xs
xsm
sm
md
lg

ภท.จ่อชง ครม.จัดโมโตจีพี 5 ปีรวด ดึงอุตสาหกรรมกีฬาสร้างมูลค่าเพิ่ม ศก.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์2 รมว.ภูมิใจไทย ร่วมประชุม คกก.จัดการแข่งจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก เตรียมเสนอ ครม.จัดโมโตจีพีต่อเนื่อง 5 ปี ดึงอุตสาหกรรมกีฬาสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจ

วันนี้ (13 ม.ค.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอำนวยการจัดการแข่งขันจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก รายการโมโตจีพี ประจำปี 2562-2563 (2 ปี) ครั้งที่ 1/2563 โดยมีนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ (13 มกราคม 2563) เวลา 15.30 น. ณ ห้องประชุม 302 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอำนวยการจัดการแข่งขันรถจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก รายการโมโตจีพี ประจำปี 2562-2563 (2 ปี) ครั้งที่ 1/2563 โดยมี นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยนางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมได้มีการพิจารณาประเด็นที่น่าสนใจ อาทิ ผลการดำเนินงานจัดการแข่งขันรถจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก รายการ โมโต จีพี ประจำปี 2562 และแผนการดำเนินงาน ประจำปี 2563 รวมทั้งการพิจารณาร่างโครงสร้างคณะกรรมการ และคณะอนุกรรมการ จัดการแข่งขันรถจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก รายการโมโตจีพี ประจำปี 2562-2563 ณ จังหวัดบุรีรัมย์

ที่ประชุมได้เห็นชอบร่างโครงสร้างคณะกรรมการ และคณะอนุกรรมการ จัดการแข่งขันรถจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก รายการโมโตจีพี ประจำปี 2562-2563 ณ จังหวัดบุรีรัมย์ โดยเสนอให้มีคณะกรรมการอำนวยการจัดการแข่งขัน โดยมี รองนายกรัฐมนตรี (นายอนุทิน ชาญวีรกูล) เป็นประธาน และคณะกรรมการเตรียมการจัดการแข่งขัน โดยมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธาน เพื่อช่วยในการจัดการแข่งขัน ฯ โดยคณะกรรมการอำนวยการจัดการแข่งขันฯ จะทำหน้าที่กำหนดนโยบาย เสนอแนะ ให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการจัดการแข่งขันรถจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก รายการโมโตจีพี ประจำปี 2562-2563 (2 ปี) ขณะที่คณะกรรมการเตรียมการจัดการแข่งขัน จะทำแผนและเตรียมการจัดการแข่งขัน พร้อมทั้งมีคณะอนุกรรมการฝ่ายต่าง ได้แก่ ฝ่ายการจัดการแข่งขันและสิทธิประโยชน์ ฝ่ายรักษาความปลอดภัยและการจราจร ฝ่ายคมนาคมและขนส่ง ฝ่ายขับเคลื่อนการกระจายรายได้สู่พื้นที่ และ ฝ่ายประสานกิจกรรมการท่องเที่ยว

โอกาสนี้ ที่ประชุมยังได้รับทราบผลการดำเนินงานจัดการแข่งขันรถจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก รายการโมโตจีพี ประจำปี 2562 ซึ่งมีผู้ร่วมกิจกรรมกาวแข่งขัน ถึง 226,655 คน มีสัดส่วนผู้ชมชาวต่างประเทศ ร้อยละ 26.3 สร้างรายได้และมูลค่าเศรษฐกิจถึง 3,457 ล้านบาท สำหรับแผนการดำเนินงาน ประจำปี 2563 ได้กำหนดการพิธีเปิด-ปิดการแข่งขันจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก รายการโมโตจีพี ประจำปี 2563 แล้ว ในวันที่ 22 มีนาคม 2563 ณ สนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนวเซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์

นอกจากนี้ยังได้มีการรายงานว่า คณะกรรมการเตรียมการจัดการแข่งขันรถจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก รายการโมโต จีพี ประจำปี 2562-2563 ได้ประชุมและมีมติมอบหมายให้การกีฬาแห่งประเทศไทยเสนอการต่อสัญญาการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ฯ ในปี 2564-2568 (2020-2024) อีก 5 ปี โดยจะเสนอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาให้ความเห็นชอบต่อไป

รองนายกรัฐมนตรีได้กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีได้ลงนามคำสั่งแต่งตั้งให้ตนเองเป็นประธานคณะกรรมการอำนวยการจัดการแข่งขันรถจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก รายการโมโตจีพี ประจำปี 2562-2563 (2 ปี) เนื่องจากเป็นรองนายกรัฐมนตรีที่กำกับดูแล กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ที่ผ่านมาการแข่งขันก็ประสบความสำเร็จและได้รับความชี่นชมจากผู้ชื่นชอบกีฬาแข่งจักรยานยนต์ ช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวมาประเทศไทย รวมทั้งที่จังหวัดบุรีรัมย์ซึ่งเป็นที่ตั้งสนามแข่ง กลายเป็นเมืองท่องเที่ยว เมืองกีฬา นำรายได้เข้าประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

รองนายกรัฐมนตรียังกล่าวหากการแข่งขันประสบความสำเร็จกลายเป็นกิจกรรมการท่องเที่ยวระดับประเทศ คณะกรรมการฯ ต้องมีการวางแผนระยะยาว ซึ่งจะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับภาคเอกชนในวงกว้าง ทำให้กล้าคิด กล้าลงทุนในกิจกรรมกีฬา เพิ่มมากยิ่งขึ้น ซึ่งคณะกรรมการฯ ยินดีพร้อมสนับสนุนทุกจังหวัด ไม่ใช่เฉพาะจังหวัดบุรีรัมย์


กำลังโหลดความคิดเห็น...