xs
xsm
sm
md
lg

“ช่อ”แจงใหม่ เงินบริจาคพรรค 1 ล้านรวบรวมจากคนในครอบครัว ยันมีคนคบ ไม่เดือดร้อนเรื่องเงิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่
ผ่านไป 2 สัปดาห์ “ช่อ”ชี้แจงใหม่ เงินบริจาคให้พรรค 1 ล้าน รวบรวมมาจากคนครอบครัว อ้างไม่ได้อยู่ตัวคนเดียว มีคนคบ เป็นคนชั้นกลางไม่เดือดร้อนเรื่องเงิน ขณะที่ปลายเดือนก่อน เคยชี้แจงบอกเป็นเงินส่วนตัว

วันนี้(11 พ.ย.) ที่สำนักงานพรรคอนาคตใหม่ อาคารไทยซัมมิท น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ ชี้แจงกรณีที่ตนเองบริจาคเงินให้พรรคอนาคตใหม่ จำนวน 1 ล้านบาท เมื่อวันที่ 13 พ.ย.61 ว่า ไม่เข้าใจว่าเหตุใดจึงเป็นประเด็น เพราะตนก็บริจาคตามกฎหมายทุกประการ และความจริงแล้วเป็นเงินของครอบครัวด้วย

ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าจำนวนเงินที่บริจาคสวนทางกับเงินที่แสดงในบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินที่ยื่นต่อ ป.ป.ช.ไว้นั้น น.ส.พรรณิการ์ กล่าวว่า การแจ้งบัญชีทรัพย์สินเป็นเงินของตนคนเดียว แต่ในชีวิตจริงตัวเองยังมีครอบครัว ไม่ได้อยู่คนเดียวบนโลกใบนี้ ยังมีคนคบอยู่ การเป็น ส.ส.ก็ตลกดี จนก็มีปัญหา รวยมีปัญหา แต่ก็พร้อมรับการตรวจสอบเส้นทางการเงินและชี้แจงได้ เพราะเงินส่วนนั้นก็เป็นของคนในครอบครัวที่ร่วมกันบริจาคด้วย ที่สำคัญครอบครัวเป็นคนชนชั้นกลาง และไม่ได้เดือนร้อนเรื่องเงิน แต่หากยังมีข้อสงสัยว่าเป็นเงินของนายทุนกระจาย​มาให้บริจาคนั้น ก็พร้อมรับการตรวจสอบทุกกรณี เพราะมีเอกสารตามกฎหมาย

ทั้งนี้ ภายหลังจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ได้เปิดเผยรายชื่อผู้บริจาคให้พรรคการเมืองรายใหญ่ โดยมีชื่อของ น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ บริจาคให้พรรคตัวเอง เป็นเงิน 1 ล้านบาท เมื่อวันที่ 13 พ.ย.61 ซึ่งทำให้เกิดข้อสงสัยว่า น.ส.พรรณิการ์นำเงินจำนวนดังกล่าวมาจากไหนกันแน่ นั่นเพราะในรายการแสดงบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินที่ยื่นต่อ ป.ป.ช.นั้น น.ส.พรรณิการ์มีทรัพย์สินเป็นเงินในบัญชีเพียง 9 หมื่นบาทเศษเท่านั้น ส่วนที่เหลือเป็นรถยนต์และเครื่องประดับ

น.ส.พรรณิการ์ เคยชี้แจงเมื่อวันที่ 25 ต.ค.ที่ผ่านมาว่า เงินบริจาคให้พรรคอนาคตใหม่จำนวน 1 ล้านบาทนั้น เป็นเงินส่วนตัว และเป็นการบริจาคตามที่เอกสารชี้แจง โดยไม่ใช่เงินจากส่วนอื่นแต่อย่างใด เช่นเดียวกับกรณีการชี้แจงรายการทรัพย์สินที่ได้ชี้แจงกับ ป.ป.ช.ไปแล้วเช่นกัน ส่วนรายละเอียดต่างๆ นั้น ขอให้ยึดตามที่เอกสารที่เปิดเผยออกมาได้เลย (อ่าน “ช่อ” แจงใช้เงิน 1 ล้านส่วนตัว บริจาคให้พรรค หลังพบยื่นบัญชี ป.ป.ช.มีแค่ 9 หมื่นบาท)

อย่างไรก็ตาม คำชี้แจงดังกล่าวยังเป็นที่คลางแคลงใจ นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงได้ยื่นคำร้องต่อ กกต.เมื่อวันที่ 28 ต.ค.ที่ผ่านมา ขอให้ตรวจสอบกรณีการบริจาคเงินเข้าพรรคอนาคตใหม่ของ น.ส.พรรณิการ์ วานิช เนื่องจากเห็นว่าในการแสดงบัญชีรายการทรัพย์สินหนี้สินต่อ ป.ป.ช. น.ส.พรรณิการ์ มีทรัพย์สินไม่มาก มีเงินฝากเพียงหลักหมื่น ดังนั้น การที่ผู้มีทรัพย์สินเล็กน้อยแค่นี้กลับมีเงินไปบริจาคให้พรรคถึง 1 ล้านบาท มีข้อน่าสังเกตว่า เงินบริจาคดังกล่าวอาจไม่ใช่เงินส่วนตัว แต่เป็นเงินที่ได้มาจากผู้อื่น หรือได้มาโดยวิธีการอื่น จึงขอให้ กกต.ดำเนินการสืบสวนหรือส่งเรื่องไปยัง ปปง. เพื่อดำเนินการสืบสวนทางการเงินดังกล่าวได้มาด้วยวิธีการใด มีการเสียภาษีถูกต้องตามกฎหมายกำหนดหรือไม่


กำลังโหลดความคิดเห็น...