xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” เผยหลังถก รมต.เศรษฐกิจเช้า หาวิธีเจรจาสหรัฐฯ หลังถูกตัดจีเอสพี บอกอย่าเพิ่งตื่นเต้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“บิ๊กตู่” เผยหลังถก รมต.เศรษฐกิจเช้า หาวิธีเจรจาสหรัฐฯ หลังถูกตัดจีเอสพี บอกอย่าเพิ่งตื่นเต้น ปัญหามีไว้ให้พุ่งชน วอนคนไทยลดเพิ่มขยะช่วงลอยกระทง เตือนเรื่องเฟคนิวส์ต้องระวัง กฎหมายมีอยู่ ย้ำทุกปัญหาต้องช่วยกันแก้ไข และทำให้ดีที่สุดวันนี้ (29 ต.ค.) เมื่อเวลา 09.45 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล ภายหลังการประชุมด่วนรัฐมนตรีเศรษฐกิจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวถึงแนวทางและมาตรการในการแก้ไขปัญหาหลังสหรัฐอเมริกามีคำสั่งระงับสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (จีเอสพี) กับสินค้าจากประเทศไทย ว่าต้องหาวิธีการและเจรจาพูดคุย เดี๋ยวเขาทำกันเอง อย่าเพิ่งไปตื่นเต้น ปัญหาทุกปัญหาก็ต้องแก้กันไป ช่วยกันคิดช่วยกันทำช่วยกันแก้ไข อย่าไปคาดการณ์กันเอง อย่าไปตีกันไปมา ได้หรือไม่ได้ก็แล้วแต่เขา เราต้องทำให้ดีที่สุดก็แล้วกัน

จากนั้น นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ได้นำคณะเข้าพบเพื่อประชาสัมพันธ์ส่งเสริมเทศกาลลอยกระทงประจำปี 2562 “ลอยกระทงวัฒนธรรม ใส่ใจสายน้ำและสิ่งแวดล้อม” โดยนายกฯ ได้กล่าวชื่นชมถึงความพยายามของทุกฝ่ายในการสืบสานวัฒนธรรมและคงไว้ซึ่งประเพณีไทย พร้อมกล่าวตอนหนึ่งว่า สิ่งดีๆ ในประเทศไทยมีมากมาย แต่ปัญหาเขามีไว้ให้แก้ ปัญหาเขามีไว้ให้พุ่งชน แต่ถ้าจะไม่ให้มีปัญหาเลยก็คงไม่ใช่ ทุกอย่างถ้าเราทำงานก็ย่อมมีปัญหาทั้งสิ้น เราก็ต้องแก้กันไป อย่าไปวิตกกังวล เราต้องใช้สติปัญญาในการแก้ปัญหาทุกอย่าง เพราะเราทำกันเองข้างเดียวคงทำไม่หมด เราต้องทำหลายๆ ข้าง บางครั้งจึงทำให้มีปัญหา ถ้าไม่ทำเลยก็คงไม่มีปัญหา สบายด้วย แต่ประเทศชาติจะไม่ได้ประโยชน์ และทั้งหมดที่ทำก็เพื่อเยาวชนคนรุ่นหลัง

ทั้งนี้ นายกฯ ได้ขอร้องทุกฝ่ายให้ช่วยกันกำจัดขยะ โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลลอยกระทง อย่าใช้โฟมหรือพลาสติก เพราะภายหลังเทศกาล จะมีขยะพลาสติกและโฟมจำนวนมากในทุกๆ ครั้ง ดังนั้น เราต้องช่วยกันตั้งแต่ต้นทาง พร้อมแนะนำให้เยาวชนเน้นหลักการ 3R คือ Reduce, Reuse, Recycle

จากนั้น นายพุทธิพงษ์ ปุณกัณณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นำคณะผู้บริหาร เข้าพบนายกรัฐมนตรีเพื่อประชาสัมพันธ์เปิดตัวศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม (Anti Fake News Center) โดยนายกฯ หันมากล่าวกับสื่อทีเล่นทีจริงว่า “เก็บๆ เอาแถวนี้บ้างก็ได้เฟกนิวส์ ไม่ได้ละเมิดสิทธิใครหรอก พียงแต่อย่าทำอะไรให้มันผิด” พร้อมกล่าวอีกว่า ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม จะเป็นข้อมูลที่ประชาชนส่งเข้ามาและเราจะตรวจสอบต่อ เพราะฉะนั้น ใครที่ชอบเปิดเฟซบุ๊ก หรือทวิตเตอร์ขึ้นมา เปิดเสร็จแล้วพอเรื่องเยอะก็ปิดหนีไปเลย อย่างนี้พอรู้อยู่ เปิดประเด็นขึ้นมาแล้วหนีไป ไม่ได้ เรื่องเฟคนิวส์ต้องระวัง เพราะวันนี้กฎหมายก็มีอยู่

ต่อจากนั้น นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข นำคณะผู้บริหาร เข้าพบนายกรัฐมนตรีเพื่อประชาสัมพันธ์กิจกรรม Together Fight NCDs : ร่วมมือต่อสู้โรค NCDs โดยนายกฯ ได้ทดลองใช้เครื่องวัดแรงบีบมือ เพื่อวัดความแข็งแรงของกล้ามเนื้อตามอายุ ซึ่งนายกฯ วัดได้ค่า 36.9-37 กิโลกรัม ถือว่าอยู่ในระดับพอใช้ถึงกำลังดี นายกฯ ยังกล่าวด้วย ขอให้ช่วยกันลดการบริโภคหวาน เพราะจะทำให้มีโรคตามมาเยอะแยะ แต่ถ้ารับประทานในเกณฑ์ปลอดภัยก็ดี อย่างไรก็ตาม นายกฯ ยังกล่าวอีกว่า ปัญหาทุกปัญหาเราก็ต้องแก้ไข หารือร่วมกัน ช่วยกันคิดช่วยกันทำ และหวังไปในทางที่ดีว่าจะแก้ได้ อย่างน้อยก็ดีกว่าเดิม อย่าไปคาดการณ์เรื่องโน้นเรื่องนี้และอย่าไปตีกันไปกันมาเพราะจะเป็นปัญหา ไม่อย่างนั้นก็จะช่วยกันลำบาก จะได้ไม่ได้ก็แล้วแต่เขา แต่เราต้องทำให้ดีที่สุด

จากนั้น นางวิไลวรรณ ลายถมยา ประธานคณะกรรมการส่งเสริมอาชีพและพัฒนาคนพิการ และรองประธานคณะกรรมการกองทุนดอกแก้วกัลยา สภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และคณะ เข้าพบนายกรัฐมนตรีเพื่อประชาสัมพันธ์และจำหน่าย “ดอกแก้วกัลยา” โดยติดดอกแก้วกัลยาให้แก่นายกฯ ซึ่งนายกฯกล่าวว่า คนพิการเราต้องให้กำลังใจเขา จะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง เพราะตามนโยบายก็มีอยู่แล้วกำลังโหลดความคิดเห็น