xs
xsm
sm
md
lg

“ชวน” เยี่ยม รพ.สนาม มธ. จี้รัฐใช้งบกลางซื้ออุปกรณ์แพทย์ อย่าให้ขอบริจาคกันเอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปธ.สภาฯ นำคณะเยี่ยมชม รพ.สนาม มธ. พร้อมมอบเงินบริจาค 1 แสน เขียนข้อความให้กำลังใจทีมแพทย์ แนะรัฐใช้งบกลางจัดซื้ออุปกรณ์ ไม่ควรปล่อยให้แพทย์-รพ.ขอบริจาค พร้อมสั่งปิดพื้นที่รัฐสภาที่ไม่ผ่านการคัดกรอง ย้ำ ส.ส.ดูแลตัวเอง

วันนี้ (30 มี.ค.) เมื่อเวลา 09.30 น. นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วยนายศุภชัย สมเจริญ รองประธานวุฒิสภา คนที่ 2 และ พล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช ประธานคณะกรรมาธิการการปกครองท้องถิ่น วุฒิสภา ได้เยี่ยมชมการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ที่มีขนาด 308 เตียง และมอบเงินสนับสนุนช่วยเหลือเพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์

นายสุรพล นิติไกรพจน์ ประธานกรรมการบริหารโรงพยาบาล และ นพ.ดิลก ภิยโยทัย คณบดีคณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ชี้แจงว่า โรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์มีความพร้อมในการรองรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 และกั้นพื้นที่บางชั้นของโรงพยาบาลใช้เป็นพื้นที่กักตัวบุคลากรทางการแพทย์ที่ใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อโควิด-19 และมีความเสี่ยงสูง โดยพร้อมเตรียมสถานที่ไว้รองรับแพทย์ที่ติดเชื้อและได้รับการรักษาจนหายดีระดับหนึ่งเพื่อมาพักฟื้น ซึ่งสามารถรองรับได้ 300 เตียง และขณะนี้มีผู้ที่มีผลการตรวจเป็นบวกเข้ากักตัวแล้ว 7 คน สำหรับระบบในการตรวจวินิจฉัยโรคให้แก่ผู้ป่วยนั้น นอกจากจะมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญแล้วยังมีระบบภาพกล้องวงจรปิดจากห้องผู้ป่วยเพื่อดูอาการอย่างใกล้ชิด และหลีกเลี่ยงการติดต่อกันระหว่างเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานกับผู้ป่วยให้มากที่สุด

ทั้งนี้ นายชวนได้รวบรวมเงินจากทีมงานมาบริจาค 100,000 บาท ให้แก่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ และอีก 4 โรงพยาบาล คือ โรงพยาบาลศิริราช โรงพยาบาลรามาธิบดี และโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ขณะที่นายศุภชัยและ พล.อ.เลิศรัตน์ ได้รวบรวมเงินจาก ส.ว.มาบริจาคจำนวน 850,000 บาท พร้อมทั้งเขียนข้อความให้กำลังใจแก่บุคลากรทางการแพทย์ด้วย

นายชวนกล่าวว่า จากการตรวจเยี่ยมโรงพยาบาลต่างๆ พบว่ายังขาดอุปกรณ์ในการป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ในส่วนของบุคลากรทางการแพทย์จำนวนมาก จึงเห็นว่ารัฐบาลควรให้การสนับสนุนโดยสามารถจัดสรรงบกลางที่มีอยู่และไม่ได้ระบุวัตถุประสงค์ไว้ว่าใช้เพื่ออะไรก็สามารถนำมาสนับสนุนใช้ได้ทันที ไม่ควรต้องปล่อยให้ แพทย์และโรงพยาบาลต้องไปคอยขอบริจาค ส่วนที่มีการเสนอให้ออกเป็นพระราชกำหนดกู้เงินนั้น ตนเห็นว่าเป็นคนละส่วน และคิดว่าควรใช้งบกลางดีกว่า

นายชวนยังกล่าวย้ำให้สมาชิกรัฐสภาดูแลตัวเอง โดยเฉพาะ ส.ส.ที่ต้องลงพื้นที่พบปะกับประชาชนจำนวนมาก และยังจำเป็นต้องไปงานสำคัญทางศาสนาจะต้องระมัดระวังและป้องกันตนเองอย่าให้ติดเชื้อ ขณะเดียวกันยังได้กำชับ เจ้าหน้าที่รัฐสภาให้ช่วยกันดูแลพื้นที่โดยรอบ และสั่งให้ปิดพื้นที่ที่ไม่ได้ผ่านการคัดกรองเชื้อโควิด-19 เช่นพื้นที่ชั้น 2 ของอาคารรัฐสภา


กำลังโหลดความคิดเห็น...