xs
xsm
sm
md
lg

อนค.บุก“ตรัง”บ้าน“ชวน” ตีปี๊บเลิกเกณฑ์ทหาร โดนถามกลับ คนสมัครใจไปน้อยจะทำไง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พรรคอนาคตใหม่บุกเมืองตรังจัดเสวนา “แนวคิดการปฏิรูปกองทัพ” พร้อมขึ้นรถแห่รณรงค์เลิกเกณฑ์ทหาร ถึงหน้าบ้าน “ชวน หลีกภัย” โดนชาวบ้านถามกลับ คนสมัครใจมีน้อย เพราะเด็กๆ ไม่อยากเป็นทหาร เมื่อเกิดสงครามจะเอาทหารจากไหน

วันนี้(25 ม.ค.) พรรคอนาคตใหม่ได้เดินทางไปจังหวัดตรัง เพื่อเปิดวงเสวนาเรื่อง “แนวคิดการปฏิรูปกองทัพ” โดยเฉพาะประเด็นการยกเลิกการเกณฑ์ทหาร ซึ่งเป็นนโยบายสำคัญของพรรคที่เคยหาเสียงเลือกตั้งไว้ จากนั้นทั้งหมดได้ขึ้นรถแห่ พร้อมปราศรัยผ่านเครื่องขยายเสียง และแจกแผ่นพับ สติ๊กเกอร์ รณรงค์ให้ยกเลิกการเกณฑ์ทหารไปตาม ย่านชุมชน ใจกลางเมืองตรัง หน้าโรงเรียนต่างๆ โดยเฉพาะในย่านถนนวิเศษกุล หน้าบ้านพักนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร

นายวิโรจน์ ลักขนาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ เปิดเผยว่า ขณะนี้พรรคได้เสนอ พ.ร.บ.ยกเลิกการเกณฑ์ทหารต่อสภาแล้ว แต่ยังไม่ทราบว่าอยู่ในขั้นตอนไหน ขอให้ประชาชนร่วมติดตาม โดยยืนยันพรรคอนาคตใหม่ต้องการให้มีทหารต่อไป แต่จะไม่ใช้วิธีการบังคับหรือการเกณฑ์ทหาร แต่ขอให้เป็นไปโดยสมัครใจ มีสวัสดิการ มีเงินเดือน และมีโอกาสเติบโตในตำแหน่งหน้าที่การงาน ไม่ให้มีพลทหารบริการเป็นทาสรับใช้นายพล นายพัน เหมือนที่เคยมีมาก่อน

นายวิโรจน์ กล่าวว่า การตัดงบประมาณจากพลทหารบริการ จะทำให้เรามีกำลังพลทหารตามความจำเป็น ไม่สิ้นเปลืองงบประมาณ ซึ่งชาวบ้านบางคนเห็นด้วย เนื่องจากไม่ต้องมีการบังคับ

ด้านนายจักรรินทร์ ซ้ายขวัญ อายุ 45 ปี ประชาชนชาวจังหวัดตรัง กล่าวว่า การยกเลิกการเกณฑ์ทหารสามารถทำได้ แต่ต้องชี้แจงให้ได้ว่าจะยกเลิกแล้วให้เป็นแบบไหน ถ้ายกเลิกแล้วใช้วิธีสมัครใจ ต้องถามกลับว่าประชากรในประเทศมีสมัครใจที่ไปเป็นทหารถึง 80% หรือไม่ ถ้าถึงก็ดี แต่ถ้าไม่ถึงจะเอาทหารมาจากไหน หากเกิดศึกสงคราม หรือเกิดภัยพิบัติขึ้นมา ก็ต้องใช้ทหารเข้าไปช่วยเหลือประชาชน จึงต้องดูว่าความสมัครใจนั้นจะมีมากน้อยแค่ไหน ไม่เหมือนสหรัฐอเมริกาซึ่งมีประชากรจำนวนมาก โดยส่วนตัวเห็นด้วยทั้ง 2 แบบ คือ ทั้งแบบการเกณฑ์ทหาร และแบบไม่เกณฑ์ทหาร แต่ที่พบคือเด็กๆ ไม่อยากเป็นทหารแล้วเราจะเอาทหารมาจากไหน

ขณะที่นักเรียนคนหนึ่ง กล่าวว่า การยกเลิกเกณฑ์ทหารเป็นเรื่องที่ดีเหมือนกัน เพราะจะได้คนที่สมัครใจไปโดยไม่ต้องถูกคนบังคับ และโดยส่วนตัวใฝ่ฝันอยากเป็นโปรแกรมเมอร์


กำลังโหลดความคิดเห็น...