xs
xsm
sm
md
lg

จบแล้ว!! “เทวัญ-สุภรณ์” เคลียร์ม็อบสมัชชาคนจนพอใจ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“เทวัญ-สุภรณ์” เคลียร์ม็อบสมัชชาคนจนพอใจ เก็บข้าวของขึ้นรถกลับบ้าน ยันรัฐบาลรับแก้ปัญหาข้อเรียกร้อง จ่อนำผลเจรจาเข้าครม.

วันนี้ (23 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า เมื่อเวลา 15.00 น.นายเทวัญ
ลิปตพัลลภ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรีและนายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี เดินทางมาพบกับกลุ่มผู้ชุมนุม สมัชชาคนจน ที่ริมคลองผดุงกรุงเกษม ข้างกระทรวงศึกษาธิการ หลังจากที่กลุ่มผู้ชุมนุมสมัชชาคนจนมาปักหลัก เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาที่ดินที่เป็นปัญหาเรื้อรังมาตั้งแต่ปี 2535 และปัญหาที่ดินที่เกิดขึ้นใหม่ นาน 18 วัน เพื่อส่งกลุ่มผู้ชุมนุมสมัชชาคนจนเดินทางกลับภูมิลำเนา

โดยนายเทวัญ กล่าวกับกลุ่มผู้ชุมนุมฯว่า ในฐานะที่ได้รับมอบหมายจากพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหมให้เป็นผู้ทำหน้าที่เจรจาแก้ไขปัญหาของกลุ่มผู้ชุมนุมสมัชชาคนจนแทนนายกรัฐมนตรี ซึ่งสรุปผลการเจรจา 4 ข้อประกอบด้วย 1. รัฐบาลได้รับทราบปัญหาข้อร้องเรียนและข้อเสนอเชิงนโยบายของสมัชชาคนจนจึงได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาในทันทีและจะขับเคลื่อนหรือผลักดันการแก้ไขปัญหาอย่างต่อเนื่องต่อไป 2. รัฐบาลร่วมกับสมัชชาคนจนจัดทำบันทึกข้อตกลง ซึ่งมีกรอบเวลาร่วมกันในการดำเนินการแก้ไขปัญหาข้อเรียกร้องและข้อเสนอเชิงนโยบาย โดยจะได้นำผลการจัดทำบันทึกข้อตกลงดังกล่าวนำเรียนที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ต่อไป 3. สำหรับข้อเสนอให้แต่งตั้งคณะกรรมการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของสมัชชาคนจนตามร่างคำสั่งที่สมัชชาคนจนเสนอไว้จะได้เร่งดำเนินการนำกราบเรียนนายกรัฐมนตรีเพื่อพิจารณาต่อไปและ และ 4.เรื่องที่สมัชชามีความวิตกกังวลเป็นอย่างยิ่งคือผ่อนผันให้ทำกินในที่ดินเดิมของสมัชชาคนจนนั้นในเรื่องนี้ได้มีการจัดทำบันทึกความเข้าใจระหว่างสมัชชาคนจนและรัฐบาลซึ่งได้เห็นชอบตามความในบันทึกความเข้าใจดังกล่าวแล้วและจะนำเรียนที่ประชุมครมปต่อไป

นายเทวัญ ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนว่าจะนำเรื่องร้องเรียนและปัญหาต่างๆของสมัชชาคนจนรายงานให้ที่ประชุมครม.รับทราบว่าทั้งหมดที่ประชุมกันมามีอะไรบ้าง และกระทรวงไหนจะต้องรับผิดชอบนำไปเร่งรัดดำเนินการต่อ เพราะปัญหาทั้งหมดรวม 35 เรื่อง แต่ละเรื่องเกี่ยวโยงหลายกระทรวง ส่วนของขวัญปีใหม่ที่กลุ่มสมัชชาคนจนต้องการแก้ปัญหาให้เสร็จสิ้น คือเรื่องของปัญหาโครงการแก่งเสือเต้นและปัญหาโครงการเขื่อนท่าแซะนั้น ตรงนี้เป็นเรื่องของกระทรวงที่เกี่ยวข้องที่จะไปดำเนินการในฐานะเจ้าของเรื่อง อย่างไรก็ตาม หลายกรณีได้มีการตั้งคณะอนุกรรมการขึ้นมาแก้ไขปัญหาแล้ว ซึ่งแต่ละปัญหามีระยะเวลาในการดำเนินการ ไม่ใช่ลงไปดูปัญหาในพื้นที่แล้วจบ ส่วนกรณีที่ทางสมัชชาคนจนเรียกร้องให้พล.อ.ประวิตรวงษ์ สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี นั่งเป็นประธานในการแก้ไขปัญหาด้วยตัวเองนั้น ขึ้นอยู่กับนายกรัฐมนตรี จะเป็นผู้พิจารณา

“เราคุยกับกลุ่มผู้ชุมนุมมาโดยตลอดตั้งแต่กลุ่มผู้ชุมนุมมารวมตัวกันข้างทำเนียบรัฐบาล วันนี้หลายอย่างเป็นที่ยุติ ซึ่งที่เขาเรียกร้องมา 30-40 ข้อนั้นมีความคืบหน้าเกือบทั้งหมด ส่วนที่เหลือทางราชการรับปากจะดำเนินการหลายๆ ในส่วนที่จำเป็นต้องแก้กฎหมายก็จะดำเนินการต่อไปเพื่อแก้ปัญหาให้กับประชาชน”นายเทวัญ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่นายเทวัญ อ่านข้อข้อสรุปผลการเจรจาจบ ทั้งนายเทวัญและนายสุภรณ์ ได้เดินไปทักทายผู้ชุมนุม ขณะที่ผู้ชุมนุมได้ทยอยเก็บสัมภาระขึ้นรถบัสกับภูมิลำเนาทันทีกำลังโหลดความคิดเห็น...