xs
xsm
sm
md
lg

“หมอระวี” ลุยปฏิรูปพลังงาน เสนอ รมว.พลังงาน ผลักดันโครงการ “1 โรงพยาบาลชุมชน 1 Solar Rooftop”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“หมอระวี” ลุยปฏิรูปพลังงาน เสนอ รมว.พลังงาน ถึงเวลาเปลี่ยนนโยบายก้าวสู่ยุคปฏิรูปพลังงาน เดินหน้า “1 โรงพยาบาลชุมชน 1 Solar Rooftop” ได้ผลดีถึง 4 ด้าน สร้างความมั่นคงทางพลังงาน-แก้ปัญหาโลกร้อน-ประหยัดค่าใช้จ่าย รพช.-เพิ่มศักยภาพดูแลสุขภาพประชาชน

วันนี้ (11 ต.ค.) เมื่อเวลา 10.00 น. นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังธรรมใหม่ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 9 ต.ค.ที่ผ่านมา ตนได้เสนอต่อที่ประชุม รมต.และทุกอธิบดีของกระทรวงพลังงาน ให้ผลักดันโครงการ “1 โรงพยาบาลชุมชน 1 Solar Rooftop” ที่จะช่วยเพิ่มปริมาณผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน โดยใช้ Solar Rooftop ซึ่งมีผลดีต่อการลดการใช้พลังงานจากปิโตรเลียมมาเป็นการใช้พลังงานหมุนเวียน ช่วยแก้ปัญหาโลกร้อน ปัจจุบันนโยบายกระทรวงพลังงานจะมีแผนขยายการใช้พลังงานหมุนเวียนเพิ่มขึ้นแต่ก็น้อยมาก โดยมีอัตราเพิ่มเพียงน้อยกว่า 1% ต่อปี คือเพิ่มขึ้นเพียง 16% ใน 17 ปีข้างหน้า จึงเห็นว่ากระทรวงพลังงานควรปรับเปลี่ยนนโยบายใหม่ ด้วยการตั้งเป้าเพิ่มการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนอย่างน้อย 2-3% ต่อปี

"ผมจึงเสนอให้เริ่มต้นที่โรงพยาบาลชุมชนด้วยโครงการ “1 โรงพยาบาลชุมชน (รพช.) 1 Solar Rooftop” โดยใช้เงินจากกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานมาสนับสนุนด้านงบประมาณ เพราะ รพช.เกือบทุกแห่งมีอาคารที่มีดาดฟ้า หรือมีที่ว่างสามารถติดตั้ง Solar Rooftop หรือ Solar Farm ได้โดยหากดำเนินการได้ตามข้อเสนอนี้จะทำให้ทุก รพช.ประหยัดเงินค่าไฟฟ้าราว 50,000-100,000 บาทต่อเดือน สามารถนำเงินดังกล่าวไปสนับสนุนโครงการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติที่มีข้อจำกัดเรื่องงบประมาณได้ ถือเป็นผลดีสี่เด้ง คือได้ประโยชน์ทั้งเรื่องความมั่นคงทางพลังงาน การแก้ปัญหาโลกร้อน ประหยัดงบประมาณให้รพช.และเพิ่มศักยภาพในการดูแลสุขภาพประชาชน” นพ.ระวีกล่าว

นพ.ระวีกล่าวด้วยว่า แต่การติดตั้ง Solar Rooftop สำหรับ รพช. รัฐบาลต้องลงทุน 10-20 ล้านบาทต่อ รพช. ซึ่งในปัจจุบันกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ) มีโครงการ Matching fund ให้การสนับสนุนเงินกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน อยู่ที่อัตรา 70:30 ทำให้ทุก รพช ที่ร่วมโครงการต้องจัดหางบประมาณ 30% เป็นเงินราว 3-6 ล้านบาท กลายเป็นอุปสรรคที่โครงการทำได้ยาก ดังนั้น กระทรวงพลังงานจึงต้องปรับเปลี่ยนนโยบายก้าวสู่ยุคปฏิรูปพลังงานของประเทศด้วย Solar Rooftop ซึ่งถือว่าคุ้มค่าต่อการลงทุน การติดตั้ง Solar Rooftop ทุก รพช.ให้ได้ 100% ภายใน 5 ปี โดยปีแรกจะใช้งบประมาณ 1,000 ล้านบาทสำหรับ 70 รพช จากเงินในกองทุนฯปี 63 ซึ่งมีอยู่กว่าหมื่นล้านบาท โดยกระทรวงพลังงานต้องแก้เงื่อนไขการสนับสนุนโครงการ Solar Rooftop จาก 70:30 เป็นรัฐสนับสนุนทั้ง 100 % หากทำไม่ทันในปีงบประมาณ 2563 ก็ขอให้ทดลองทำโครงการนำร่องจำนวน 30 รพช.ก่อน ซึ่งสามารถทำได้ทันทีตามโครงการ Matching fund ที่มีการเตรียมการไว้กำลังโหลดความคิดเห็น...