xs
xsm
sm
md
lg

มทภ.4 ลั่นไม่เข้าข้างทหารยิง ปชช.ดับเทือกเขาตะเว ขอเคารพกฎห้ามเข้ามีฐานโจรใต้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“พรศักดิ์” ระบุไม่เข้าข้างทหาร ปมยิงชาวบ้าน 3 รายเสียชีวิตที่เทือกเขาตะเว เผยเข้ามอบตัววันนี้ วอน ปชช.เคารพกฎห้ามเข้า พื้นที่ต้องห้ามเพราะมีฐานผู้ก่อเหตุ เล็งบูรณาการ ตร.ภูธรภาค 9 ตั้งจุดตรวจสกัด ดักทางโจรใต้ก่อเหตุนอก จชต.

วันนี้ (19 ธ.ค.) พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ในฐานะผู้แทน พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) กล่าวภายหลังตรวจเยี่ยมกำลังพลที่บาดเจ็บจากการปฏิบัติหน้าที่ว่า ผบ.ทบ.เป็นห่วงกำลังพลเป็นอย่างมาก พร้อมมอบหมายตนพร้อมคณะเดินทางมาให้กำลังใจ ทั้งนี้ ทุกคนเป็นผู้เสียสละและมีเกียรติ ตนรู้สึกภาคภูมิใจ เป็นผู้เสียสละทุกอย่างต้องได้รับการยกย่อง และจะดูแลเป็นอย่างดีตามลำดับ

จากนั้น พล.ท.พรศักดิ์ชี้แจงกรณีทหารปิดล้อมเทือกเขาตะเว เขตรอยต่อ อ.ระแงะ-เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส ทำให้ชาวบ้านเสียชีวิต 3 ราย ว่าปัญหาที่เกิดขึ้นมาจากหลายสาเหตุ แต่สิ่งสำคัญคือการฝ่าฝืนกฎและความไม่รับผิดชอบ หลังจากที่ได้แจ้งเตือนในการขึ้นป่าและภูเขา ส่วนเรื่องกฎการปะทะนั้น พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ได้เน้นย้ำมาโดยตลอด เนื่องจากเราอยู่ในพื้นที่ลักษณะเช่นนี้ ทุกพื้นที่มีป้ายปักแจ้งเตือน ซึ่งที่เกิดเหตุเป็นเขตอุทยานแห่งชาติบูโด-สุไหงปาดี การเข้าออกพื้นที่ดังกล่าวต้องได้รับอนุญาต แต่เมื่อเรื่องเกิดขึ้นแล้วก็ต้องแก้ไขปัญหากันต่อไป และหากเจ้าหน้าที่รัฐกระทำความผิดก็ต้องยอมรับผิดแล้วเข้าสู่กระบวนการกฎหมาย ส่วนผู้สูญเสียก็ต้องได้รับการเยียวยา นอกจากนี้ ตนได้ตั้งคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนขึ้นมาเป็นคนกลาง โดยเป็นคนกลางที่ได้รับความไว้วางใจจากประชาชนในพื้นที่มาช่วยคลี่คลายปัญหาดังกล่าว

“ในส่วนของเจ้าหน้าที่ทหารจะมีการไปมอบตัวต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจภายในวันนี้ เพื่อเข้าสู่กระบวนการพิสูจน์ตามกฎหมาย ทั้งอาวุธปืน หรือพยานหลักฐานอื่นๆ ขอยืนยันว่าจะไม่เข้าข้างใคร” มทภ.4 กล่าว และว่า จากนี้ต่อไปจะต้องเร่งทำความเข้าใจทั้งกับประชาชนและเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานในเรื่องของสถานที่ที่ห้ามเข้า เช่น เขานางจันทร์ จ.ยะลา, เทือกเขาตะเว จ.นราธิวาส, เขาเมาะเเต จ.ยราธิวาส ซึ่งล้วนเป็นเขตห้ามขึ้นไปทั้งนั้น เพราะเป็นฐานปฏิบัติการของผู้ก่อความรุนแรง รวมถึงกฎการปะทะซึ่งก็ต้องไปเน้นย้ำเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจที่ขึ้นไปปฏิบัติงานที่ต้องมีสติ ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมาย ไม่ได้ขึ้นไปทำร้ายใคร หากเขาให้ความร่วมมือ ทุกอย่างก็นำไปสู่การดำเนินการตามกฏหมาย

เมื่อวันที่ 19 ธ.ค. 2562 พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีกังวลว่าคนจากพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้จะขึ้นมาก่อเหตุนอกสถานที่ในช่วงเทศกาลปีใหม่ว่า ได้มีการประสานกันระหว่าง 3 ฝ่าย คือ ตำรวจภูธรภาค 9 ทหารและพลเรือนเพื่อตั้งด่านสกัดและตรวจสอบ โดยทำหน้าที่ตลอด 24 ชั่วโมง

ส่วนบัญชีรายชื่อผู้ที่อยู่ในการเฝ้าระวัง รวมถึงบุคคลที่เดินทางเขาออกไปประเทศเพื่อนบ้าน เจ้าหน้าที่ยังคงมาตรการติดตามเหมือนเดิม ยืนยันว่าในช่วงเทศกาลหยุดยาวนี้ เจ้าหน้าที่ทุกคนจะทำงานอย่างเต็มที่เพื่อสร้างความปลอดภัยให้แก่ประชาชน


กำลังโหลดความคิดเห็น...