xs
xsm
sm
md
lg

“วิษณุ” ชี้ อธิบดีกรมการค้าฯ ไขก๊อกก็สอบต่อได้ ไม่กลัวฟ้องกลับ สปน.รอรายงานตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รองนายกฯ แจง อธิบดีกรมการค้าภายใน ลาออก ก็ยังสอบกักตุนหน้ากากอนามัยต่อได้ ให้แล้วเสร็จใน 3 ปี ไม่กลัวถูกฟ้องกลับ ปลัด สปน. เผย เจ้าตัวยังไม่มารายงานตัว ไฟเขียวถ้าขอให้ จนท.เป็น กก.สอบ

วันนี้ (16 มี.ค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน ยื่นหนังสือลาออกจะมีผลต่อการสอบสวนกรณีการกักตุนหน้ากากอนามัย หรือไม่ ว่า ยังสอบต่อได้ ซึ่งขณะนี้ทางกระทรวงพาณิชย์กำลังตั้งคณะกรรมการสอบสวน ซึ่งเป็นไปตามพ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการพลเรือน มาตรา 90 ที่ระบุให้ผู้มีอำนาจบรรจุและแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวน ซึ่งในกรณีนี้ปลัดกระทรวงพาณิชย์เป็นผู้ตั้งคณะกรรมการสอบ ทั้งนี้ หากมีการลาออกก็ยังสามารถสอบสวนต่อไปได้ให้แล้วเสร็จภายใน 3 ปี อย่างไรก็ตาม หลังถูกย้ายให้มาปฏิบัติราชการชั่วคราวที่ทำเนียบ สำนักนายกรัฐมนตรีไม่มีอำนาจสอบสวนต่อ เนื่องจากไม่ใช่ผู้บรรจุแต่งตั้ง แต่กระทรวงพาณิชย์อาจตั้ง ผู้ตรวจสำนักนายกฯไปร่วมสอบได้ ซึ่งตนมองแล้วก็ควรแต่งตั้ง

เมื่อถามว่า ไม่กลัวถูกฟ้องกลับว่าเป็นการโยกย้ายที่ไม่เป็นธรรมหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่กลัว เพราะมีเหตุผล ซึ่งไม่ใช่เอาเขามาเพื่อให้ตำแหน่งว่างแล้วเอาใครเข้าไปแทน และไม่ได้ย้ายแต่ให้มาช่วยราชการชั่วคราว ซึ่งอาจส่งกลับไปในเร็ววันก็ได้

ด้าน นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ นายวิชัย ยังไม่ได้เดินทางมารายงานตัว แต่ทั้งนี้ ต้องรอกระทรวงพาณิชย์ว่ามีการดำเนินการอย่างไรภายหลังนายกฯมีคำสั่งให้มาปฏิบัติราชการที่สำนักนายกฯ โดยผู้บังคับบัญชายังเป็นปลัดกระทรวงพาณิชย์ ดังนั้น ทุกอย่างต้องรอกระทรวงพาณิชย์ดำเนินการ ณ เวลานี้เพียงขอให้มารายงานตัวก่อน หลังจากนั้น จะมาพิจารณาในเรื่องต่างๆ ต่อไป และขณะนี้ตนยังไม่เห็นหนังสือลาออกของนายวิชัย คงต้องรอประสานไปยังต้นสังกัดก่อน ทั้งนี้ เรื่องของการสอบสวนเป็นเรื่องของการตรวจสอบปัญหาหน้ากากอนามัยไม่เพียงพอและกรณีที่มีการกักตุนหน้ากากอนามัยเพื่อส่งออก ไม่ได้เป็นเรื่องการตรวจสอบตัวบุคคล ซึ่งต้องไปดูขั้นตอนต่างๆที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้เท่านั้นเอง เนื่องจากท่านเป็นส่วนหนึ่งของระบบ

เมื่อถามว่า ในส่วนของสำนักนายกฯจำเป็นต้องตั้งคนเข้าไปร่วมเป็นคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงด้วยหรือไม่ ปลัดสำนักนายกฯ กล่าวว่า อยู่ที่การพิจารณาของปลัดกระทรวงพาณิชย์ที่จะดำเนินการตามพระราชบัญญัติที่เกี่ยวข้อง ถ้าหากมีการขอให้ส่งเจ้าหน้าที่ร่วมเป็นคณะกรรมการสอบสวนก็สามารถทำได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...