xs
xsm
sm
md
lg

“ศรันย์วุฒิ” ซัด รบ.แก้เศรษฐกิจล้มเหลว จัดสรรงบเอื้อเจ้าสัวรายใหญ่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ศรันย์วุฒิ” ซัดรัฐบาลกระตุ้นเศรษฐกิจล้มเหลว ดับสนิททั้งนำเข้าส่งออก ลงทุนภาครัฐ-เอกชน และท่องเที่ยว ลั่นต้องใช้ยาแรงแต่รัฐบาลกลับใช้เงินไม่เป็น จัดสรรงบเอื้อเจ้าสัวรายใหญ่ แฉ “อีอีซี” อภิมหาโคตรโกง เศรษฐีกว้านซื้อที่ดินแล้วทำพื้นที่สีเขียวเป็นสีม่วงราคาพุ่ง 10 เท่า ซ้ำยังได้สารพัดสิทธิพิเศษจากการใช้มาตรา 44 ในยุค คสช.

วันนี้ (17 ต.ค.) เมื่อเวลา 20.30 น. นายศรันย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ ส.ส.อุตรดิตถ์ พรรคเพื่อไทย อภิปรายว่า งบประมาณที่ตั้งมาผิดรัฐธรรมนูญ เพราะในนโยบายหาเสียงไม่มี ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี และในการแถลงนโยบายรัฐบาลก็ไม่สอดรับ เดี๋ยวตนจะไปแจ้งความจับ งบที่จัดตั้งมาท่านยังไปซื้ออาวุธ แถมงบกลางยังมีกว่า 5 แสนล้าน น้ำท่วมแทบตายแต่กลับไม่มีเงินไปช่วย กลับเอาเงินไปซื้อรถถัง 2.8 พันล้านบาท ตนอายมาก ดูนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เกิดพายุน้ำท่วมเขาดูแลอย่างดี แต่บ้านเราเข้าไม่ถึงความเดือดร้อนประชาชน เศรษฐกิจวันนี้ตกต่ำ งบประมาณที่จะไปฟื้นเศรษฐกิจไม่มีเลย ตนอยากจะตัดงบกลางมาช่วยเศรษฐกิจมากกว่า การแก้เศรษฐกิจวันนี้ต้องใช้ยาแรง เราต้องฉีดไปที่ฐานราก นโยบายเดิมที่ทำมาไม่ทันสมัย ต้องปฏิรูปโครงสร้างใหม่ อย่าเอาแต่ใช้เงินแต่กลับใช้ไม่เป็น การจัดสรรงบต่าง ๆ วันนี้กลับเอื้อเจ้าสัวรายใหญ่ วันนี้มีอภิมหาโครตโกง คือ โครงการอีอีซี ที่มีเจ้าสัวไปรวมหัวกันว่าจะทำโครงการอะไรดี ไปกว้านซื้อที่ดิน แล้วทำพื้นที่สีเขียวเป็นสีม่วง ทำให้ราคาที่ดินขึ้นเป็น 10 เท่า นอกจากนี้ยังมีอีกหลายอย่างที่เอื้อทั้งการลดภาษีและสิทธิพิเศษต่างๆ โดยมาจากการอนุมัติโดยมาตรา 44 ในยุค คสช. อย่างโครงการรถไฟเชื่อม 3 สนามบินเขาไม่ได้สนใจรถไฟแต่เขาสนใจพัฒนาที่ดินที่มีค่ามากมายมหาศาล นอกจากนี้โครงการชิมช้อปใช้ก็ไม่ได้ผล เป็นขนมจีนที่ไร้น้ำยา การกระตุ้นเศรษฐกิจวันนี้ เครื่องยนต์ 4 ตัวดับสนิท คือ การนำเข้าส่งออก การลงทุนภาครัฐ ท่องเที่ยวและการลงทุนภาคเอกชน

ต่อมาเมื่อเวลา 21.30 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวชี้แจงต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรระหว่างการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 ว่าตนไม่ต้องการโต้ตอบใคร และรับฟังทุกท่าน แต่กรณีที่ตนไปพูดที่ยูเอ็น มีการพูดถึงระบบประกันสุขภาพถ้วนหน้าซึ่งเป็นการทำต่อจากนโยบายครั้งที่แล้ว แต่รัฐบาลไหนไม่รู้ที่ทำให้โรงพยาบาลประสบปัญหาขาดทุน ตนพูดเช่นนี้

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องอัตราจ้าง อสม.ที่จะให้คนละ 10,000 รัฐบาลกำลังพยายามทยอยให้ไปเรื่อยๆ แต่ต้องพัฒนา อสม.ด้วย อย่าเอาเรื่องนี้มาหาเสียง ตนไม่เห็นด้วย พูดออกไปแล้วใครจะรับผิดชอบงบประมาณตรงนี้ ในส่วนของอัตรากำลังของแพทย์ก็พยายามแก้ไขด้วยการให้มีหมอชุมชน การพูดรวมๆ เช่นนี้โดยไม่ลงรายละเอียดจะทำให้ประชาชนทางบ้านเข้าใจผิด


กำลังโหลดความคิดเห็น...