xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านเฮ ศาลฯ พิพากษาให้ อบต.ศีรษะจรเข้น้อย สั่ง “บาฟส์” ติดเครื่องระงับกลิ่นคลังน้ำมันสุวรรณภูมิ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศาลปกครองพิพากษาให้นายก อบต.ศีรษะจรเข้น้อย ใช้อำนาจตาม พ.ร.บ.การสาธารณสุข สั่งบริษัทเชื้อเพลิงการบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) (BAFS) ติดตั้งเครื่องป้องกันไอระเหยหรือระบบดูดซับกลิ่นในคลังน้ำมันสนามบินสุวรรณภูมิ ภายใน 60 วัน เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อชาวบ้าน

นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 10 ต.ค.ที่ผ่านมา ศาลปกครองกลาง ได้นัดคู่กรณีมาฟังคำพิพากษา หลังจากที่ชาวบ้านหมู่ที่ 10 ต.ศีรษะจระเข้น้อย อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ 94 คนได้ร่วมกันยื่นฟ้องบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) องค์การบริหารส่วนตำบลศีรษะจรเข้น้อย นายกองค์การบริหารส่วนตำบลศีรษะจรเข้น้อย และบริษัท เชื้อเพลิงการบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BAFS มาตั้งแต่ปี 2553

สืบเนื่องจากบริษัท BAFS เข้าไปกว๊านซื้อที่ดินในหมู่บ้านเพื่อก่อสร้างคลังน้ำมันและระบบการเติมน้ำมันเข้าสู่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ อยู่ใกล้กับบ้านเรือนที่อยู่อาศัยของชาวบ้าน ซึ่งเวลามีการเติมน้ำมันเข้าแท็งก์และเติมน้ำมันให้กับเครื่องบินต่างๆ ที่เข้ามาใช้บริการในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิจะก่อให้เกิดแรงดันภายในแท็งก์ทำให้ไอระเหยของน้ำมันจากคลังน้ำมันแพร่กระจายมากระทบต่อวิถีชีวิตของชาวบ้านเป็นอย่างมาก เนื่องจากไอระเหยของน้ำมันมีกลิ่นเหม็น เป็นสารอินทรีย์ระเหยง่าย หรือ VOCs เหมือนเป็นกรณีเดียวกันกับการแพร่กระจายของสาร VOCs จากโรงงานปิโตรเคมีที่มาบตาพุด เป็นสารก่อมะเร็งประเภทหนึ่งด้วย

เพื่อป้องกันและควบคุมปัญหาดังกล่าว ศาลปกครองกลางจึงมีคำพิพากษาให้นายกองค์การบริหารส่วนตำบลศีรษะจรเข้น้อยใช้อำนาจตาม ม.44 ม.45 ประกอบ ม.26 และ ม.28 แห่ง พ.ร.บ.การสาธารณสุข 2535 สั่งให้บริษัท เชื้อเพลิงการบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BAFS ดำเนินการติดตั้งเครื่องป้องกันกลิ่นไอระเหยน้ำมัน หรือระบบดูดซับกลิ่นภายใน 60 วัน นับแต่คดีถึงที่สุด หรือภายในระยะเวลาที่ศาลกำหนดในกรณีที่ศาลปกครองสูงสุดมีคำสั่งให้บังคับคดีในระหว่างคดียังไม่ถึงที่สุด

“คำพิพากษาของศาลดังกล่าวถือว่าเป็นการใช้หลักกฎหมายที่เรียกว่า หลักป้องกันไว้ก่อน หรือ Precautionary Principle ซึ่งเป็นหลักการสากลที่ศาลทั่วโลกมักใช้กันมาก อีกทั้งสอดคล้องกับเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ 2560 ใน ม.25 ประกอบ ม.57 ซึ่งเชื่อว่า นายก อบต.และบริษัทเอกชนดังกล่าว จะใช้หลักธรรมาภิบาลในการเร่งปฏิบัติตามคำพิพากษาโดยเร็ว แต่หากยังเล่นแง่ถ่วงเวลาสมาคมฯ จะต้องยื่นคำร้องต่อศาลปกครองสูงสุดเพื่อขอให้บังคับคดีตามกฎหมายต่อไป” นายศรีสุวรรณกล่าวในที่สุด

กำลังโหลดความคิดเห็น...