xs
xsm
sm
md
lg

“อนุทิน” ปัด ภท.ซื้อตัวอดีต อนค. ชี้จะมาไม่ต้องเปลี่ยนอุดมการณ์ เมินใช้ต่อรองเก้าอี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หัวหน้าภูมิใจไทย เผยพร้อมอ้าแขนรับอดีต ส.ส.อนาคตใหม่ ซบพรรค ยันคลิปเสียงเจรจาซื้อตัวไม่ใช่ของพรรค ชี้คนมาใหม่ไม่ต้องเปลี่ยนอุดมการณ์เพราะต่างรับใช้ประชาชน ยันไม่ใช้จำนวน ส.ส.ต่อรองเก้าอี้

วันนี้ (25 ก.พ.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกระแสข่าว ส.ส.9 ของพรรคอนาคตใหม่มาร่วมกับพรรคภูมิใจไทยว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่าจะมากี่คน มีการเขียนใบสมัครแล้วแต่ยังไม่ได้นับ ยังไม่เซ็นสักใบ ตนยังไม่ได้พูดคุยกับคนที่คิดว่าจะมาร่วม แต่เขามี ส.ส.ในพรรคที่เป็นพรรคพวกกันชักชวนกันมา ส่วนจำนวนยังไม่แน่ชัด และไม่จำกัดว่าใครจะมาร่วม หากคุยกันรู้เรื่องเราก็ยินดีต้อนรับ เมื่อถามว่าก่อนหน้านี้อดีต ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ออกมาเปิดเผยว่ามีการซื้อตัว ส.ส.คนละ 23 ล้านบาท นายอนุทินกล่าวว่า ฟังเสียงคลิปแล้วไม่ใช่หรือ ไม่ใช่เสียงภูมิใจไทยไม่ใช่หรือ

เมื่อถามว่าพรรคภูมิใจไทยมี ส.ส.พรรคอนาคตใหม่มาอาจถูกเข้าใจผิดได้ นายอนุทินกล่าวว่า พรรคมีใบสมัคร อาจจะแจกบัตรคิวก็ได้ เราไม่ได้เป็นพรรคขี้ริ้วขี้เหร่ ไม่มีการโน้มน้าวหรือโฆษณาชวนเชื่อว่าต้องมากับเรา และแต่ละเดือนเรายังเอาตัวไม่รอด เราใช้งานเป็นจุดดึงดูด ส.ส.เข้ามา รวมถึงโอกาส วิสัยทัศน์ ส่วนหาก 9 คนมาร่วมงานกับเราอาจจะโดนวิกฤตศรัทธานั้นก็ต้องใช้ผลงานแก้ตัว ไพ่ถูกสับไปแล้ว ถูกล้างไปแล้ว เมื่อมาอยู่พรรคที่มีโอกาสพรรคที่จะสร้างผลงานก็เป็นทางเลือกของเขา คนที่มาอยู่ไม่ต้องเปลี่ยนอุดมการณ์ของสองพรรคคือทำทุกอย่างเพื่อบ้านเมือง

เมื่อถามว่าพรรคอนาคตใหม่ต่อต้านรัฐบาลที่มาจากทหารตั้งแต่ต้น นายอนุทินกล่าวว่า รัฐบาลนี้ไม่ได้มาจากทหาร มาจากมือพวกตน มาจากประชาชน ทหารตั้งรัฐบาลไม่ได้ เมื่อถามว่านายปิยบุตร แสงกนกกุล อดีตเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ทวีตข้อความว่า “เคยเจอกัน ยกมือไหว้กัน สุดท้ายมาดูด ส.ส. อยากถามว่าเก่งมาจากไหน” นายอนุทินกล่าวว่า ตนเคารพนายปิยบุตรจะตาย ชอบความรู้ เพียงแต่ว่าบางอย่างแนวทางไม่เหมือนกัน แต่เรื่ององค์ความรู้ ความสามารถ การอภิปราย อาจารย์เป็นคนมีความรู้เยอะแยะไปหมด ตนไม่เคยคุยเกินสองนาที เจอกันก็ยกมือไหว้ก่อนเท่านั้น

เมื่อถามว่าจำนวนของ ส.ส.พรรคภูมิใจไทยจะมีผลต่อโควตารัฐมนตรีหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า อันนี้เขาเรียกว่าเล่นการเมือง เราไม่เล่นการเมือง ส.ส.มากขึ้นเราก็มีช่องทางในการทำงานให้ประชาชนมากขึ้น ไม่ได้เข้ามาเพื่อต่อรอง ยืนยันว่าไม่มีการต่อรอง มีความสุขอยู่แล้วเรามี 7 ตำแหน่ง ดีอยู่แล้ว ถึงจะมี ส.ส.มากขึ้นก็จะเอาแค่ 7 ตำแหน่งนี้ เพราะถือว่าตอนร่วมรัฐบาลไม่ว่าจะมี 7 หรือ 3 ตำแหน่งก็เป็นคนที่ร่วมก่อให้เกิดรัฐบาลนี้ขึ้นมา ซึ่งต้องยึดหลักตรงนี้ เมื่อถามว่าหลังการอภิปรายจะมีการปรับ ครม.ใช่หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ใครจะปรับไม่รู้ เราก็มี 7 คนอย่ามาตัดเราก็แล้วกัน แล้วเราไม่ได้ไปคุยอะไรกับใคร ทุกอย่างยังเหมือนเดิม เพราะลงเรือหิ้วกระเป๋ามาด้วยกัน ไม่ใช่ระหว่างทางเชิญลง อย่างนั้นก็คงตาย ว่ายน้ำไม่ไหว
กำลังโหลดความคิดเห็น...