xs
xsm
sm
md
lg

ซีก รบ.เอาคืน จี้ กมธ.ป.ป.ช.สอบที่ดินใกล้เคียง “ปารีณา” ที่เป็นของ “แม่ธนาธร”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ประชุมคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ (แฟ้มภาพ)
กมธ.ป.ป.ช.เชิญ “วีระ” แจงปมที่ดิน “ปารีณา” ก่อนมีเถียงกับ “สิระ” เรื่องมีผู้ว่าจ้าง ซีกฝ่ายรัฐบาลเอาคืนยื่นสอบบ้างที่ดินใกล้เคียงของ “แม่ธนาธร” แถมขู่เอาผิด จนท.รัฐ หากละเว้น

วันนี้ (19 ก.พ.) ประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ที่มี พล.ต.อ. เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเสรีรวมไทย เป็นประธาน กมธ.วาระพิจารณาตรวจสอบการบุกรุกที่ป่าของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ครอบครองพื้นที่ป่า หมู่ 6 จ.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี จำนวน 1,700 ไร่ และพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ หมู่ 9 ต.ท่าเคย อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี และนายทวี ไกรคุปต์ บิดาของ น.ส.ปารีณา กรณีบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติ หมู่.9 ต.ท่าเคย อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี โดยเชิญนายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายต้านคอร์รัปชัน ฐานะผู้ร้องเรียนแถลงข้อเท็จจริง

ทั้งนี้ ในช่วงหนึ่งของการพิจารณา นายรังสิกร ทิมาตฤกะ ส.ส.บุรีรัมย์ พรรคภูมิใจไทย ในฐานะ กมธ.อภิปรายต่อที่ประชุมต่อกรณีการตรวจสอบบุคคลที่มีพฤติกรรมบุกรุกที่ป่าซึ่งอยู่ใกล้เคียงกับที่ดินของ น.ส.ปารีณา ที่หมู่ 6 ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ประมาณ 500 ไร่ ทราบจากเจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่ชี้แจงต่อ กมธ.ซึ่งเป็นของมารดาของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งได้รับเสียงสนับสนุนจาก กมธ.ฝั่งรัฐบาล เช่น นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ, นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ และน.ส.ปารีณา พร้อมให้ความเห็นว่าเพื่อให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน และ กมธ.ไม่ถูกสังคมมองว่าละเว้นการปฏิบัติหน้าที่จึงควรตรวจสอบเรื่องดังกล่าว

ขณะที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าวยอมรับต่อการพิจารณาเรื่องดังกล่าว โดยมอบหมายให้ น.ส.ปารีณาเป็นผู้ประมวลเรื่อง แต่ขอให้เสนอเรื่องร้องเรียนเข้าสู่การพิจารณาของ กมธ.ก่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนการสรุปความเห็นดังกล่าวมีประเด็นที่นายสิระตั้งคำถามกับนายวีระ ผู้ตรวจสอบที่ดินของ น.ส.ปารีณา ว่าการตรวจสอบดังกล่าวมีผู้ใดว่าจ้างหรือไม่ เพราะที่ดินใกล้เคียงของ น.ส.ปารีณา ที่คาดว่าจะผิดกฎหมายแต่ไม่ถูกตรวจสอบ อย่างไรก็ตาม ตนพร้อมจะว่าจ้างให้นายวีระสอบที่ดินใกล้เคียงด้วย ทั้งนี้ นายวีระปฏิเสธว่าไม่มีผู้ใดว่าจ้างให้ตรวจสอบเรื่องดังกล่าว ส่วนกรณีที่ดินของมารดาของหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่นั้นเป็นเรื่องที่ กมธ.โดยเฉพาะ น.ส.ปารีณาต้องดำเนินการเอง อีกทั้งการตรวจสอบเรื่องที่ดินรุกป่า ตนไม่ขอรับเงินจากนายสิระ พร้อมทั้งท้าให้นายสิระแถลงรายละเอียดเรื่องดังกล่าวภายนอกห้องประชุม กมธ.ที่ได้รับสิทธิการนำเรื่องไปฟ้องร้องตามกฎหมาย

ขณะที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์พยายามยุติประเด็นโต้เถียงเรื่องว่าจ้าง เพราะ กมธ.ไม่มีอำนาจสั่งการให้ผู้ที่เชิญมาชี้แจงดำเนินการประเด็นใดๆ ตามความต้องการของ กมธ.ได้

นอกจากนั้นยังมีประเด็นที่นายไพบูลย์ระบุต่อที่ประชุมว่าจะขอใช้สิทธิฟ้องร้องเจ้าหน้าที่ของรัฐที่ตรวจสอบบุคคลครอบครองพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ หรือที่ไม่ถูกต้องว่าได้ดำเนินการใดๆ ต่อที่ดินใกล้เคียงของ น.ส.ปารีณาที่ถูกกล่าวหาเช่นเดียวกันหรือไม่ หากไม่ดำเนินการใดๆ จะขอฟ้องเอาผิดฐานะละเว้นการปฏิบัติหน้าที่


กำลังโหลดความคิดเห็น...