xs
xsm
sm
md
lg

“ประยุทธ์” ขอบคุณทุกหน่วยร่วมจัดงานพระราชพิธีเสด็จเลียบพระนครฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โฆษกรัฐบาลเผยนายกฯ ขอบคุณทุกหน่วยร่วมจัดงานพระราชพิธีเสด็จฯ เลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก กำชับปีใหม่มอบกระเช้าจากวิสาหกิจชุมชน-โอทอป กระตุ้นเศรษฐกิจหมุนเวียน

วันนี้ (17 ธ.ค.) เมื่อเวลา 13.10 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต้องขอบคุณหน่วยงานทั้งหมดในพิธีเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครโดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ตอนปลาย เป็นไปด้วยความเรียบร้อยสง่างามสมพระเกียรติ ซึ่งได้รับคำชื่นชมทั้งจากในประเทศและต่างประเทศที่เป็นพิธีทางประวัติศาสตร์ของเรา ขอขอบคุณทุกคนและอยากให้ทุกคนรักษาความสวยงามตลอดลำน้ำเจ้าพระยาให้มากยิ่งขึ้น อย่างเช่นที่จิตอาสาพระราชทานในการเก็บผักตบชวาซึ่งเจ้าหน้าที่ก็มีอย่างจำกัด ถ้าเราแก้กันทุกคนช่วยกันทุกบ้านเรื่องเหล่านี้ก็จะลดลง

ด้านนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ก่อนการประชุม ครม. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ขอบคุณทุกส่วนงาน ทุกกระทรวงที่เกี่ยวข้องในงานพระราชพิธีในการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครโดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 ที่ได้จัดอย่างสมบูรณ์และสมพระเกียรติ นอกจากนี้ นายกฯ ยังได้ขอบคุณคณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ กระทรวงพลังงาน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ให้น้ำมันดีเซลหมุนเร็ว B10 ส่งผลให้ราคาปาล์มสูงขึ้นเดิน 5 บาทต่อกิโลกรัมแล้ว ซึ่งตัวเลขล่าสุดอยู่ที่ 5.8 ต่อกิโลกรัม ถือเป็นเรื่องดีที่เกิดขึ้นกับเกษตรกร โดยไม่ต้องใช้งบประมาณของรัฐบาล หวังว่าเราจะสามารถมีมาตรการเหล่านี้ออกมาสำหรับพืชชนิดอื่นเพื่อช่วยพยุงราคาสินค้าทางการเกษตรอื่นๆ

นางนฤมลกล่าวต่อว่า ทั้งนี้ นายกฯ กำชับ ครม.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าใกล้ช่วงเทศกาลปีใหม่แล้ว หากจะมอบของขวัญให้กันขอให้เป็นซื้อสินค้าจากกลุ่มเกษตรกร วิสาหกิจชุมชน โอทอปและสินค้าที่ผลิตในประเทศไทย เพื่อเสริมสร้างเศรษฐกิจหมุนเวียน อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 22 ธ.ค.นายกฯ และครม.จะไปเดินงานโครงการนําร่องถนนคนเดิน (Walking Street) ที่ถนนสีลมอีกครั้ง เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากในพื้นที่กรุงเทพฯ โดยในวันที่ 22 ธ.ค.ถือเป็นวันคิกออฟการเปิดถนนคนเดินทั่วประเทศ เบื้องต้น 1 ถนนทุกจังหวัด ซึ่งนายกฯ และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ กำชับว่าให้มีการจัดงานในลักษณะดังกล่าวเช่นนี้ทุกสัปดาห์ เพื่อให้พ่อค้าแม่ค้ามีที่ค้าขาย ฉะนั้นหวังว่าจะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงเทศกาลปีใหม่และเป็นแหล่งท่องเที่ยวในอนาคตต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...