xs
xsm
sm
md
lg

"ลุงตู่" ร่วมรณรงค์ใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติก ลดโลกร้อน เชิญชวนล้างมือ 7 ขั้นตอน กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ลดเสี่ยงโรค

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายกฯ เชิญชวนทำกิจกรรมฝากหัวใจใส่ถุงผ้า มอบผู้ป่วยในโรงพยาบาล ส่งต่อผู้ใช้ใส่ยา พร้อมเชิญชวนล้างมือ 7 ขั้นตอน กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ลดเสี่ยงโรค ชี้ปัญหาฝุ่นพิษเชื่อทุกคนร่วมมือแก้ทุกอย่างเบาลง นิ่งไม่ตอบข้อเรียนกร้องจุดยืนสารพิษ หยอกตัวละคร อังกาศตไล ร่างสูงใหญ่ ว่างวัรไหนมาเฝ้าประตู4-5 ทำเนียบฯ

วันนี้ (15 ต.ค.) เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)โดยก่อนประชุมนายกฯไม่ได้ตอบคำถามใดๆเมื่อผู้สื่อถามถึงกรณีพล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.บรรยายพิเศษ ซึ่งมีเรื่องการเมืองและมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ออกมาและกรณีเรียกร้องอยากให้นายกฯแสดงจุดยืนเรื่อง 3 สารเคมีทางการเกษตร"คลอร์ไพริฟอส พาราควอต ไกลโฟเซต"จากนั้น นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม นำผู้บริหาร ข้าราชการ และเครือข่ายจิตอาสา “โครงการ OCAC เราทำความดีด้วยหัวใจ : กิจกรรมฝากหัวใจใส่ถุงผ้า” นำถุงผ้าที่เหล่าเครือข่ายได้สร้างสรรค์ลวดลายมอบแก่นายกฯเพื่อส่งต่อให้แก่ผู้ป่วยในโรงพยาบาลต่างๆ ได้นำไปใส่ยา 5 แห่ง ได้แก่ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า โรงพยาบาลรามาธิบดี โรงพยาบาลศิริราช โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา และต่อยอดมอบถุงผ้าให้กับโรงพยาบาลอื่นๆ โดยมีเป้าหมาย 4 พันใบ และการรักษาส่ิงแวดล้อมส่วนหนึ่ง ด้วยการลดใช้ถุงพลาสติกลดโลกร้อน

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกฯยังได้ระบายสีรูปปลาโลมาบนถุงเป็นที่ระลึก พร้อมกล่าวว่า ถือเป็นกิจกรรมที่ดีที่ให้ทุกคนเข้ามามีส่วนร่วม ซึ่งหน้าที่ของเราก็คือ ใช้ถุงผ้า นำไปมอบให้กับคนที่ใช้

จากนั้น นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข นำนายกฯเยี่ยมชมนิทรรศการ"มือที่สะอาดสำหรับทุกคน : Clean Hand for All”เนื่องในวันล้างมือโลก ประจำปี 2562 เพื่อสร้างพฤติกรรมด้านสุขอนามัยอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ทุกคนมีสุขภาพดีเพื่อให้ทุกคนมีสุขภาพดี เพื่อช่วยลดอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ โดยมีเด็ก โดยมีเด็กนักเรียนสาธิตการล้างมือ 7 ขั้นตอน โดยนายกฯได้ทำตาม ขณะที่เด็กนักเรียนยังได้กล่าวเชิญชวนว่า การล้างมือถูกต้อง 7 ขั้นตอนสามารถป้องกันโรคได้ เช่น โรคไข้หวัด โรคท้องร่วง โรคมือเท้าปาก หรืออาการแพ้อื่นๆและคุณลุงตู่อย่าลืม กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ เพราะกรมอนามัยส่งเสริมให้มีสุขภาพที่ดี จากนั้นนายอนุทินได้มอบเจลล้างมือให้กับนายกฯ

ขณะที่นายกฯได้หันมาถามผู้สื่อข่าวว่า วันๆหนึ่งล้างมือกันกี่ครั้ง ต้องล้างบ่อยๆขอให้สื่อช่วยเผยแพร่วิธีล้างมือ 7 ขั้นตอนไปสู่ประชาชนด้วย วันนี้เป็นวันล้างมือโลก เราต้องทำทุกอย่างให้เป็นนิสัย

ต่อมานายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) นำคณะ เข้าพบนายกฯเพื่อแสดงผลงานวิจัยและนวัตกรรม ภายใต้แผนงานวิจัยท้าทายไทย : ประเทศไทยไร้หมอกควัน โดยเสนอผลงาน ระบบข้อมูลคุณภาพอากาศแบบเบ็ดเสร็จ และเครื่องมือตรวจวัดฝุ่นขนาดเล็ก ที่สามารถตรวจวัดได้อย่างแม่นยำ พยากรณ์สถานการณ์ความรุนแรงล่วงหน้า 1-3 วัน โดยระหว่างเยี่ยมชมผลงานดังกล่าว นายกฯกล่าวว่า ทุกคนต้องเรียนรู้ว่าสิ่งเหล่านี้เกิดจากอะไรได้บ้าง ถ้าทุกคนช่วยกันหมด มันก็เบาลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องการจราจร น้ำมันดีเซล การเผา ทุกอย่างจะแก้ได้ง่ายถ้าทุกคนช่วยกันแก้ รัฐบาลอย่างเดียวก็คงไม่ไหว เรามีมาตรการเยอะแยะไปหมด ทุกคนต้องช่วยกันปฏิบัติ อีกทั้งเรื่องคมนาคมต่างๆ เช่น สัญญาณไฟ กล้องซีซีวี และสิ่งสำคัญที่ต้องระมัดระวังคือในเด็ก ผู้ป่วย สตรีมีครรภ์ และต้องไม่ให้ประชาชนตื่นตระหนก

จากนั้น​ นายอนุชา ทีรคานนท์ คณะกรรมการโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิต์ พระบรมราชินีนาถ นำคณะนักแสดงโขน เรื่อง รามเกียรติ์ ตอน “สืบมรรคา” เข้าพบนายกฯเพื่อประชาสัมพันธ์การแสดงโขน​ ซึ่งเป็นตอนเดียวของบทประพันธ์​ที่ทศกัณฐ์​จะใส่หน้าทอง​จากทั้งหมดที่มี​ 10 หน้า​ โดยนายกฯได้สอบถามถึงการจัดแสดง​โขนในปีนี้​ รวมทั้งกล่าวว่าขอให้สืบสานมรดกและวัฒนธรรม​ไทย​ ซึ่งแต่ละประเทศจะต้องมีการเชิดชูและคงไว้ซึ่งศิลปวัฒนธรรม​ ทั้งนี้​ นายกฯได้กล่าวกับผู้แสดง นางอังกาศตไล ตอนหนึ่งว่า​ "รูปร่างสูงใหญ่ดี​ และมีวันว่างวันไหนบ้าง​ ถ้าว่างจะให้มาเฝ้าประตู​ 4 และประตู​ 5 เสียหน่อย​ จะได้ไม่วุ่นวาย​ รวมทั้งองคต และตัวละครอื่นๆให้มาช่วยกันด้วย" นอกจากนี้​ นายกฯยังสอบถามหนุมานว่าเป็นอะไร​ ท​ำไมถึงชอบคันมากนักหนา​ ก่อนจะทำท่าเกาเหมือนหนุมานบริเวณสะเอวด้านขวา​ พร้อมถามว่าเกาอย่างไร​ ก่อนหัวเราะและกล่าวชื่นชมว่าเยี่ยม​ ทั้งนี้​ นายกฯได้กล่าวกับทศกัณฐ์​ที่สวมหน้าทองว่า​ สวมหน้าทองแบบนี้หล่อ​ ก่อนหันมาถามว่าทศกัณฐ์​มีกี่หน้า​ พร้อมร้องเพลง​ "เป็นไปไม่ได้" ของดิอิมพอสซิเบิ้ล​ ในท่อนที่ว่า​ "หากฉันมีสิบหน้าอย่างทศกัณฐ์"


กำลังโหลดความคิดเห็น...