xs
xsm
sm
md
lg

“สุทิน” ชี้ภาพรวมถกงบฯ 63 ทุกคนอภิปรายดี ชมเปาะ “ประยุทธ์” อารมณ์เหมือนเดิม ให้เกียรติสภาดีขึ้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคราม พรรคเพื่อไทย (ภาพจากแฟ้ม)
“สุทิน” พอใจภาพรวมถกงบฯ 63 ชมทุกคนอภิปรายดี ชม “บิ๊กตู่” ให้เกียรติสภา แต่พัฒนาการยังด้อย ไม่ตกใจ อนค.โหวตสวน พ.ร.ก.โอนกำลังพลฯ ชี้เคารพเหตุผลกันและกัน พร้อมจ่อแถลงจุดยืน ยันไม่ลอยแพพรรคร่วม

วันนี้ (18 ต.ค.) นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงภาพรวมในการอภิปรายร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 ว่า ภาพรวมของเมื่อวานเรียบร้อยดีเมื่อเทียบกับการอภิปรายครั้งที่ผ่านๆ มา มีแนวโน้มดีขึ้น เพราะทุกคนอภิปรายด้วยเหตุผลและมีข้อมูล ในวันนี้จะเป็นการอภิปรายลงรายละเอียดแต่ละกระทรวง เช่น กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงกลาโหม เป็นต้น และทางพรรคได้มอบหมายให้นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย สรุปภาพรวมครึ่งทางในช่วงเที่ยงถึงบ่ายวันนี้ ส่วนตนจะสรุปปิดท้ายอีกครั้งหนึ่ง ‬

‪ส่วนการชี้แจงของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหมนั้น รู้สึกว่ายังเหมือนเดิม คือการอ่านให้จบ ตั้งใจฟังและให้เกียรติสภา แต่ไม่เจตนาสื่อสารให้คนเข้าใจและยังมีอารมณ์เหมือนเดิม อีกทั้งในด้านเนื้อหาสาระและพัฒนาการยังไม่ดีขึ้น ส่วนการชี้แจงของนายอุตตมะ สาวนายน รมว.คลัง ยังไม่ชัดเจนและเข้าใจว่ามีข้อมูลบางอย่างที่คลาดเคลื่อน‬

นายสุทินกล่าวอีกว่า เมื่อวานนี้การบริหารจัดการเวลาในการอภิปรายเกิดคลาดเคลื่อนทำให้ ส.ส.ของพรรคเพื่อไทย ขอถอนตัวไป 8 คน ซึ่งวันนี้จะต้องบริหารเวลาให้ดี แต่คนอภิปรายหลักยังเป็นคนเดิม

‪นายสุทินยังกล่าวถึงการลงมติพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) โอนอัตรากำลังพลและงบประมาณบางส่วนของกองทัพบก กองทัพไทย กระทรวงกลาโหม ไปเป็นของหน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์ ซึ่งเป็นส่วนราชการในพระองค์ พ.ศ. 2562 เมื่อวันที่ 18 ต.ค.ที่ผ่านมา ว่าไม่รู้สึกตกใจกับการที่พรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ลงมติไม่อนุมัติใน พ.ร.ก.ดังกล่าว เพราะเราเคารพเหตุผลของกันและกัน สำหรับพรรคเพื่อไทยจะมีแถลงท่าทีในเรื่องนี้อีกครั้ง‬ ภาพฝ่ายค้านไม่เสีย เพราะเราต้องแยกแยะเรื่อง เมื่อมีเหตุผลเราก็เคารพกัน

เมื่อถามว่าการโหวตลักษณะนี้เป็นครั้งของประวัติศาสตร์รัฐสภาไทย รู้สึกกังวลหรือไม่ นายสุทินชี้แจงว่า กังวลหรือไม่ต้องถามพรรคอนาคตใหม่ และยืนยันว่าไม่ใช่การลอยแพ แต่เราไปคิดแทนเขาไม่ได้ เขาอาจมีความสุขที่ได้ทำ แต่สำหรับพรรคเพื่อไทยต้องหารือก่อนว่าจะให้ใครแถลงจุดยืนของพรรค


กำลังโหลดความคิดเห็น...