xs
xsm
sm
md
lg

"ปธ.วิปฝ่ายค้าน" ขู่คว่ำงบฯวาระ 3 หากรัฐบาลไม่แก้ไขตามแนะนำ ลั่นยกแรกให้โอกาส

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ภาพจากแฟ้ม
"สุทิน" หวั่นโครงการอีอีซีอาจเป็นโฮปเวล 2 เผยงบปี 63 วาระแรกทำใจลำบากที่จะโหวตให้ผ่าน แต่ใจไม่ด้านพอยกมือให้ตก ให้โอกาสหวังรัฐบาลแก้ไขตามคำแนะนำ ไม่เช่นนั้นเจอคว่ำแน่ในวาระ 3

วันนี้ (19 ต.ค.) เมื่อเวลา 19.15 น.นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน และ ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย อภิปรายว่า ภาพรวมของงบประมาณ 2562 มองว่าปรเทศของเรามีปัญหา และมองว่าค่อนข้างไม่มีความหวังที่จะหมดหนี้สิ้น การจัดงบประมาณขาดดุลที่ต่อเนื่องมา 5 ปี และมีแนวโน้มว่าจะขาดดุลต่อเนื่องและเยอะขึ้นเรื่อยๆ การขาดดุลนั้นมากกว่ารัฐบาลในอดีตที่ผ่านมา รายได้ของประเทศเราน้อยกว่ารายจ่ายเยอะมาก ขณะนี้เศรษฐกิจโลกถดถอยทำให้เรายิ่งหนัก ถ้ารัฐบาลมีประสิทธิภาพเขาจะเอาวิกฤตนี้เป็นโอกาสไม่ใช่เอามาเป็นข้อแก้ตัว อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจในกลุ่มอาเซียน 4-5 ปีที่ผ่านมาไทยอยู่อันดับต่ำสุด แต่หนี้สูงที่สุด ความเหลื่อมล้ำมากที่สุด คนตกงานเยอะที่สุด ส่วนภาพรวมอีกอย่างที่น่าสนใจคืองบประมาณ 100% ลงทุนแค่ 20% แต่งบประจำมากถึง 80% หากพวกท่านอยากจะปฏิรูปประเทศควรปฏิรูปงบประมาณด้วย เมื่อลงทุนน้อยไม่เป็นไรแต่ต้องทำให้คุ้มค่า แต่ดูเหมือนว่าการลงทุนจะไม่ก่อให้เกิดรายได้ขึ้นมาเลย ในส่วนของภาพรวมรายรับดูเหมือนว่ารัฐบาลจะตั้งเป้ารายรับมากเกินจริง และกลัวว่าจะหาเงินไม่ได้ ภาคการส่งออกและการท่องเที่ยวของเราซบเซาหนักมาก ตอนนี้ที่จะหวังได้คือ โครงการอีอีซี แต่ตนมองว่าอาจจะกลายเป็นโครงการโฮปเวล 2 เพราะนักลงทุนขาดความเชื่อมมั่น ไม่มีใครกล้ามาลงทุนเพราะปัญหาหลายอย่าง

นายสุทิน กล่าวว่า ตนมีข้อกังวล คือ การใช้เงินไม่คุ้มค่า จ่ายเงินไม่ตรงปัญหา ไม่โปร่งใส ตรวจสอบไม่ได้ และขาดประสิทธิภาพในการจ่ายเงิน เงินค้างท่อมีเยอะต้องรีดออกมาให้หมดจะได้เก็บภาษีได้เยอะ ที่ผ่านมารัฐบาลไม่ได้เอาเม็ดเงินไปลงทุนในสิ่งที่ทำให้เศรษฐกิจขับเคลื่อนไปได้ แต่การเอาเงินไปซื้อเครื่องบิน เรือดำน้ำ จะไปเคลื่อนเศรษฐกิจได้อย่างไร และการเอาเงินไปแจกชาวบ้านอย่าง โครงการชิมช้อปใช้ ถามว่าได้ความคุ้มค่าและหมุนเศรษฐกิจได้จริงหรือไม่ หรือหมุนไปเข้ากระเป๋าใคร เก็บภาษีได้หรือไม่ ตนไม่ได้คัดค้านโครงการนี้ ทำได้แต่อยากฝากให้รัฐบาลไปคิดใหม่ ประเทศต่างๆเช่น จีน ญี่ปุ่น เขาสร้างชาติและพัฒนาประเทศกันอย่างไร สิ่งที่รัฐบาลจะลงทุนและมีค่าคือ ทำให้ชาวบ้านมีช่องทางทำมาหากิน ต้องเอาแหให้ชาวบ้านไปจับปลาไม่ใช่เอาปลาไปให้เขากิน ทั้งนี้เราสามารถตัดหรือลดงบกลาโหมและกองทัพแล้วนำมาเป็นเงินลงทุนแทนได้หรือไม่ เพราะขณะนี้เราไม่มีภัยจากสงคราม ตนอยากให้นำงบมาพัฒนาคนมากกว่าเดิม เช่น นำมาทำเป็นกองทุนประกันสุขภาพชาวบ้าน ถ้าทำได้ท่านจะเป็นเทวดาเลย

“ร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้เราจะยกมือให้ก็ทำใจลำบาก จะยกมือให้ตก ใจก็ไม่ด้านพอ เราจะให้โอกาสท่าน แต่หวังว่าในวาระสองจะแก้ไขให้ได้มากที่สุด ทำตามข้อเสนอแนะที่เราอภิปราย ถ้าทำได้วาระที่สามก็ผ่าน แต่หากไม่ทำอาจจะคว่ำได้เลย อย่ามั่นใจว่าเสียงท่านเยอะกว่าเรา อย่าประมาทไป หลังเลือกตั้งซ่อมมือพวกผมอาจจะมากกว่าพวกท่านก็ได้" นายสุทินกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...