xs
xsm
sm
md
lg

ประธาน กกต.ตรวจเลือกตั้งซ่อมนครปฐม ยันนับคะแนนรอบนี้ไม่พลาด ประกาศผลทางการได้ 28 ต.ค.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“อิทธิพร-ฉัตรไชย” ตรวจเลือกตั้งซ่อมนครปฐม พอใจภาพรวม ปชช.ใช้สิทธิ เตือนอย่าถ่ายภาพบัตรลงคะแนนแล้ว-ผิด กม. มั่นใจถอดบทเรียนมาดี นับคะแนนไม่ผิดพลาดซ้ำอดีต คาดประกาศผลทางการ 28 ต.ค.วันนี้ (23 ต.ค.) นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวภายหลังเดินทางตรวจเยี่ยมการลงคะแนนเลือกตั้งหน่วยเลือกตั้งที่ 6 เทศบาลเมืองสามพราน อำเภอสามพราน เขตเลือกตั้งที่ 5 จ.นครปฐม ว่าจากที่ได้ลงพื้นที่ตรวจการเลือกตั้งแบบไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้า 3 จุดตั้งแต่เวลา 08.45 น. เห็นว่าเรียบร้อยดี มีประชาชนออกมาใช้สิทธิกันต่อเนื่องและหนาแน่น และวันนี้จะพยายามไปตรวจหน่วยเลือกตั้งให้ได้มากที่สุดจากทั้งหมด 193 หน่วยเลือกตั้ง อยากให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่ยังไม่ได้ใช้สิทธิออกมาใช้สิทธิ โดยยังมีเวลาเพราะจะปิดหีบเวลา 17.00 น. แต่ละหน่วยก็จะมีเจ้าหน้าที่และนักศึกษาวิชาทหารมาอำนวยความสะดวก


อย่างไรก็ตาม หากไม่มาใช้สิทธิกฎหมายให้แจ้งเหตุผลต่อนายทะเบียนอำเภอ ณ ที่ว่าการอำเภอภายใน 7 วันหลังการเลือกตั้ง เพื่อไม่ให้เสียสิทธิทางการเมืองบางประการ

ส่วนเรื่องการนับคะแนนครั้งนี้ยังคงนับที่หน่วยเลือกตั้งเหมือนครั้งก่อน และมีการนำไปรวมอีกครั้งไม่มีการรายงานการนับคะแนนล่วงหน้าทางอิเล็กทรอนิกส์ (Rapid Report) โดยก่อนประกาศผลการเลือกตั้งผู้ตรวจการเลือกตั้งประจำเขตจะต้องรายงานให้ กกต.ทราบว่ามีเหตุอะไรหรือไม่ ซึ่งผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการคาดว่าจะประกาศได้อย่างช้าในวันจันทร์ที่ 28 ตุลาคมนี้ อย่างไรก็ตาม การนับคะแนนครั้งนี้ กกต.ได้รวบรวมข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นจากครั้งที่แล้วมาเป็นบทเรียนแก้ไข อบรมเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครที่จะมาช่วยงานเพื่อไม่ให้ปัญหาเกิดขึ้นอีกซึ่งก็พบว่าในการเลือกตั้งมีตัวแทนของพรรคการเมืองเข้ามาสังเกตการณ์ตามหน่วยเลือกตั้งต่างๆ ด้วย รวมทั้งฝากเตือนผู้มาใช้สิทธิอย่าถ่ายภาพบัตรที่ลงคะแนนแล้วเพราะเข้าข่ายผิดกฎหมาย ส่วนเรื่องร้องเรียนได้รับทราบว่ามี 4-5 เรื่อง แต่ขณะนี้ยังไม่ส่งถึง กกต.กลาง

“กกต.ได้ถอดบทเรียนข้อผิดพลาดในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาแล้ว ทำให้ กกต.ต้องพึงระวังและจะทำให้มีข้อผิดพลาดน้อยที่สุด” นายอิทธิพรกล่าว

ด้านนายฉัตรไชย จันทร์พรายศรี กกต. กล่าวหลังตรวจเยี่ยมการลงคะแนนเลือกตั้งที่หน่วยเลือกตั้งที่ 1 ที่ทำการเทศบาลเมืองกระทุ่มล้ม ว่าจากที่ได้ลงพื้นที่พบว่าประชาชนได้รับการอำนวยความสะดวกจากเจ้าหน้าที่ในการใช้สิทธิทั้งการตรวจสอบรายชื่อและการรับบัตรก็เร็วไม่ช้า จากสถิติการใช้สิทธิเลือกตั้งทั่วไปของที่นี่มากอยู่แล้ว จึงคิดว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ตัวเลขผู้ใช้สิทธิไม่น่าจะน้อยกว่าร้อยละ 70 ส่วนปัญหาการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้งระหว่างหาเสียงขณะนี้ กกต.กลาง ก็ยังไม่ได้รับแจ้งว่ามีแต่อย่างใด


กำลังโหลดความคิดเห็น...