xs
xsm
sm
md
lg

“เต้”ไอเดียกระฉูด เสนอเปิดกาสิโน-เก็บภาษีพริตตี้ แปลงเงินทุจริตเป็นคอมมิชชั่น เพิ่มรายได้รัฐ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


‘มงคลกิตติ์’ อภิปรายงบปี 63 เสนอเพิ่มช่องทางหารายได้เปิดกาสิโนถูกฎหมาย เก็บภาษีพริตตี้-เด็กเอนเตอร์เทน-ขายบริการ เปลี่ยนเงินทุจริตเป็นคอมมิชชั่นแล้วเก็บภาษี ให้โบนัสหน่วยงานที่เก็บรายได้เกินเป้า

วันนี้(19 ต.ค.) ที่รัฐสภา นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ กล่าวถึงการอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ว่า เมื่อวานนี้ ตนได้อภิปรายถึง ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ โดยชี้ให้เห็นว่า ตัวเลขงบประมาณในปีนี้ถ้ารัฐบาลไม่กู้เงิน ก็จะบริหารประเทศไม่ได้ เพราะขาดแคลนรายได้ที่มาจุนเจือหรือทำให้งบประมาณสมดุล ดังนั้น ตนจึงได้เสนอให้รัฐบาล พิจารณาแนวทางของตนคือ

1. เก็บภาษีแบบไม่ร่วมทุจริต บังคับใช้กฎหมายเดิม เพิ่มอัตรากำลังคน หน่วยจัดเก็บ อาทิ กรมศุลกากร กรมสรรพากร กรมสรรพสามิต ให้โบนัสเก็บภาษีเกินยอด ถ้าเพิ่ม 300,000 ล้านบาท/ปี ให้ 5,000 ล้านบาท เป็นต้น (คิดแบบบริษัท) ไม่ต้องให้ข้าราชการไปทุจริต

2.เปิดกาสิโนแบบถูกกฎหมาย ทั้งเล่นจริงและออนไลน์ ให้นักท่องเที่ยวเล่น รายได้ไม่น้อยกว่า 500,000 ล้านบาท/ปี

3. เก็บภาษี พริตตี้/เด็กเอนเตอร์เทน/ขายบริการ ใช้สาธิตโมเดล สร้างรายได้ 100,000 - 150,000 บาท/เดือน/คน หรือ 1.2 – 1.8 ล้านบาท/คน/ปี เก็บได้ 300,000 คน ฐาน 25% ก็ 90,000 ล้านบาท – 135,000 ล้านบาท/ปี ถ้าเข้าระบบภาษีผู้ประกอบอาชีพดังกล่าวจะสามารถซื้อบ้าน ซื้อที่ดิน ซื้อรถ แบบผ่อนชำระได้โดยกู้เงินจากธนาคารหรือไฟแนนซ์ได้ ตามระบบปกติได้ ไม่จำเป็นต้องซื้อเงินสด

4.เก็บภาษีเงินทุจริตฐาน 35% - 40% เปลี่ยนเป็น Commission แบบสุจริต ที่สวิตเซอร์แลนด์โดนปรับ 5 เท่า รับรองไม่น้อยกว่าปีละ 100,000 ล้านบาท/ปี

“ผมได้อภิปรายงบประมาณในหน่วยงานความมั่นคง โดยชี้ให้เห็นว่า หากมีการเจรจาต่อรองอย่างเป็นระบบแล้ว ก็จะสามารถได้อาวุธที่ดีมีคุณภาพ สามารถนำเงินที่เหลือไปพัฒนาด้านอื่นๆ ได้ และทำให้หมดข้อครหาจากหลายๆ ฝ่ายเพราะความจำเป็นในการเสริมสร้างความมั่นคง ก็ยังคงมีอยู่ แต่จำเป็นต้องปรับลดตามความเหมาะสม และจะไม่ใช่เป็นการเอางบเพื่อเสริมความหรูหราของนายพลไม่กี่คนเท่านั้น” นายมงคลกิตติ์ กล่าว

นายมงคลกิตติ์กล่าวด้วยว่า ส่วนการโหวตร่าง พ.ร.บ.งบประมาณในวันนี้ ตนพร้อมด้วย นายพิเชษฐ สถิรชวาล หัวหน้าพรรคประชาธรรมไทย ในฐานะฝ่ายค้านอิสระ พร้อมจะใช้วิจารณญาณในการโหวต เพื่อประโยชน์สูงสุดของประชาชน โดยหากร่าง พ.ร.บ.งบประมาณประจำปี 2563 ไม่ผ่าน ทางรัฐบาลก็จะต้องรับผิดชอบทางการเมือง แต่ถ้าผ่านแล้ว ทางตน ฝ่ายค้านอิสระและพรรคไทยศรีวิไลย์ ก็จะดำเนินการตรวจสอบอย่างเข้มข้น เพื่อให้ประชาชนคนไทยได้ประโยชน์จากงบประมาณมากที่สุด


กำลังโหลดความคิดเห็น...