xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” รับเกาะติดสั่งการเหตุกราดยิงโคราช สรุปตาย 27 ขอ ปชช.อย่าแยกเป็นฝักฝ่าย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกฯ เผย เกาะติดสั่งการเหตุกราดยิงโคราชตลอด สั่งดูแล ปชช.ให้ได้มากที่สุด มอบกรมสุขภาพจิตดูแลเหยื่อ สรุปยอดเสียชีวิต 27 เจ็บ 57 ขอ ปชช.อย่าแยกเป็นฝักฝ่าย อย่าให้ใครบิดเบือน ยันดูแลทุกฝ่าย


วันนี้ (9 ก.พ.) เวลา 11.53 น. ที่ รพ.มหาราช นครราชสีมา พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวแถลงภายหลังเยี่ยมผู้ป่วยที่โรงพยาบาลมหาราช ว่า ติดตามสถานการณ์และรับทราบรายงานสถานการณ์มาโดยตลอด ระยะแรกใช้กำลัง หรือพื้นที่ดูแลสถานการณ์ และดูแลความปลอดภัย และได้สั่งการผู้บังคับบัญชาแต่ละหน่วยงานให้ดูแลอย่างเต็มที่ ทั้งตำรวจ ทหาร ผู้ว่าราชการจังหวัด เมื่อวานผมกังวลในเรื่องการใช้กำลังกำชับให้ใช้มาตรการที่เหมาะสม คำนึงถึงประชาชน การทำงานไม่ใช่เราไม่มีประสิทธิภาพ แต่ต้องคำนึงถึงการช่วยเหลือประชาชนให้ปลอดภัยมากที่สุด เพราะในอาคารมีซอกมุมจำนวนมาก

เมื่อคืนผมติดต่อกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตลอดทั้งคืน มีคณะรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องดูแลสถานการณ์ มีการดำเนินการตามขั้นตอนในทุกระดับดูแลประชาชนอย่างเต็มที่ให้มากที่สุด มั่นใจในเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย ต้องยอมรับว่า สถานการณ์ไม่เคยเกิดขึ้นในประเทศไทย และต้องไม่มีสถานการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีก เพราะไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น

ขณะนี้ได้มอบหมายกรมสุขภาพจิต เข้ามาดูแลครอบครัว และผู้ที่ได้รับบาดเจ็บรวมทั้งผู้ที่สูญเสียทั้งหมด เรื่องนี้เป็นความเป็นความตายของมนุษย์ของประชาชนของเจ้าหน้าที่ ผมต้องดูแลคนทั้งประเทศ การที่มีประชาชนจำนวนมากเข้ามาสังเกตการณ์ เพราะมีความห่วงใย ขอร้องสื่อต้องให้เวลาเจ้าหน้าที่สักนิด เพื่อสร้างความเข้าใจทั้งในและต่างประเทศ

เมื่อเช้าได้สั่งการไปเรียบร้อยแล้วในระดับผู้บังคับบัญชา ต้องมีความเตรียมพร้อม เพราะมีความเป็นห่วง ทั้งเจ้าหน้าที่และประชาชน เราจะทำสะเปะสะปะไม่ได้

ขั้นตอนการดำเนินการ เมื่อสถานการณ์ในพื้นที่เกิดขึ้น เจ้าหน้าที่ในพื้นที่ต้องรับผิดชอบก่อน จากนั้นจึงได้ประสานขอกำลังจากฝ่ายทหารเข้ามาช่วย และมีเจ้าหน้าที่ที่มีคุณสมบัติเฉพาะลงมาปฏิบัติหน้าที่ เพราะคนร้ายมีอาวุธร้ายแรง ขอขอบคุณแพทย์ พยาบาล บุคลากรสาธารณสุข เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง และทุกคนที่มีส่วนเกี่ยวข้อง

ขอบคุณทุกคนที่ร่วมกันบริจาคโลหิต ถือว่าได้ทั้งบุญและกุศลวันนี้ สิ่งสำคัญที่สุดทุกคนต้องมีบทเรียน แม้จะเคยผ่านสถานการณ์มาหลายครั้ง แต่ไม่เคยรุนแรงแบบนี้ ทุกอย่างคาดการณ์ไม่ได้แต่เราต้องเตรียมให้พร้อมวันนี้ครั้งนี้ถือว่ารับมือได้ดี

การช่วยเหลือดูแลจะเร่งรัดให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คือ กระทรวงพัฒนาสังคม (พม.) มาดูแลให้ทั้งผู้ที่สูญเสียและผู้ที่ได้รับบัตรเจ็บ

นายกฯ สรุปว่า ได้รับบาดเจ็บ 57 ราย กลับบ้านแล้ว 25 ราย อยู่ใน รพ.32 เสียชีวิต เบื้องต้น 27 ราย รวมผู้ก่อเหตุด้วย

ในช่วงท้าย นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เราต้องร่วมมือและเผชิญสถานการณ์ไปด้วยกัน ทั้งภาครัฐและเอกชน ยืนยันรัฐบาลดูแลประชาชนทุกคน และดูแลแก้ไขทุกปัญหา อย่างเรื่องเศรษฐกิจ ผมก็รับฟังผู้ที่ติติง แต่อยากให้ดูว่า 5 ปี ทำอะไรมาแล้วบ้างแล้ว คงมีโอกาสพูดกันในสภา ผมไม่มีปัญหาก็พร้อมที่จะชี้แจงข้อเท็จจริง ที่สำคัญ ขอร้องไม่อยากให้ประชาชนถูกแยกออกเป็นฝักเป็นฝ่าย อย่าให้ใครมาบิดเบือน ที่ผ่านมาเห็นแล้วว่าผมดูแลคนทุกๆ ฝ่าย งบประมาณก็ลงไปช่วยเหลือในทุกๆ จังหวัด


กำลังโหลดความคิดเห็น