xs
xsm
sm
md
lg

เปิดปม“4 ส.ส.อนาคตใหม่”กลายเป็น“งูเห่า” หาใช่เสร็จ“พลังดูด” แต่เพราะไม่พอใจ“ธนาธร”รวบอำนาจไว้คนเดียว แล้วยังให้ราคา“ปาร์ตี้ลิสต์”เหนือ“ผู้แทนเขต”สบโอกาสส่อโดนเชือดหุ้นสื่อฯที่อาจถึงขั้นยุบพรรค จับตาเซอร์ไพรส์“ทิม-พิธา”นำทีมชิ่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

กวินนาถ ตาคีย์ - จารึก ศรีอ่อน-พิธา ลิ้มเจริญรัตน์
ข่าวปนคน คนปนข่าว


**รวบอำนาจเป็นเหตุ!! เปิดปม “4 ส.ส.อนาคตใหม่” กลายร่างเป็น “งูเห่าสีส้ม” กล้าโหวตสวนมติพรรค หาใช่เสร็จ“พลังดูด” อย่างที่คิด แต่มาจากไม่พอใจการบริหารงานของ “ธนาธร” ที่รวบอำนาจไว้คนเดียว แล้วยังเลือกที่รัก มักที่ชัง ให้ราคา“ปาร์ตี้ลิสต์” เหนือ “ผู้แทนเขต” จ้องเล่นแต่ประเด็น “โครงสร้าง-ละเอียดอ่อน” เมินความเดือดร้อนพี่น้องประชาชน สบโอกาส “เสี่ยเอก” ส่อโดนเชือดหุ้นสื่อฯ ที่อาจถึงขั้นยุบพรรค เปิดทาง ส.ส.หาบ้านใหม่ จับตาเซอร์ไพรส์ “เสี่ยทิม-พิธา”นำทีมชิ่ง

เข้าทำนอง“น้ำผึ้งหยดเดียว”ซะแล้ว .. เรื่องเม้าท์กระหึ่มตึกไทยซัมมิท ที่ทำการ “ค่ายสีส้ม”พรรคอนาคตใหม่ ว่าภายในพรรคขณะนี้เกิดอาการร้าวลึก ยากที่จะกลับมาประสานกันซะแล้ว .. หลังจากที่เกิดการโหวต“สวน”ของ ส.ส.บางคน ทั้งในการลงมติอนุมัติ ร่าง พ.ร.ก. สำคัญ ที่“มติพรรค”ให้ลงคะแนน“ไม่เห็นด้วย”ปรากฏว่ามี ส.ส. 4 รายที่ “ลงสวน”กับทิศทางของพรรค ได้แก่ “ทนายนู้ด”กวินนาถ ตาคีย์ ส.ส.ชลบุรี, “เฮียรึก”จารึก ศรีอ่อน และ “สารวัตรต๊อก”พ.ต.ท.ฐนภัทร กิตติวงศา ส.ส.จันทบุรี .. ส่วนสาวเจียงใหม่ “แม่ศรีนวล”ศรีนวล บุญลือ ส.ส.เชียงใหม่ คนที่ทางพรรคปลุกปั้นยกใหญ่ ก็ยังลงมติ“งดออกเสียง”แล้วก็ยังมีอีกบางส่วนที่ “ขาดประชุม”...

กลายเป็น “ตราบาป”แรกของพรรคอนาคตใหม่ ที่คุยหนักหนาว่ารวมกันด้วย“อุดมการณ์”ไม่มี “งูเห่า”เพ่นพ่าน เริ่มออกอาการ จนหลายฝ่าย อดแสดงความเป็นห่วงไม่ได้ แต่ก็พอเข้าใจได้ เพราะ ร่าง พ.ร.ก.ฉบับดังกล่าว รู้กันว่าเป็นประเด็น “เซนซิทีฟ”จน “พรรคร่วมฝ่ายค้าน”ยังโหวตเห็นด้วย เสียงดังฟังชัด ปล่อยให้ “ค่ายสีส้ม”โดดเดี่ยว 70 คะแนนเสียง ..

ถัดมาอีก 2 วัน อุณหภูมิยิ่งร้อนฉ่า ในการลงมติรับหลักการ ร่าง พ.ร.บ. งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ในอารมณ์ที่ “ฝ่ายค้าน”ก็ “กลืนไม่เข้าคายไม่ออก”อยู่แล้ว ครั้นจะ“ไม่เห็นด้วย”ก็อาจโดนข้อหา “ถ่วงความเจริญ”ไม่ยอมให้งบประมาณประจำปีที่ล่าช้าอยู่แล้วผ่าน เพื่อนำไปใช้ในการพัฒนาประเทศ ก็เลยเลี่ยงบาลี ขอแค่“งดออกเสียง”แสดงสัญลักษณ์ไม่โอเค กับการเขียนร่าง งบประมาณของรัฐบาล .. แต่แล้วก็มี “เสียงแหกคอก”จาก ส.ส.อนาคตใหม่ หลุดไป “เห็นด้วย”กับฝ่ายรัฐบาล ด้วย 1 เสียง ... ทีแรกก็คิดว่าระบบขัดข้องเหมือน 1 เสียง ของพรรคเพื่อไทย ที่พอรู้ตัวว่าผิดพลาด ก็โร่มาแก้ตัวขอให้บันทึกในห้องประชุม แต่ของพรรคอนาคตใหม่ กลับนิ่ง .. เมื่อเปิดชื่อมาก็ “ชัดเลย”เพราะเป็น “ทนายนู้ด”กวินนาถ ตาคีย์ ส.ส.ชลบุรี เจ้าเก่า ที่โหวตสวนทางกับต้นสังกัดอีกคำรบ

คราวนี้ก็ไม่ต้องพิสูจน์ทราบ ฟันธงได้เลยว่า “งูเห่าสีส้ม”แผลงฤทธิ์แล้ว ตามที่มีกระแสข่าวเนืองๆว่า มีสัญญาณไม่สู้ดีภายในพรรค หลังผู้แทนฯหลายคน เจอตามจีบ จนแข้งขาอ่อน .. ทว่าเมื่อเช็กไปที่ “ปลายทาง”ปรากฏว่า บรรดา “หมองู”ทั้งหลายแหล่ ไม่จะ “มิสเตอร์ ส.- เฮีย ฮ.เมืองชลฯ”หรือกระทั่ง “ผู้กอง น.”ต่างส่ายหน้าปฏิเสธว่าไม่มีการทุ่มซื้อ “งูเห่า”ในการโหวตงบฯปี 63 แต่อย่างใด เพราะประเมินแล้ว “ผ่านฉลุย”ขืนควักจ่ายไปก็ “เสียของ”เก็บไว้เซอร์ไพร์ส กันรอบที่“ชี้เป็นตาย”มากกว่านี้ดีกว่า .. ก็เลยมีคำถามว่า แล้ว “ส.ส.นกแล”ของพรรคอนาคตใหม่ ที่ว่ากันว่าได้อานิสงส์ “พ่อฟ้าฟีเวอร์”ของ “เฮียเอก”ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค พาเข้าสภาฯ ทำไมถึงกล้า “แข็งข้อ”ขนาดนี้ และน่าจะเป็น “เรื่องส่วนตัว”มากกว่า .. เช็กไปเช็กมา ก็โป๊ะเชะ เพราะหลัง “เฮียรึก”จารึก ศรีอ่อน ส.ส.เมืองจันท์ สร้างวีรกรรมโหวตสวนพรรคแล้ว ก็มีการโพสต์ข้อความในโลกออนไลน์ ถึงปัญหาภายในพรรค อันมาจาก การเลือกผู้สมัคร “นายก อบจ.”ที่เห็นไม่ตรงกับหัวหน้าพรรค ..

“ผมขอทําตามความคิดของผมนะ หัวหน้ามาขอร้องให้ทําตามมติพรรค ซึ่งไม่ตรงกับความคิดผม ผมคงไม่ฟังหัวหน้า เพราะผมขอร้องหัวหน้าเรื่อง อบจ.จันทบุรี พูดให้เหตุผล จนปากเปียกปากแฉะ หัวหน้าก็ไม่ฟังผมอีก”รวมไปถึงปัญหาการวางตัวในคณะกรรมาธิการ ที่ “ผิดฝาผิดตัว”ด้วย .. กรณี “ทนายนู้ด-กวินนาถ”แห่งเมืองชลฯ ก็ไม่หนีกันเท่าไร เพราะไม่กี่วันก่อนเจ้าตัวเพิ่งโพสต์ภาพร่วมเฟรมกับ “อดีต ส.ส.เป้า”จิรวุฒิ สิงโตทอง นักการเมืองมีชื่อแห่ง อ.บ้านบึง ที่เคยประกาศจะลงสมัครนายก อบจ. ในนามพรรคอนาคตใหม่ แต่ปรากฏว่า ถูกตัด ตกรอบไปตั้งแต่ต้น อย่างไรก็ดีทาง “ทนายนู้ด”ก็ยังให้การสนับสนุน .. เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้นึกย้อนไปถึง ปัญหาการเลือกตัวผู้สมัคร ส.ส.เชียงใหม่ ที่ปรากฏว่า “ทนายจ๋า”ธิดารัตน์ ศิริวิทยากร ซึ่งเสนอตัวลงสมัครในนามพรรคอนาคตใหม่ และได้คะแนนไพรมารีโหวตมากกว่าคู่แข่ง กลับถูกตัดชื่อออกอย่างไม่ทราบเหตุผล ... หรือกรณีการขายโต๊จีน ดีเบตผู้สมัคร นายก อบจ.นนทบุรี ก็มีปัญหาความโปร่งใส จนมีการออกมาโวยว่า การบริหารพรรคอนาคตใหม่ “รวบอำนาจ”การตัดสินใจไว้ที่ “หัวหน้าธนาธร”แต่เพียงผู้เดียว โดยเฉพาะการเลือกตัวแทนลงสมัครสนามต่างๆ กระบวนการดีเบต-ไพรมารีโหวต ที่ตั้งขึ้นมาเป็นเพียง “พิธีกรรม”พ่วง “อีเวนต์หาเงิน” มากกว่า ..

พอกำแพงเริ่มปริ อะไร ๆ ที่ซุกอยู่ก็เริ่มพรั่งพรูออกมา เมื่อมีเสียงบ่น ผสมโรงจาก “ส.ส.อนาคตใหม่บางส่วน”ที่ไม่พอใจการบริหารงานภายใต้การนำของ “เสี่ยเอก”โดยเฉพาะพวกพรรษาสูงๆ เคยทำงานการเมืองมาก่อน ที่ระบุว่า มีการแบ่งชนชั้นวรรณะ ภายในพรรค ที่ภายหลังเลือกตั้งประสบความสำเร็จ กลับให้ความสำคัญกับ “ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์”มากกว่า “ส.ส.ในพื้นที่”ที่เป็นได้แค่ “ตัวประกอบ”..การเสนอความคิดเห็นภายในพรรค ทำได้ยาก เพราะที่สุดก็เป็นการตัดเสินใจ ของ “ธนาธร”หรือ “จารย์ป๊อก”ปิยบุตร แสงกนกกุล เท่านั้น ...

อย่างกรณี “ร่าง พ.ร.ก.สำคัญ”ก็มีความพยายามเสนอให้รอมชอม ลงมติ “เห็นด้วย”หรือ “งดออกเสียง”ไว้ก่อน โดยใช้การอภิปรายสะท้อนแง่มุมทางกฎหมายบันทึกไว้เท่านั้น หากแต่ก็เป็น “ธนาธร -ปิยบุตร”ที่ขอร้องแกมบังคับ ให้ส.ส.แสดงจุดยืนของพรรค ซึ่งจะพูดให้ถูกก็คือ จุดยืนของ“ธนาธร -ปิยบุตร”นั่นเอง .. เฉกเช่นเดียวกับการจัดวางตัว ส.ส. ลงในคณะกรรมาธิการสามัญชุดต่างๆ ก็ไม่ได้ให้น้ำหนักกับความสมัครใจ แต่มีการจัดทำกันอยู่เพียง 2-3 คน ...

บ่นไม่บ่นกันเปล่าๆ เผอิญประจวบเหมาะกับที่ศาลรธน. นัดชี้ชะตากรณีถือหุ้นสื่อของ“ธนาธร” ในวันที่ 20 พ.ย.นี้ เท่าที่ดูจากคำชี้แจง ซึ่งตอบข้อสงสัยแทบไม่ได้ อ้างเพียง “จำไม่ได้-ไม่ทราบจริงๆ”เกรงกันว่า “หัวหน้าเอก” จะพาลูกพรรค ลงเหว “ตายหมู่”อยู่รอมร่อ .. หากพรรคอนาคตใหม่ “มีอันเป็นไป”อย่างที่ “เซียนการเมือง” คาดการณ์ไว้ ก็เริ่มมีเสียงลือว่า มี ส.ส.อย่างน้อย 2 กลุ่ม ที่พร้อมจะตีจากไปตั้งพรรคใหม่ หรือหาต้นสังกัดใหม่ ตัดขาดจากการเป็น “ลิ่วล้อธนาธร”โดยทันที .. หนึ่ง“กลุ่ม ส.ส.ลูกเมียน้อย”ที่ส่วนใหญ่เป็น ส.ส.เขต ที่ต้องการปลดพันธนาการออกจาก“ธนาธร”เพื่อไปทำหน้าที่ “ผู้แทนราษฎร”จริงๆ โดยกลุ่มนี้มี “แม่ศรีนวล”และ “นันนี่”ฐิตินันท์ แสงนาค ส.ส.ขอนแก่น รวมทั้งทีมงานภาคตะวันออก ยกภาค รวมอยู่ด้วย ..

ขณะที่อีกกลุ่ม ส่วนใหญ่เป็น ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ที่ชักสนุกกับการทำหน้าที่ผู้แทนฯในสภา และมีผลงานเป็นที่ยอมรับ นำโดย“เสี่ยทิม”พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ เบอร์ 4 ที่โชว์ฟอร์มในสภาฯได้อย่างโดดเด่น ขึ้นชั้น “ดาวสภา”ในเวลาอันรวดเร็ว ก็เป็นอีกกลุ่มที่อยากชิ่งหนีให้พ้นเงา“ธนาธร”เช่นกัน.กำลังโหลดความคิดเห็น