xs
xsm
sm
md
lg

เลือกซ่อมนครปฐมคึกคัก กกต.เผยร้องเรียนแล้ว 5 เรื่อง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เปิดหีบเลือกตั้งซ่อมนครปฐมเรียบร้อย ประชาชนแห่ใช้สิทธิคึกคัก พื้นที่สามพรานมารอตั้งแต่ก่อน 08.00 น. ผอ.กกต.เผยมีร้องเรียนแล้ว 5 เรื่อง

วันนี้ (23 ต.ค.) คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้กำหนดให้มีการเลือกตั้ง ส.ส.เขต 5 นครปฐม แทนตำแหน่งที่ว่างที่นางจุมพิตา จันทรขจร อดีต ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ลาออกเพราะมีปัญหาสุขภาพ โดยบรรยากาศการออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งของพี่น้องประชาชนในเขต 5 ที่มีเพียงอำเภอสามพรานอำเภอเดียว ตั้งแต่ช่วงเช้าเป็นไปอย่างคึกคัก มีประชาชนมารอใช้สิทธิตั้งแต่ก่อนเปิดหน่วยลงคะแนนในเวลา 08.00 น.ซึ่งนายฉัตรไชย จันทร์พรายศรี กกต.ก็ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมการใช้สิทธิของประชาชนที่หน่วยลงคะแนนที่ 24, 25 สนามเด็กเล่นบ้านเอื้ออาทรวัดนครชุ่มชื่น หมู่ที่ 9 เทศบาลตำบลกระทุ่มล้ม อ.สามพราน โดยมีตัวแทนของพรรคการอนาคตใหม่ นพ.เอกภพ เพียรพิเศษ ส.ส.เขต 1 เชียงราย สังเกตการณ์การใช้สิทธิด้วย

สำหรับการเลือกตั้งครั้งนี้ มีผู้สมัครประกอบด้วย


หมายเลข 1 นายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ พรรคชาติไทยพัฒนา

หมายเลข 2 น.ส.สิริขวัญ แย้มมูล พรรคพลังสังคม

หมายเลข 3 นายสุรชัย อนุตธโต พรรคประชาธิปัตย์
หมายเลข 4 นางลาวัลย์ สิงห์สถิต พรรคเสรีรวมไทย
หมายเลข 5 น.ส.ปริมปรางค์ แสงสว่าง พรรคไทยศรีวิไลย์
หมายเลข 6 นายไพรัฏฐโชติก์ จันทรขจร พรรคอนาคตใหม่
หมายเลข 7 นายเพชร จันทร์ดา พรรคเพื่อชีวิตใหม่

มีผู้มีสิทธิเลือกตั้งทั้งสิ้น 143,532 คน มีหน่วยเลือกตั้ง 193 หน่วย โดยปกติต่อตั้งเป้ามีผู้มาใช้สิทธิไม่น้อยกว่าร้อยละ 70 ซึ่ง กกต.เปิดให้มีการใช้สิทธิตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.ด้าน น.ส.บุญเรือน ไทยวัฒนธรรม ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดนครปฐม กล่าวว่า ได้รับรายงานการเปิดหีบลงคะแนนในช่วงเช้าที่ผ่านมาของทุกหน่วยเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีผู้มีสิทธิเลือกตั้งทยอยมาขอใช้สิทธิ ซึ่งในเรื่องการร้องเรียนขณะนี้สำนักงาน กกต.จังหวัดนครปฐมได้รับเรื่องร้องเรียนทั้งหมด 5 เรื่อง และอยู่ระหว่างการสอบสวน

ทั้งนี้ การแข่งขันเลือกตั้งครั้งนี้เป็นไปอย่างเข้มข้น แม้ผลการเลือกตั้งจะไม่ต้องนำไปคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคการเมืองใหม่ทั้งหมด เพราะไม่ใช่การเลือกตั้งที่มาจากเหตุการทุจริต แต่การเลือกตั้งครั้งนี้ก็ถูกมองว่า เป็นศึกศักดิ์ศรีที่นายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ ผู้ยิ่งใหญ่เมืองนครปฐม จากพรรคชาติไทยพัฒนา ต้องการทวงคืนความเป็นแชมป์หลังจากที่สอบตกแบบไม่คาดคิดในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มี.ค.แล้ว ยังถูกมองเป็นสงครามตัวแทนระหว่างฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านโดยพรรคเพื่อไทย หลบให้กับพรรคอนาคตใหม่แชมป์ในการเลือกตั้งวันที่ 24 มี.ค.ส่งผู้สมัครคือ นายไพรัฏฐโชติก์ สามีนางจุมพิตา ลงสมัครเพียงพรรคเดียว เพราะไม่ต้องการให้เกิดการตัดคะแนนกัน

ขณะที่ในส่วนของฝ่ายรัฐบาล พรรคพลังประชารัฐ ไม่ส่งนายระวัง เนตรโพธิ์แก้ว ที่การเลือกตั้งครั้งที่แล้วได้คะแนนมากกว่า 1.8 หมื่นคะแนนลงสมัคร เปิดทางนายสุรชัย อนุตธโต พรรคประชาธิปัตย์ที่เลือกตั้งครั้งที่แล้วได้คะแนนมาเป็นลำดับ 2 ลงชิงชัย และในช่วงโค้งสุดท้ายของการแข่งขันเมื่อมีประเมินผู้สมัครฝ่ายรัฐบาล หากผู้สมัครพรรคใดมีคะแนนสูสีกับนายไพรัฏฐโชติก์ก็อาจมีการเทคะแนนให้กับ ผู้สมัครผู้สมัครรายนั้น ซึ่งก็จะเป็นการเพิ่มเสียงให้กับฝ่ายรัฐบาลได้อีกเสียงหนึ่ง

การเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มี.ค. 62 นางจุมพิตา จันทรขจร จากพรรคอนาคตใหม่ ได้ 34,164 คะแนน รองลงมาเป็น นายสุรชัย อนุดธโต จากพรรคประชาธิปัตย์ ได้ 18, 970 คะแนน นายระวัง เนตรโพธิ์แก้ว ของพรรคพลังประชารัฐ ได้ 18,741 คะแนน ส่วนนายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ พรรคชาติไทยพัฒนา ได้ 12,279 คะแนน


กำลังโหลดความคิดเห็น...