xs
xsm
sm
md
lg

ทีมงาน “สมศักดิ์” ตรวจเข้มล็อกสเปก เปลี่ยนจุดสร้าง “เรือนจำนครนายก” มูลค่า 1.18 พัน ล.ไป “บ้านทุ่งคลอง 2” บนที่สาธารณะ 120 ไร่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ไฟเขียวเปลี่ยนพื้นที่ก่อสร้าง “เรือนจำนครนายก” แห่งใหม่ มูลค่า 1.18 พันล้าน บนที่ดินสาธารณประโยชน์ 120 ไร่ “บ้านทุ่งคลอง 2” หมู่ที่ 3 ต.ทรายมูล อ.องครักษ์ จ.นครนายก ย้ายจากที่เดิมเขาไม้พลวง ต.เขาพระ หลังผู้ว่าฯ แจ้ง เป็นป่าไม้สมบูรณ์ ควรสงวนและอนุรักษ์ไว้ แถมพื้นที่ใหม่ใกล้ศาลจังหวัดนครนายกฯ เผย “คณะทำงาน รมว.สมศักดิ์” เร่งลงพื้นที่ ตรวจสอบหาข้อมูล ตามข้อร้องเรียนล็อกสเปกระบบควบคุมภายใน 4 โครงการก่อสร้างเรือนจำ พบมีเรือนจำใหม่นครนายกอยู่ด้วย

วันนี้ (22 ต.ค.) มีรายงานจากกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ กรมราชทัณฑ์ กระทรวงยุติธรรม ได้รับอนุมัติจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้เปลี่ยนแปลงสถานที่ก่อสร้างโครงการจ้างก่อสร้างเรือนจำจังหวัดนครนายก พร้อมสิ่งก่อสร้าง ประกอบ 1 แห่ง ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 ด้วยวิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ (e-bidding) วงเงินงบประมาณ 1,326,678,000 บาท โดยได้ผู้ชนะประมูล ในวงเงิน 1,188,000,000 บาท จากพื้นที่เรือนจำชั่วคราวเขาไม้พลวง ตำบลเขาพระ อำเภอเมืองนครนายก จังหวัดนครนายก มาเป็นพื้นที่ที่ดินสาธารณประโยชน์ “บ้านทุ่งคลอง 2” หมู่ที่ 3 ตำบลทรายมูล อำเภอองครักษ์ จังหวัดนครนายก จำนวนเนื้อที่ ประมาณ 120 ไร่ ซึ่งไม่กระทบต่อการดำเนินการก่อสร้างเรือนจำจังหวัดนครนายกแห่งใหม่

ทั้งนี้ เนื่องจาก นายรัฐพงศ์ ศิริชนะ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครนายก (ขณะนั้น) เห็นว่า บริเวณที่จะดำเนินการก่อสร้างเดิม เป็นพื้นที่ที่มีป่าไม้สมบูรณ์ เห็นควรจะสงวน และอนุรักษ์ไว้ เพื่อประโยชน์ในการแก่วิชาชีพผู้ต้องขังด้านเกษตรกรรม จึงได้เสนอให้ไปใช้พื้นที่ดังกล่าว โดย นายสมศักด์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม และ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ที่กำกับกระทรวงยุติธรรม ให้ความเห็นชอบแล้ว

นอกจากนั้น สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สภาพัฒน์ เห็นว่า พื้นที่เดิม เป็นพื้นที่ที่มีป่าไม้สมบูรณ์ ควรสงวนและอนุรักษ์ไว้ อีกทั้งสถานที่ก่อสร้างใหม่ มีความสะดวกในการฝากขังผู้ต้องขัง และยังใช้ประโยชน์ในการฝึกอาชีพด้านการเกษตรกรรมแก่ผู้ต้องขังด้วย อย่างไรก็ตาม สภาพัฒน์ยังเห็นว่า กระทรวงยุติธรรมต้องให้มีการกำกับ ติดตามการดำเนินการก่อสร้างให้สามารถใช้ประโยชน์จากเรือนจำแห่งใหม่ให้เป็นไปตามเป้าหมาย

ส่วน สำนักงบประมาณ เห็นว่า สถานที่ใหม่นั้นใกล้ศาลจังหวัดนครนายก ตามที่จังหวังอนุญาต รวมถึงให้อนุมัติขยายเวลาผูกพันข้ามปีงบประมาณ จากปีงบ 25562-2564 เป็นปีงบประมาณ 2562-2565 โดยให้เบิกจ่ายงบปี 2562 วงเงิน 265,335,600 บาท ส่วนที่เหลือ 9,22,664,400 บาท ให้ผูกพันงบประมาณรายจ่ายปี 2563-2565

สำหรับโครงการนี้ กรมราชทัณฑ์ ในปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 ได้รับจัดสรรเงินงบประมาณสำหรับจ้างก่อสร้างเรือนจำจังหวัดนครนายก พร้อมสิ่งก่อสร้างประกอบ 1 แห่ง ตามแผนงานยุทธศาสตร์สร้างความมั่นคงและ ลดความเหลื่อมลํ้าทางด้านเศรษฐกิจและสังคม โครงการก่อสร้างและปรับปรุงเรือนจำเพื่อเสริมความมั่นคง ในการควบคุม งบลงทุน ค่าสิ่งก่อสร้าง ผูกพันงบประมาณ พ.ศ. 2562-2564

ที่ผ่านมา กระทรวงยุติธรรม โดยกรมราชทัณฑ์ อนุมัติให้ดำเนินการประกวดราคาจ้าง ก่อสร้างเรือนจำจังหวัดนครนายก พร้อมสิ่งก่อสร้างประกอบ 1 แห่ง โดยวิธีประกาศเชิญชวนทั่วไป ด้วยวิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ (e-bidding) วงเงินงบประมาณเป็นเงิน 1,326,678,000 บาท มีราคากลางของรายการก่อสร้างฯ เป็นเงิน 1,189,507,000 บาท และได้กำหนดขายเอกสาร เมื่อวันที่ 23 เมษายน ถึง 17 พฤษภาคม 2562

“กำหนดยื่นข้อเสนอราคา วันที่ 24 พฤษภาคม 2562 และกำหนดพิจารณาผลการประกวดราคาฯ วันที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ.2562 และกรมราชทัณฑ์ ได้ประกาศให้ บริษัท ดิอาคิเท็คส์ แอนด์ เทิร์นคีย์ จำกัด เป็นผู้ชนะการ เสนอราคา เป็นเงิน 1,188,000,000 บาท ขณะนี้อยู่ระหว่าง การทำความตกลงราคาต่อสำนักงบประมาณ”

ทั้งนี้ เมื่อเดือนสิงหาคม ที่ผ่านมา นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ได้สั่งการให้ ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตอารีย์รัตน์ เลขานุการ รมว.ยุติธรรม ลงพื้นที่ตรวจสอบ ข้อร้องเรียนกรณีบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งร้องขอความเป็นธรรมการประกวดราคาจ้างก่อสร้างของกรมราชทัณฑ์ ว่า มีการล็อกสเปกในส่วนระบบงานเสริมความมั่นคงของโครงการก่อสร้างเรือนจำ 4 แห่ง โดยมี โครงการจ้างก่อสร้างเรือนจำจังหวัดนครนายก มูลค่าโครงการ 1,188 ล้านบาท รวมอยู่ด้วย

“คณะทำงานตรวจสอบ ยังได้มีหนังสือขอให้ นายวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม ชี้แจงขั้นตอนการกำหนดทีโออาร์และการประมูล เพื่อตรวจสอบว่า มีการล็อกสเปกระบบควบคุมภายใน จำพวกกล้องวงจรปิดและระบบอุปกรณ์ภายในตามที่บริษัทเอกชนยื่นขอตวามเป็นธรรมหรือไม่ หากพบความผิดปกติจริงอาจถึงต้องล้มเลิกโครงการ เปิดประมูลใหม่”


กำลังโหลดความคิดเห็น...