xs
xsm
sm
md
lg

รมว.สธ. ตรวจเยี่ยมศูนย์เฝ้าระวังโควิด-19 ร.ร.การบิน กำแพงแสน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผบ.ร.ร.การบิน ต้อนรับ รมว.สธ. ตรวจเยี่ยมศูนย์เฝ้าระวังโควิด-19 รองรับคนไทยที่กลับมาจากประเทศเสี่ยง เลือกใช้รร.การบิน กำแพงแสน มีมาตรการรักษาความปลอดภัย

วันนี้ (5 เม.ย.) พลอากาศตรี ไวพจน์ เกิงฝาก ผู้บัญชาการโรงเรียนการบิน ให้การต้อนรับ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เดินทางตรวจเยี่ยม State Quarantine ณ ศูนย์ประสานงานดูแลคนไทยในพื้นที่เฝ้าระวังโรค COVID-19 โรงเรียนการบิน อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม

สำหรับศูนย์ประสานงานดูแลคนไทยในพื้นที่เฝ้าระวังโรค COVID-19 โรงเรียนการบิน กองทัพอากาศ จัดตั้งขึ้นตามมาตรการรองรับคนไทยที่เดินทางกลับจากประเทศเสี่ยงต่อการติดเชื้อและแพร่ระบาดของโรค โดยนายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้กระทรวงกลาโหม เป็นหน่วยหลักในการจัดพื้นที่ควบคุมโรคที่รัฐบาลกำหนด (State Quarantine) ไว้รองรับผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูง

โดยกองทัพอากาศ เลือกใช้พื้นที่บ้านพักรับรอง 5 โรงเรียนการบิน อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม ซึ่งมีความพร้อมของสิ่งอำนวยความสะดวก สถานที่ตั้งห่างจากชุมชน สามารถส่งกำลังบำรุงได้สะดวก รวมทั้งมีหน่วยด้านการแพทย์ที่สามารถรองรับผู้ป่วยหนักได้ ด้านในมีอาคารที่พักรับรองทั้งหมด 6 อาคาร รองรับผู้เข้าพักได้สูงสุด 154 คน

มีมาตรการรักษาความปลอดภัย ติดตั้งรั้วรอบขอบชิด พร้อมติดตั้งระบบกล้อง CCTV ระบบเสียงทางสายและระบบโทรศัพท์ แบ่งพื้นที่เป็น 3 ส่วน ประกอบด้วย
- โซนสีแดง เป็นที่พักของผู้มีความเสี่ยงติดเชื้อและที่พักแพทย์พยาบาล
- โซนสีเหลือง ใช้ถนนโดยรอบเป็นแนวกันชน
- โซนสีเขียว เป็นพื้นที่ปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่
ซึ่งโรงเรียนการบินดำเนินการปิดกั้นห้ามบุคคลและยานพาหนะผ่านรอบพื้นที่ควบคุมโรค

สำหรับการปฏิบัติของกองทัพอากาศครั้งนี้ ดำเนินการตามมาตรการที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด โดยได้เตรียมสถานที่ การบริการอาหาร และสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ไว้รองรับการเข้าพักเฝ้าสังเกตอาการได้ จนกว่าหมดระยะฟักตัวของเชื้อฯ คือประมาณ 14 วัน ซึ่งหากตรวจพบผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรค (PUI) จะส่งต่อผู้ป่วยให้ทางโรงพยาบาลทำการตรวจรักษาต่อไป

โดยขณะนี้ (สถานะเมื่อ 5 เมษายน 2563) มีผู้เข้าพักเพื่อเฝ้าระวัง จำนวน 75 คน ทั้งหมดเป็นคนไทยที่เดินทางกลับจากประเทศอินโดนีเซีย โดยรับตัวเข้าพักเมื่อวันที่ 2 และ 3 เมษายน 2563

ทั้งนี้ รองนายกรัฐมนตรี/รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้กล่าวขอบคุณและชื่นชมกองทัพอากาศ ที่สนับสนุนรัฐบาลในการจัดที่พักสำหรับกักกันโรคให้กับคนไทยที่เดินทางกลับจากต่างประเทศด้วยความตั้งใจ มีความสะอาด ปลอดภัย และสะดวกสบาย ทำให้ผู้พักอาศัยไม่รู้สึกเครียด หรือสูญเสียอิสรภาพแต่อย่างใด พร้อมทั้งขอให้ประชาชนให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่รัฐ เพื่อให้สถานการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติโดยเร็ว อีกทั้งยังได้มอบหน้ากากอนามัยจำนวน 2,000 ชิ้น ให้แก่โรงเรียนการบินไว้ใช้ประโยชน์ต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น