xs
xsm
sm
md
lg

“ช่อ”อวดรู้งบฯ แก้ไฟใต้ 1 หมื่นล้านจะล้มเหลว แนะตัด 4 พันล้านไปเยียวยาฟื้นฟูชุมชนดีกว่า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นางสาวพรรณิการ์ วานิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคอนาคตใหม่ (แฟ้มภาพ)
โฆษกพรรคอนาคตใหม่ อภิปรายงบฯ ชี้แก้ไฟใต้กว่า 1 หมื่นล้าน จะล้มเหลวอีก เหตุนายกฯ มองปัญหาผิด คิดว่าเกิดจากข่าวสารบิดเบือน แนะตัดงบโฆษณาชวนเชื่อ 4 พันล้าน เอาไปฟื้นฟูเยียวยาพัฒนาชุมชนแทน พร้อมชี้ กอ.รมน.มีอำนาจมากเกินไป แทรกแซงงบในพื้นที่ภาคใต้ได้

วันนี้(18 ต.ค.) ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรวาระการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 นางสาวพรรณิการ์ วานิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคอนาคตใหม่ อภิปรายถึงการจัดสรรงบประมาณในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้กว่า 1 หมื่นล้านบาท โดยชี้ถึงปัญหาสะสมมากกว่า 16 ปี มีผู้เสียชีวิตรวมกว่า 4,000 ราย บาดเจ็บมา 16,000 ราย เกิดผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตและการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจในพื้นที่ มีการใช้งบประมาณสูงถึง 130,000 ล้านบาท เพื่อแก้ปัญหา แต่สถานการณ์ยังไม่ดีขึ้นเท่าที่น่าพอใจ แม้การก่อเหตุรุนแรงลดลง แต่กลุ่มผู้ก่อเหตุก็เปลี่ยนไปใช้วิธีทางการเมืองแทน

นางสาวพรรณิการ์ กล่าวว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สมควรเป็นผู้เชี่ยวชาญปัญหานี้มากที่สุดในประเทศไทย เพราะอยู่ในตําแหน่งยาวนานที่สุด ภายใต้สถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่ที่ไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ เป็นเพราะวิสัยทัศน์ของผู้บริหาร ที่มองว่าความขัดแย้งเกิดจากประชาชนได้รับข่าวสารที่บิดเบือน

นางสาวพรรณิการ์ ยังยกตัวอย่างเหตุการณ์ 25 ตุลาคม 2547 อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส ที่เจ้าหน้าที่ใช้กระสุนจริงยิงผู้เสียชีวิต 7 ราย และเสียชีวิตระหว่างถูกยัดใส่รถบรรทุกอีก 78 ราย จนมาถึงเหตุการณ์ในปีนี้กรณีนายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ เสียชีวิตหลังจากถูกควบคุมตัวที่ค่ายอิงคยุทธบริหาร จังหวัดปัตตานี ว่าเกิดจากการได้รับข่าวสารที่บิดเบือนหรือไม่ พร้อมเสนอให้ตัดงบโฆษณาชวนเชื่อ 4,000 ล้านบาท และเอาไปกระจายแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ ฟื้นฟูกระบวนการเยียวยาสันติภาพ พัฒนาศักยภาพชุมชนในพื้นที่

นอกจากนี้นางสาวพรรณิการ์ อธิบายตั้งข้อสังเกตถึงอำนาจของกองกำลังรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร หรือ กอ.รมน. ที่มีอำนาจแทรกแซงการใช้งบประมาณในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ รวมถึงการให้อำนาจนายกรัฐมนตรี โยกงบประมาณในแผนบูรณาการไปหน่วยงานอื่น โดยไม่ต้องผ่านการพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร อย่างกรณีการโยกงบประมาณ 50 ล้านบาท ของศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือ ศอ.บต. ไปให้ กอ.รมน.


กำลังโหลดความคิดเห็น...