xs
xsm
sm
md
lg

“ตั้ม พิชิต” เตือนเพื่อน “ธนาธร” อย่าไร้เดียงสา ปมร้อนจีนประณามหนุน “หว่อง” แบ่งแยกฮ่องกง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ตั้ม พิชิต” อดีตเพื่อน “ธนาธร” ที่เคยเคลื่อนไหวสมัยอยู่ สนนท.ด้วยกัน ชี้ปมร้อนจีนประณามหนุนกลุ่มแบ่งแยกฮ่องกง เพราะคิดว่ายังทำกิจกรรมนักศึกษา เตือนวางตัวให้ดี อย่าไร้เดียงสา ถ้าคิดจะเป็นผู้บริหารประเทศ ไม่อย่างนั้นก็เป็นแค่ปฏิเสธการเมืองล้าหลัง แต่ยังไม่ถึงการนำที่ก้าวหน้า

วันนี้ (11 ต.ค.) เฟซบุ๊ก “Pichit Chaimongkol” ของนายพิชิต ไชยมงคล อดีตโฆษกกลุ่มเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) อดีตแนวร่วมพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย โพสต์ข้อความในหัวข้อ “ความไร้เดียงสาที่ไม่ควรมองข้าม” กล่าวถึงกรณีที่มีภาพนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หรือเอก ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งยุติปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราวก่อนหน้านี้ ถ่ายรูปคู่กับ นายโจชัว หว่อง แกนนำนักเคลื่อนไหวด้านประชาธิปไตยคนสำคัญของฮ่องกง ระหว่างร่วมงานประชุม Open Future Festival ซึ่งจัดโดยนิตยสารดิ อีโคโนมิสต์ ที่ฮ่องกงเมื่อสัปดาห์ก่อน แล้วต่อมาโฆษกสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย ระบุในตอนหนึ่งว่า กลุ่มที่คิดจะแบ่งแยกฮ่องกงออกจากประเทศจีน ได้สมคบกับกลุ่มอิทธิพลภายนอก เผยแพร่ข่าวลือ บิดเบือนข้อเท็จจริง เพื่อวัตถุประสงค์ที่มิอาจเปิดเผยของตน นักการเมืองประเทศไทยบางคนมีการติดต่อกับกลุ่มที่คิดจะแบ่งแยกฮ่องกงออกจากประเทศจีน โดยมีท่าทีเชิงสนับสนุน ซึ่งเป็นการกระทำที่ผิดอย่างร้ายแรงและไร้ความรับผิดชอบ บทความดังกล่าวระบุว่า

“ความไร้เดียงสาที่ไม่ควรมองข้าม

เอกธนาธร เพื่อนเก่าเพื่อนแก่ เป็นถึงแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีเมืองไทย ส.ส. นอกสภาของอนาคตใหม่ เดินทางเคลื่อนไหวรอบโลกเหมือนนักประชาธิปไตยสายชิน

มีข่าวบ่อยที่ เอกธนาธรเดินทางไปสร้างสัมพันธ์นอกสภา หรือความสัมพันธ์นอกรัฐกับกลุ่มต่างประเทศทั้ง EU (สหภาพยุโรป) หรือ อเมริกา จนถูกนักการทูตหลายท่านออกมาให้ความเห็นถึงความไม่เหมาะสม และ (ภาษาเราๆ) น่าจะเสียมารยาทจนเกินไปกับบทบาทเคลื่อนไหว เสมือนเอกธนาธรกำลังสร้างอำนาจรัฐซ้อนรัฐ หรือสร้างอำนาจตัวเองซ้อนอำนาจรัฐ ที่ตนเองลงสมัครรับเลือกตั้งจากรัฐที่ตนเองสร้างอำนาจซ้อนนั่นเอง

การเคลื่อนไหวนี้ไม่ธรรมดาถึงขนาดล่าสุด สถานทูตจีนประกาศประณามถึงการเคลื่อนไหวล่าสุดดังกล่าว จากกรณีฮ่องกง

ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศล้วนๆ กรณีล่าสุดกระทบถึงความสัมพันธ์ระหว่างประเทศที่ไม่ธรรมดา เพราะไทย-จีน มีความสัมพันธ์ไม่ธรรมดาครับ แนบแน่นมานาน และไม่ใช่แค่ประชาชนต่อประชาชน แต่ระดับผู้นำก็มีความสัมพันธ์อันดี แต่มันถูกตั้งคำถาม เพราะอดีตแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีไทย วางตัวเองผิด คิดว่าตนยังทำ “กิจกรรมนักศึกษา” อยู่นั่นเอง

การบริหารประเทศเรื่องใหญ่ ไม่ใช่แค่ไม่ชอบของเก่าแล้วต้องได้อนาคตใหม่เหมือนการซื้อของ มันเป็นการบริหารความเห็นต่างของ เก่า-ใหม่ และสร้างความเชื่อใจ มั่นใจกับทุกระดับ

การวางตัวระหว่างประเทศยิ่งสะท้อนการเป็นผู้นำได้ดี อย่าไปเอาความอยากเป็น อยากทำมากำหนดบทบาทการจะเป็นผู้นำ ผู้นำต้องรู้จักการวางบทบาทตำแหน่งแห่งตนให้ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เรื่องที่เกี่ยวข้องกับประเทศ ไม่งั้นคุณก็ “ไร้เดียงสาเกินไป” สำหรับการที่จะเป็น “ผู้บริหารประเทศ” คงเป็นได้แค่ผู้นำรุ่นใหม่ ที่ปฏิเสธการเมืองแบบเก่าที่ล้าหลัง แต่ยังก้าวไม่ถึง “การนำที่ก้าวหน้า”
อนึ่ง นายธนาธร กับ นายพิชิต เคยร่วมงานกันในนาม “สหพันธ์นิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนนท.)” โดยรู้จักกันตั้งแต่การเคลื่อนไหวร่วมกับสมัชชาคนจน (สคจ.) และการเคลื่อนไหวต่อต้านการก่อตั้งโรงโม่หินที่เขาชะอาง กิ่ง อ.เขาชะเมา จ.ระยอง ซึ่งในช่วงนั้น นายนรินทร์ โพธิ์แดง แกนนำชาวบ้านถูกยิงเสียชีวิต เมื่อวันที่ 1 พ.ค. 2544 จากฝีมือของกลุ่มอิทธิพลมืด และได้เคลื่อนไหวร่วมกับชาวบ้านท่ามกลางอิทธิพลมืด และกรรมการบริษัท 3 คน เป็นถึงกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย กระทั่งกรมศิลปากร ประกาศว่า เขาลูกนั้นระเบิดหินไม่ได้
กำลังโหลดความคิดเห็น