xs
xsm
sm
md
lg

อนค.เชื่อใจ “ศรีนวล” เข้าพบ “อนุทิน” ไม่เป็นงูเห่า “ดร.ปิยบุตร” โทษรัฐธรรมนูญ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

น.ส.ศรีนวล บุญลือ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคอนาคตใหม่ (แฟ้มภาพ)
“อนาคตใหม่” เชื่อใจ ‘ศรีนวล’ เข้าพบ “อนุทิน” ไม่ใช่งูเห่า “ปิยบุตร” สาธยายเป็นปัญหากระจายอำนาจ ส.ส.ต้องลงมาดูแลทุกข์สุขประชาชน แทนที่จะให้องค์กรท้องถิ่นทำ โบ้ยรัฐธรรมนูญเป็นต้นตอ “งูเห่า” เพราะออกแบบมาให้ได้รัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ

วันนี้ (23 ต.ค.) ก่อนปิดหีบเลือกตั้งซ่อม ส.ส.นครปฐม เขต 5 นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวขอบคุณสื่อมวลชนที่มาทำข่าว โดยบอกว่าทุกคนในพรรคใจจดใจจ่อกับการเลือกตั้งครั้งนี้ พรรคตระเตรียมอาสาสมัคร ส.ส. และเจ้าหน้าที่พรรคมาสังเกตการณ์การเลือกตั้ง อีกสองสามชั่วโมงก็น่าจะรู้ผลและแถลงข่าวอีกครั้ง นายธนาธรขอบคุณชาวสามพรานทุกคนที่ออกมาใช้สิทธิใช้เสียง และขอบคุณอาสาสมัครทุกคนที่ออกมาติดตามการเลือกตั้งและหาเสียง ตัวเองใช้เวลาเดินเคาะประตูบ้านพบประชาชนนายถึง 6-7 วัน

ส่วนกรณีนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ ยื่นเรื่องตรวจสอบคุณสมบัติของนายธนาธรที่จะมาดำรงตำแหน่งในคณะกรรมาธิการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 นายธนาธรเห็นว่าเป็นสิทธิของเขา ห้ามอะไรไม่ได้ ปล่อยให้เป็นเป็นเรื่องของกระบวนการ

เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงกรณี น.ส.ศรีนวล บุญลือ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคอนาคตใหม่ เข้าพบนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ตนทราบเรื่องแล้ว แต่ยังไม่ได้พูดคุยกัน เพราะกำลังให้ความสำคัญต่อการเลือกตั้ง ถ้ารู้ผลการเลือกตั้งแล้วก็จะไปหารือกับเรื่องต่างๆ กันในพรรค

ด้านนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวเพิ่มเติมว่า การที่ น.ส.ศรีนวลไปพบนายอนุทินนั้น ตนมองว่าด้านหนึ่งสะท้อนระบบราชการรวมศูนย์ที่ทำให้ ส.ส.เขต กลายเป็นเขตนักการเมืองท้องถิ่นที่ต้องดูแลทุกข์สุขประชาชน ต้องเรียกร้องในประเด็นในท้องถิ่นแทนประชาชน ถ้าประเทศไทยมีการกระจายอำนาจในแท้จริง เรื่องสาธารณูปโภคและโครงสร้างพื้นฐานก็จะเป็นเรื่องขององค์กรส่วนท้องถิ่นทั้งหมด ตนก็เข้าใจการทำงาน ส.ส.เขต ส่วนเรื่องการย้ายพรรคยังไม่คิดถึงเรื่องนี้

“เพราะว่าเราเชื่อมั่นทุกคนเชื่อมั่นในตัวของคุณศรีนวล บุญลือ เธอเป็น ส.ส.ที่เราภาคภูมิใจ เป็นตัวแทนของคนที่ไปพูดภาษาคำเมืองในรัฐสภา เป็นตัวแทนของการแสดงอัตลักษณ์ของคนภาคเหนือ และเป็นคนที่เสนอชื่อนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เป็นนายกรัฐมนตรี ในวันที่ชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี”

ส่วนกรณีของนายนิรมาน สุไรมาน ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ ยื่นหนังสือลาออกจากการเป็นกรรมการบริหารพรรคนั้น นายปิยบุตรกล่าวว่า นายนิรมานเป็นผู้ใหญ่ในพรรคที่สมาชิกพรรคให้การเคารพนับถือ และแต่ละคนก็มีเงื่อนไขส่วนตัว ซึ่งก็มีการถกเถียงกันของสมาชิกในพรรคเป็นเรื่องปกติถึงการลงมติและการประชุมสภา เช่น การตั้งคณะกรรมาธิการสามัญว่าด้วยความหลากหลายทางเพศที่ ส.ส.ที่นับถือศาสนาอิสลาม และคริสต์ก็ของดออกเสียงเช่นกัน เนื่องด้วยเงื่อนไขของแต่ละคน ซึ่งกลไกของพรรคคือการประชุม ส.ส.ในพรรคที่เปิดให้อภิปรายแลกเปลี่ยนกันเต็มที่ แสดงให้เห็นว่าตนกับหัวหน้าพรรคไม่ใช่เผด็จการในพรรค และทุกอย่างยังสามัคคีกันดี เพราะที่เห็นเป็นข่าวเป็นเพียงเปอร์เซ็นต์ส่วนน้อย อดีตผู้สมัคร ส.ส. ก็ยังทำงานร่วมกับพรรคอย่างดี ทุกคนพยายามสร้างพรรคให้เป็นของทุกคนและก่อนเปิดโอกาสให้ทุกคนเข้ามาก็มีระบบคัดกรอง ส.ส. พร้อมย้ำว่าพรรคอนาคตใหม่เป็นพื้นที่ทางการเมือง แต่ไม่ใช่บ้านที่ทำให้ตัวเองเป็น ส.ส.

เมื่อถามว่ามีกระแสผู้สมัคร ส.ส.รวมตัวกันจะลาออกจากพรรค นายปิยบุตรกล่าวว่า การจะลาออกเป็นสิทธิของแต่ละคน อาจจะเหนื่อย หรือไม่เห็นด้วยกับพรรค ก็ลาออกไม่ใช่เรื่องเสียหาย

เมื่อผู้สื่อข่าวถามย้ำถึงกระแสการซื้องูเห่า นายปิยบุตรกล่าวว่า การซื้อ ส.ส. ตนอยากตำหนิโครงสร้างคือรัฐธรรมนูญที่ทำให้เกิดเสียงปริ่มน้ำ ถ้ารัฐธรรมนูญออกแบบมาดีก็จะไม่เกิดรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ และไม่มีกระแสข่าวการซื้อ ส.ส.เช่นนี้

หลังจากนั้นนายธนาธรลงพื้นที่ตรวจการนับคะแนนที่หน่วยเลือกตั้งที่ 7 และ 8 ที่ตำบลท่าข้าม และนายปิยบุตรตรวจการนับคะแนนที่หน่วยการเลือกตั้งที่ 3, 4, 5 และ 6 ตำบลหอมเกร็ด อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม


กำลังโหลดความคิดเห็น...