xs
xsm
sm
md
lg

“ธนาธร” บทเรียนใหม่กับจีนที่คาดไม่ถึง-อนาคตมืด!?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เมืองไทย 360 องศา
แม้ว่าพิจารณาจากคำแถลงการณ์ของสถานเอกอัครราชทูตจีนในประเทศไทย ที่มีเนื้อหาเน้นย้ำในเรื่อง “จีนเดียว” ไม่ต้องการให้ภายนอกแทรกแซงกิจการภายในกรณีการชุมนุมในฮ่องกงที่จีนถือว่าดินแดนภายใต้อธิปไตยของจีน รวมไปถึงยังเน้นย้ำให้เห็นว่าการชุมนุมดังกล่าวผิดกฎหมาย และมีเจตนาที่จะแบ่งแยกดินแดน ขณะเดียวกัน ยังได้ประณามนักการเมืองไทยบางคนว่ามีท่าทีสนับสนุนและติดต่อกับแกนนำที่มีความเคลื่อนไหวแบ่งแยกดินแดนดังกล่าว พร้อมเตือนให้ระวังจะส่งผลต่อความสัมพันธ์ของไทย-จีน ที่มีมาช้านานอีกด้วย

แม้ว่าในแถลงการณ์ข้างต้นของสถานเอกอัครราชทูตจีนไม่ได้มีการระบุชื่อนักการเมืองคนใดออกมาให้ชัดก็ตาม แต่หากพิจารณาจากความเคลื่อนไหวก่อนหน้านั้น มันก็ย่อมพอเข้าใจได้ไม่ยาก โดยเฉพาะได้เห็นภาพที่เผยแพร่ออกมาในโลกโซเชียลที่เห็นภาพของ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ถ่ายรูปคู่กับ โจชัว หว่อง แกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมในฮ่องกง ที่ถูกทางการจีนหมายหัวเอาไว้ ว่ามีเจตนาเคลื่อนไหวแบ่งแยกดินแดนของจีน

ขณะเดียวกัน ทางด้าน ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ที่แม้ปากจะย้ำว่าในแถลงการณ์ของสถานทูตจีนไม่ได้ระบุชื่อถึงใคร หรือระบุชื่อถึงเขา แต่ตัวเองกลับมีการชี้แจงออกมาถึง 9 ข้อ โดยเฉพาะยืนยันให้เห็นว่าไม่ได้เคลื่อนไหวสนับสนุน โจชัว หว่อง เป็นเพียงการพบกันในงานสัมมนาที่ได้รับเชิญจากนิตยสารอีโคโนมิสต์ไปพูดบนเวที และภาพที่เห็นนั้นเป็นเพียงการสนทนาเพียง 5 นาทีแล้วแยกย้ายกันไปเท่านั้น พร้อมทั้งยืนยันว่า การได้รับเชิญไปพูดในเวทีทางวิชาการ ยังเป็นการพบปะพูดคุยเรียนรู้ความเห็นจากคนหลากหลาย อีกทั้งยังย้ำว่า เขาสนับสนุนหลักการ “หนึ่งประเทศสองระบบ” ฯลฯ นอกเหนือจากนี้เขายังพยายามชี้ให้เห็นอีกว่านี่เป็นแผนเชื่อมโยงเพื่อใส่ร้ายป้ายสีทางการเมือง โดยสังเกตได้จากคำพูดของ ผู้บัญชาการทหารบก พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ เป็นต้น

แน่นอนว่า นาทีนี้แม้จะไม่มีการระบุชื่อว่านักการเมืองไทยคนนั้นเป็นใคร แต่การออกรับแบบนี้ของ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ไม่ต้องคิดมากแล้วว่าคือใครก็น่าจะทราบดี ขณะเดียวกัน การออกมาชี้แจงอย่างทันควันของ ธนาธร มันก็แจ่มชัดในตัวของมันเองอยู่แล้ว และแม้ว่าเนื้อหาจะพยายามชี้แจงหรือแก้ตัวว่าตัวเองหนุนหลักการหนึ่งประเทศสองระบบ ไม่ได้ยุ่งเกี่ยวกับการชุมนุมในฮ่องกง หรือ โจชัว หว่อง ขณะเดียวกัน ยังได้โบ้ยไปที่คนอื่นว่ามีการเจตนาทำลายทางการเมือง

ก็ว่ากันไป สำหรับประเด็นการเมืองภายในประเทศ ที่ย่อมมีกลุ่มผู้สนับสนุนพรรคอนาคตใหม่ หรือพวกกลุ่มคนที่เป็น “แฟนคลับ” ของ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ที่อาจฟังขึ้นว่าแบบไหนก็ว่าตามกัน แต่แน่นอนว่าสำหรับประเด็น “ต่างประเทศ” โดยเฉพาะความสัมพันธ์กันทางการจีนนั้นรับรองว่าต้องเป็นอีกเรื่องหนึ่งแน่นอน เพราะเชื่อว่าในคำแถลงของสถานทูตจีนในไทย ย่อมต้องเป็นท่าทีโดยนัยจากรัฐบาลของเขาด้วย เพราะหากพิจารณาย้อนไปถือว่าน้อยครั้งมากที่จีนจะมีท่าทีแบบนี้ออกมา นอกเหนือจากเร่องที่ “ละเอียดอ่อน” ที่เขายอมไม่ได้ เหมือนกับกรณีฮ่องกงในเวลานี้ หรือ ไต้หวัน เป็นต้น

เชื่อว่า กรณีของประเด็นที่เกี่ยวกับฮ่องกงนั้น ทางฝ่ายจีนต้องมีข้อมูลมายืนยันชัดเจนแล้วถึงได้ออกแถลงการณ์แบบนั้นออกมา และเชื่อว่าคำชี้แจงของ ธนาธร ไม่น่าจะมีผลต่อความเชื่อของทางการจีนแต่อย่างใด

สิ่งที่ต้องพิจารณากันต่อก็คือ ผลกระทบที่จะตามมาซึ่งแน่นอนว่าย่อมส่งผลกระทบต่ออนาคตทางการเมืองของ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และพรรคอนาคตใหม่ของเขาในเวทีระหว่างประเทศ โดยเฉพาะหากเขาสามารถฝ่าด่านการเมืองสารพัดที่กำลังเจออยู่ในเวลาผ่านพ้นไปได้จนก้าวไปถึงตำแหน่งผู้นำประเทศในอนาคต ซึ่งเชื่อว่า หากถึงเวลานั้นจริงๆ เขาจะต้องมีปัญหากับทางการจีนอย่างแน่นอน โดยเฉพาะท่าทีที่อาจไม่ได้รับการยอมรับจากทางการจีน หรือแม้แต่อาจถูกขึ้นแบล็กลิสต์ไม่ให้เข้าประเทศนั้น หรือแม้แต่ฮ่องกงในอนาคตอันใกล้นี้ก็ได้

นั่นเท่ากับมีผลกระทบอย่างใหญ่หลวง หากไม่ได้รับการยอมรับ หรือมีปัญหากับประเทศมหาอำนาจอย่างจีน ซึ่งไม่ใช่กระทบทางด้านส่วนตัวเพียงอย่างเดียว แต่จะกระทบไปถึงผลประโยชน์ระหว่างประเทศอีกด้วย

ดังนั้น เมื่อพิจารณาจากความเคลื่อนไหวดังกล่าวที่สะท้อนออกมาแล้ว ถือว่าเป็นบทเรียนสำคัญโดยตรงต่อ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ที่ไม่รู้จักบทบาทของตัวเองที่ว่าสมควรจะยืนในแบบไหน กับการเป็นหัวหน้าพรรคการเมือง การเป็นนักการเมือง ที่ไม่เคยคำนึงถึงเรื่องอ่อนไหวที่จะตามมา โดยลืมนึกไปว่าที่ผ่านมาพยายามจะใช้ “โลกล้อมประเทศไทย” เพื่อดิสเครดิตรัฐบาลในปัจจุบัน โดยเดินหลงเข้าไปดินแดนหรือเรื่องราวบางอย่างที่ตัวเองก็คงไม่คาดคิดว่าจะได้รับผลกระทบที่รุนแรงกลับมาแบบนี้

ซึ่งเชื่อว่า ในกรณีนี้คงไม่ได้มีผลกระทบรุนแรงกับประเทศไทย หรือความสัมพันธ์ระหว่าง ไทยกับจีน แต่สำหรับตัว ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และพรรคอนาคตใหม่ ย่อมได้รับผลกระทบรุนแรงตามมาแน่ โดยเฉพาะความสัมพันธ์กับจีนในอนาคต!


กำลังโหลดความคิดเห็น...