xs
xsm
sm
md
lg

พรรคส้มส่อร้าว! ส.ส.เขตน้อยใจเป็นแค่ตัวประกอบ “ธนาธร”ไม่เคยฟังเสียง “พิธา”ส่อแยกตัว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (แฟ้มภาพ)
อนาคตใหม่ส่อร้าว ส.ส.เขตน้อยใจเป็นแค่ตัวประกอบ ไม่เท่าเทียมปาร์ตีลิสต์ โอด หน.พรรคตัดสินใจคนเดียว เรียกร้องอะไรไปไม่เคยตอบรับ จนอึดอัด ซ้ำทัศนคติไม่ตรงกัน ติง“ธนาธร-ปิยบุตร”ชนไม่บันยะบันยัง ทั้งที่ประเทศเราควรสามัคคีกัน ข่าวสะพัด“พิธา”เตรียมแยกตัวตั้งพรรคใหม่ หาก อนค.ถูกยุบ

วันนี้(20 ต.ค.) มีกระแสข่าวว่า ขณะนี้ ส.ส.เขตของพรรคอนาคตใหม่บางคน โดยเฉพาะกลุ่มที่เคยทำงานการเมืองมาก่อน เริ่มรู้สึกว่า ไม่ได้รับการปฏิบัติที่ไม่เท่าเทียมกับ ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรค จนทำให้การลงมติ พ.ร.ก.โอนอัตรากำลังพลและงบประมาณบางส่วนของกองทัพบก กองทัพไทย กระทรวงกลาโหม ไปเป็นของหน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์ฯ ไม่เป็นไปในแนวทางเดียวกันทั้งหมด

ส.ส.เขตของพรรคอนาคตใหม่กลุ่มดังกล่าว มีความรู้สึกว่า เวลาพรรคทำอะไร ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ที่พรรคจัดมา มักจะได้รับสิทธิอะไรมากมาย ส่วน ส.ส.เขตจะเป็นตัวประกอบเสียส่วนใหญ่อย่างกรณีที่ไม่ได้อยู่ในกรรมาธิการคณะที่ต้องเองต้องการเข้าไปทำงาน โดยการตัดสินใจกรณีดังกล่าวเป็นการตัดสินใจของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคคนเดียวเท่านั้น ซึ่งเรื่องนี้ทำให้เกิดความอึดอัดในการทำงานเป็นอย่างมาก เมื่อเรียกร้องอะไรกลับไปบ้าง ก็ไม่เคยได้รับอะไรเลย

ทั้งนี้ ส.ส.กลุ่มดังกล่าวข้างต้นส่วนใหญ่เป็น ส.ส.เขต และมีกรรมการบริหารพรรคบางรายทั้งหมด 7 คน อาทิ นางสาว ศรีนวลบุญลือ ส.ส.เชียงใหม่ นายฐิตินันท์ แสงนาค ส.ส.ขอนแก่น นายนิรามาน สุไลมาน ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ที่เป็นกรรมการบริหารพรรค

รายงานข่าวเปิดเผยอีกว่า ปัญหาหลักอีกอย่างคือเรื่องช่วงอายุ และทัศนคติของคนแต่ละกลุ่มที่มาทำงานร่วมกัน ส.ส.เขตจะมองเรื่องปากท้องของคนในพื้นที่ ที่ต้องการให้ประชาชนกินดีอยู่ดี แต่บางครั้งนโยบายพรรคต้องการเปลี่ยนแปลงภาพใหญ่ อาจขัดกับสิ่งที่ ส.ส.เขตกำลังผลักดันอยู่ เนื่องจากบรรดา ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ส่วนใหญ่นั้นมองการแก้ปัญหาในเชิงโครงสร้างมากกว่า ปัญหาเฉพาะเจาะจงในแต่ละพื้นที่ เช่นเดียวกับปัญหาเรื่องการส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งองค์การบริหารส่วนจังหวัด(อบจ.) ที่บางจังหวัดอย่าง จ.นนทบุรี ที่แม้จะมีการจัดดีเบตไปแล้ว แต่กลับมีข่าวว่าการคัดเลือกตัวผู้สมัครไม่ได้ทำอย่างโปร่งใส เช่นเดียวกับ จ.จันทบุรี และ ชลบุรี ที่มีปัญหาในลักษณะใกล้เคียงกัน อย่างไรก็ตามกรณีดังกล่าวนั้นไม่ได้เกี่ยวกับการถูกพรรคการเมืองฝ่ายตรงข้ามซื้อตัวไปแต่อย่างใด

“คนเราอยู่ด้วยกัน โตๆ กันแล้ว อะไรที่มันยอมกันได้บ้างก็น่าจะยอมกัน ไม่ต้องวินวิน ห้าสิบ-ห้าสิบ เอาแค่สามสิบ-เจ็ดสิบก็รับได้แล้ว แต่นี่เล่นไม่ยอมเลย การทำงานมันก็อึดอัด บางเรื่องแนวทางความคิดของคุณธนาธรและคุณปิยบุตรก็แรงไป บางเรื่องเขาชนไม่บันยะบันยัง บางเรื่องเราก็ไม่เห็นด้วย เพราะประเทศเรา สามัคคีกันไว้มันก็ดี”แหล่งข่าวระบุ

นอกจากนี้ยังมีกระแสข่าวอีกว่า ขณะนี้ มี ส.ส.บางกลุ่มเตรียมตัวจะออกไปตั้งพรรคใหม่ หากพรรคอนาคตใหม่ถูกยุบ โดยแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่ม ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ นำโดย นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หรือ ทิม ขณะที่อีกกลุ่มคือกลุ่ม ส.ส.เขตที่มีปัญหา ตามที่กล่าวมาข้างต้น หรืออีกทางหนึ่งคือออกไปร่วมกับพรรคฝ่ายค้านอิสระ


กำลังโหลดความคิดเห็น...