารที่ต้องมองในภาพรวมของสถานการณ์ปัจจุบัน และประชาชนด้วย” นายอิทธิพลกล่าว

เมื่อถามว่า การใช้วิธีให้กรรมการบริหารลาออกเพื่อกดดันให้หัวหน้าพรรคต้องหลุดจากตำแหน่งจะทำคนในพรรคสามารถทำงานกันอีกได้หรือไม่ นายอิทธิพลกล่าวว่า การทำงานนั้นใกล้ชิดกันอยู่แล้วมีทั้งความเห็นตรงกัน และเห็นต่าง เป็นเรื่องปกติสามารถทำความเข้าใจได้ ส่วนกระแสชื่อ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ จะมาเป็นหัวหน้าพรรคนั้น สมาชิกพรรคทุกคนยอมรับ พล.อ.ประวิตร อยู่แล้ว เพราะท่านเป็นผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ และเป็นประธานยุทธศาสตร์ของพรรค เมื่อมีการประชุมใหญ่วิสามัญก็จะมีองค์ประกอบและการเสนอ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้พรรคยังคงเป็นสถาบันการเมืองอย่างที่เราตั้งใจไว้ตั้งแต่ก่อตั้งพรรค และจะเดินต่อไป กรรมการบริหารที่เหลืออีก 16 คนจะรักษาการจนกว่าจะมีการประชุมใหญ่วิสามัญ


กำลังโหลดความคิดเห็น...