xs
xsm
sm
md
lg

“วัชระ” อัดรัฐบาลไม่ควรเอาผิด ปชช.ลงข้อมูลแต่ไร้สิทธิรับ 5 พัน จี้ดูแลทุกคน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


วัชระ เพชรทอง อดีตส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ (แฟ้มภาพ)
อดีต ส.ส.ปชป. สวด ขรก.รัฐ ข่มขู่ ปชช. ชี้ไม่ควรเอาผิดหากลงข้อมูล แต่ไร้คุณสมบัติรับเงิน 5 พัน ต้องใช้คุณธรรมมนุษยธรรมนำหน้า ช่วง ปชช.เดือดร้อนสาหัส จี้รัฐดูแลทุกคน และไม่ดำเนินดคีคนที่ลงทะเบียน

วันนี้ (10 เม.ย.) นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 หรือ ศบค. ออกมาขู่ผู้ที่ไร้คุณสมบัติลงทะเบียนรับ 5,000 บาท ในเว็บไซต์เราไม่ทิ้งกัน ว่า เป็นการทำผิดพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และเรื่องที่ นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษก สนง.อัยการสูงสุด ออกมาระบุว่า มีคนกรอกข้อความเท็จทำให้เกิดความเสียหายแก่รัฐเป็นความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์และผิดฐานฉ้อโกงนั้น

เรื่องนี้ไม่ทราบว่าข้าราชการของรัฐจะข่มขู่ประชาชนที่กำลังเดือดร้อนในขณะนี้ไปถึงไหน และ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ควรตระหนักว่า คนไทยทั้งประเทศได้รับผลกระทบจากโรคระบาดโควิด-19 โดยถ้วนหน้ากัน ไม่เลือกชั้นวรรณะ เมื่อรัฐบาลประกาศจะให้เงินช่วยเหลือคนละ 5,000 บาท คนที่เดือดร้อนทั้งประเทศ ต่างเฮโลลงทะเบียนในเว็บไซต์เราไม่ทิ้งกัน
เมื่อไม่เข้าหลักเกณฑ์คุณสมบัติตามที่รัฐกำหนดก็ต้องจบกันไป ถือว่าประชาชนไม่ได้ลงทะเบียนเท็จ เพียงแต่คุณสมบัติไม่ครบตามที่รัฐกำหนดเท่านั้น จึงไม่ควรมาดำเนินคดีกับชาวบ้านในข้อหาต่างๆ ตามที่จะสรรหามาให้

นายวัชระ ยังย้ำว่า ในภาวะที่คนตกงานนับล้านๆ คน เดือดร้อนแสนสาหัสที่สุดในประวัติศาสตร์ของชาติ รัฐต้องไม่ใช้กฎหมายทุกเรื่อง แต่ต้องใช้คุณธรรมและมนุษยธรรมนำหน้า ไม่ใช่เอากฎหมายมาใช้กดขี่ทุกเรื่อง ลำพังแค่ปากท้องของประชาชนหาเช้ากินค่ำไปวันๆ ก็เลือดตาแทบกระเด็นแล้ว มาเจอโรคระบาดโควิด-19 ประชาชนก็ใจคอไม่ดีมามากพอแล้ว บางคนวิกลจริต บางคนฆ่าตัวตาย มาเจอเจ้าหน้าที่รัฐขู่เช้าขู่เย็นจะดำเนินคดีอีก บ้านเมืองจะไปไหวหรือ รัฐบาลไม่กลัวว่าจะเกิดกลียุคหรือจลาจลในอนาคตหรืออย่างไร

ดังนั้น รัฐบาลควรต้องดูแลทุกคนอย่างไม่เลือกว่าเป็นสมาชิกพรรคการเมืองใด และต้องไม่มีการดำเนินคดีใดๆ กับคนที่ลงทะเบียนกรอกผิดกรอกถูก ตามที่ข้าราชการของรัฐข่มขู่มา และหากจะดำเนินคดีกัน ก็ต้องถามจริงๆ ว่า มีคนลงทะเบียนโดยไม่เข้าหลักเกณฑ์นับล้านๆ คน ตำรวจต้องทำคดีกี่ล้านคดีอัยการ ศาลต้องมานั่งพิจารณาคดีในภาวะวิกฤตแบบนี้ หรือใช้เวลานานเท่าไร คุ้มค่ากับเงินภาษีอากรของประชาชนหรือไม่ และถึงที่สุดหากรัฐบาลบ้าจี้ดำเนินคดีกับประชาชนในกรณีนี้จริงๆ ก็เชื่อมั่นว่า ศาลยุติธรรมก็จะให้ความเป็นธรรมกับประชาชนทุกคน คงจะไม่มีใครถูกพิพากษาจำคุกเพราะเรื่องนี้

จึงขอให้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการไปทันทีว่าต้องไม่มีการดำเนินคดีๆ ใดกับประชาชนที่ลงทะเบียน แล้วคุณสมบัติไม่ครบ แต่ควรบอกประชาชนที่ไม่ได้รับเงิน 5,000 บาทว่าต้องทำอย่างไรถึงจะได้อย่างเสมอภาคกัน เพราะเป็นคนไทยเหมือนกัน เดือดร้อนเหมือนกัน ไหนว่าเราไม่ทิ้งกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...