xs
xsm
sm
md
lg

“เชาว์” วอนรัฐช่วยชุมชนแออัดจากภัยโควิด-19 ด่วน ก่อนสายเกินแก้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อดีตรองโฆษก ปชป.ห่วงชุมชนแออัดในเมืองกว่า 1 ล้าน เดือดร้อนจากพิษโควิด-19 เพราะใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมไม่ได้ ทั้งเสี่ยงติดเชื้อ ขณะที่ท้องหิว วอนรัฐส่งถุงยังชีพ-ยาพร้อมอุปกรณ์ป้องกันเชื้อไปช่วยด่วน ก่อนสายเกินไป

วันนี้ (28 มี.ค.) นายเชาว์ มีขวด อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ Facebook Chao Meekhuad เรื่องเร่งช่วยชุมชนแออัด จากภัยพิบัติโควิด-19 มีเนื้อหาระบุว่า ในสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศไทย ที่วิกฤตขึ้นทุกขณะ โดยในวันนี้มีผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มขึ้น 1,245 ราย และเสียชีวิตแล้ว 6 ราย ขณะเดียวกัน รัฐบาลได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินพร้อมข้อกำหนดต่างๆ เพื่อควบคุมให้เข้มขึ้นพร้อมกับมาตรการเดิมที่มีอยู่ก่อน ไม่ว่าจะเป็น กินร้อน แยกช้อน ล้างมือ การขอความร่วมมือให้ทุกคนงดการเดินทางกักตัวอยู่บ้าน เว้นระยะห่างทางสังคม หรือ Social Distancing เป็นต้น ซึ่งได้เคยเตือนรัฐบาลและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องไปครั้งหนึ่งแล้ว ว่า มาตรการเหล่านั้นสามารถใช้ได้ผลกับชนชั้นกลาง หรือผู้มีอันจะกินเท่านั้น ยังมีคนอีกกลุ่มหนึ่งซึ่งถือว่าเป็นกลุ่มคนพิเศษที่มีปัจจัยในการดำรงชีพต่ำสุดในสังคมเมือง คือ คนที่อาศัยอยู่ในชุมชนแออัด หรือที่เรียกกันว่าสลัม ซึ่งในกรุงเทพฯมีมากกว่า 2,000 ชุมชน คิดเป็นประชากรกว่า 1 ล้านคน

อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ระบุต่อไปว่า ถ้าได้ลงไปสัมผัสชีวิตจริง ไม่ว่าเรื่องที่อยู่อาศัยที่อยู่กันแออัดยัดเยียด ที่หลับที่นอนแทบจะหัวชนกัน ที่จะเดินก็แทบไม่มี ยังไม่รวมถึงปัญหาปากท้องจะกินจะใช้ จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะให้เขาปฏิบัติตามมาตรการที่รัฐออกมา โดยไม่มีการหามาตรการมารองรับช่วยเหลือ สิ่งที่น่ากลัวที่สุดถ้ามีใครติดเชื้อสักคน เชื่อได้ว่าจะระบาดลุกลามอย่างรวดเร็วเหมือนไฟลามทุ่ง แล้วจะแก้ไขกันอย่างไร ยิ่งหลังจากมีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน คนที่เคยมีอาชีพหาเช้ากินค่ำต้องตกงานไม่มีรายได้ ข้าวจะกินแต่ละมื้อก็แทบจะไม่มี ยังไม่รวมถึงหยูกยาเวชภัณฑ์ อุปกรณ์ป้องกันต่างๆ จึงต้องแยกคนกลุ่มนี้ออกมา และให้ความช่วยเหลือเป็นพิเศษนอกเหนือจากมาตรการที่ออกมาช่วยเหลือประชาชนทั่วไป

“รีบช่วยก่อนเกิดปัญหา อย่าไล่ตามปัญหาเหมือนที่กำลังทำอยู่ในเวลานี้ เพราะจะไม่เท่าทันกับสถานการณ์ ผมย้ำอีกครั้งว่า ถ้ามีผู้ติดเชื้อในชุมชนเกิดขึ้นเพียงรายเดียว การแพร่กระจายจะขยายออกไปจนยากแก่การควบคุม เพราะสภาพความเป็นอยู่ และความไม่พร้อมด้านสาธารณสุข คนมีอำนาจยิ่งอยู่สูงต้องยิ่งมองต่ำ เพราะคนที่ด้อยโอกาสเขาเข้าไม่ถึง พวกท่านต้องเอื้อมมือไปหาเขา ผมจึงเรียกร้องไปยังรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกครั้ง ว่า ขณะนี้ชาวชุมชนแออัดเดือดร้อนอย่างแสนสาหัส สิ่งที่จำเป็นเร่งด่วน คือ ปัญหาปากท้อง ควรมีถุงยังชีพข้าวสารอาหารแห้ง รวมทั้งหยูกยาและเวชภัณฑ์ อุปกรณ์ป้องกันเชื้อโดยเร่งด่วนก่อนปัญหาจะบานปลายจนยากที่จะแก้ไข” นายเชาว์ ระบุทิ้งท้าย


กำลังโหลดความคิดเห็น...