xs
xsm
sm
md
lg

“พ่อฟ้า” ร่อแร่! ศาลข้องใจทนายอ้างเตรียมสัญญาฯ โอนหุ้นสื่อ แต่ถามข้อมูลบอกลืม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ทนายพ่อฟ้า” อ้างเป็นคนจัดเตรียมสัญญาฯ โอนหุ้นสื่อ ผอ.ฝ่ายกฎหมาย อนค.มอบหมาย แต่เจอศาลไล่บี้ข้อมูลกลับตอบไม่ได้ อ้างจำไม่ได้ ยกหลักฐานเป็นเช็คแทน ด้านคนขับรถยันพาเจ้าตัวซิ่งจากบุรีรัมย์มา กทม.จริง

วันนี้ (18 ต.ค.) ในการไต่สวนพยาน 2 ปาก ในคดีสมาชิกภาพ ส.ส.นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) สิ้นสุดลงหรือไม่ จากการถือครองหุ้นสื่อบริษัท วี-ลัคมีเดีย จำกัด ของศาลรัฐธรรมนูญ ศาลได้ซักนายณัฐนนท์ อภินันท์ ทนายความโนตารี ว่าการทำเอกสารสัญญาโอนหุ้นดังกล่าวทนายจัดเตรียมใช่หรือไม่ นายณัฐนนท์ชี้แจงว่า เป็นคนที่จัดเตรียมการทำสัญญาฯ ดังกล่าว โดยมีนายพุฒิพงศ์ พงศ์เอนกกุล ผู้อำนวยการฝ่ายกฎหมายพรรคอนาคตใหม่เป็นคนมอบหมายว่านายธนาธรประสงค์โอนหุ้น และนายพุฒิพงศ์เป็นคนให้ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการทำสัญญาฯ ทั้งส่วนข้อมูลที่บรรจุในสัญญาตลอดผู้รับรองการทำสัญญา ซึ่งไม่ใช่การมอบหมายจากนายธนาธรหรือนางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจแต่อย่างใด แต่เมื่อศาลสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการโอนหุ้น นายณัฐนนท์กลับไม่สามารถชี้แจงได้ว่าจำนวนหุ้นที่จะโอนมีกี่หุ้น และการโอนหุ้นเป็นอย่างไร จนศาลรัฐธรรมนูญตั้งข้อสังเกตว่าหากนายณัฐนนท์ไม่ทราบข้อมูลดังกล่าว แล้วนายณัฐนนท์จะพิมพ์สัญญาฯ ได้อย่างไร จะรู้เห็นการทำสัญญาโอนหุ้นได้อย่างไร ทั้งที่โดยหลักการแล้วนายณัฐนนท์ต้องรู้ข้อมูลที่จัดเตรียมเหล่านั้นทั้งหมด

หลังจากนั้น นายณัฐนนท์ได้ชี้แจงต่อว่า การเตรียมการเอกสารการโอนหุ้นเตรียมก่อนล่วงหน้าเป็นอาทิตย์ แต่จำวันไม่ได้ ซึ่งในวันที่ 8 ม.ค. 2562 มีการนัดหมายในการทำสัญญาฯ ที่บ้านนายธนาธร เวลาประมาณ 6 โมงเย็น โดยตนไปถึงบ้านนายธนาธรประมาณ 4 โมงเย็น ขณะนั้นได้พบกับนางรวิพรรณ จึงรุ่งเรืองกิจ ภรรยาของนายธนาธร ที่อยู่ในบ้าน แต่นางรวิพรรณบอกว่านายธนาธรยังไม่อยู่ในบ้าน และตนไม่ทราบว่านายธนาธรมาถึงบ้านตอนกี่โมง แต่เมื่อถึงเวลานัดหมายทำสัญญา นายธนาธรก็มาถึงแล้ว ส่วนการทำสัญญาฯ หลังจากนั้นนายธนาธรและนางสมพรตรวจสอบเอกสารสัญญาฯ และเซ็นสัญญาแล้วก็มีการติดอากรแสตมป์ในสัญญาในวันเดียวกัน และเห็นว่ามีการมอบเช็คให้ในวันนั้นด้วย โดยเป็นเช็คที่นางสมพรเตรียมมามอบเช็คให้ธนาธรและภรรยา ส่วนการดำเนินการโอนหุ้นหลังจากเซ็นสัญญาฯ เป็นหน้าที่ของนางลาวัลย์ จันทรเกษม พยานในการโอนหุ้นดังกล่าวเป็นคนดำเนินการแจ้งนายทะเบียนเรื่องการเปลี่ยนแปลงผู้ถือหุ้น ซึ่งนายณัฐนนท์ไม่ทราบว่ามีการดำเนินการเมื่อใด ขณะที่การโอนหุ้นของนางรวิพรรณก็มีการโอนหุ้นให้กับนางสมพรในวันเดียวกันด้วย และได้รับการประสานข้อมูลมาจาก ผอ.ฝ่ายกฎหมายพรรคอนาคตใหม่เหมือนกัน เป็นพยานชุดเดียวกัน และมีการจ่ายเช็คเป็นค่าตอบแทนในวันดังกล่าวเหมือนกัน

จากนั้นมีการไต่สวนพยานปาก 3 คือ นายชัยสิทธิ์ กล้าหาญ คนขับรถของนายธนาธร ชี้แจงว่าทำงานขับรถส่วนตัวให้กับนายธนาธรและภรรยามา 2 ปีแล้ว โดยยืนยันว่าในวันที่ 8 ม.ค.ขับรถออกจากบุรีรัมย์มายัง กทม.จริง ซึ่งมีผู้โดยสารในรถเพียงนายธนาธรคนเดียว ออกจาก อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ หลังนายธนาธรขึ้นเวทีปราศรัยเสร็จตอนเช้า ประมาณ 11 โมง ถึง กทม.ประมาณ 4 โมงเย็น แต่นายชัยสิทธิ์ไม่ได้เข้าในบ้านจึงไม่รู้ว่ามีใครอยู่ในบ้านบ้าง แต่สังเกตเห็นว่ามีรถไม่ใช่รถในบ้านมาจอดอยู่ 1 คันแต่ไม่ทราบว่าเป็นรถของใคร

กำลังโหลดความคิดเห็น...