xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” ปล่อยฝ่ายค้านฟ้อง มทภ.4-กอ.รมน. ยึดกระบวนการยุติธรรมแทรกแซงไม่ได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ประยุทธ์” แถลงรวบรัดเตรียมไปภารกิจต่อ ปล่อยฝ่ายค้านฟ้องกลับ มทภ.4-กอ.รมน. ว่าตามกระบวนการยุติธรรม ที่เลขาฯ ศาลยันแทรกแซงไม่ได้ สั่งเคลียร์ปมไม่ฟ้องอาบอบนวดวิคตอเรียให้ชัดเจนวันนี้ (7 ต.ค.) เวลา 14.10 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม แถลงภายหลังการประชุม ครม. ว่าวันนี้ต้องไปเข้าเฝ้าฯ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และร่วมเป็นเกียรติในพิธีพระราชทานรางวัลสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ประจำปี พ.ศ. 2562 และร่วมงานพระราชทานเลี้ยงน้ำชาเป็นเกียรติแก่ผู้ได้รับรางวัลฯ ณ พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง

ทั้งนี้ เรื่องที่สื่อถามมาทั้งหมดส่วนใหญ่เป็นเรื่องเกี่ยวกับกรณีที่แกนนำพรรคร่วมฝ่ายค้านแจ้งความกลับ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 และพล.ต.บุรินทร์ ทองประไพ ผู้ชำนาญการ สำนักงานกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 (กอ.รมน. ภาค 4 ส่วนหน้า) ซึ่งอาจรวมถึง พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะผู้บังคับบัญชาว่า ตรงนี้เป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรมที่จะดำเนินการไป ใครจะฟ้องร้องอะไรก็ว่าไปตามหลักฐาน ทุกคนมีสิทธิที่จะฟ้องร้อง

ขณะเดียวกัน หน่วยงานก็มีหน้าที่ของเขาเหมือนกัน ฉะนั้น ตนไม่ไปก้าวล่วงใครทั้งสิ้น ตนไม่อยากให้ขยายความขัดแย้งนี้ต่อไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของผู้พิพากษา การตัดสินคดีก็เป็นเรื่องของศาล กระบวนการยุติธรรม ก็ได้ชี้แจงไปแล้ว เลขาธิการศาลยุติธรรมก็ได้ชี้แจงแล้วว่าไม่มีใครสามารถจะไปแทรกแซงกระบวนการของศาลได้ อันนี้เป็นเรื่องของศาล กระบวนการยุติธรรม ส่วนกรณีที่มีการแสดงความคิดเห็นในโซเชียลมีเดียก็เป็นเรื่องของโซเชียลฯ วันนี้มีเยอะแยะอยู่แล้ว วิพากษ์วิจารณ์กันไปมาอยู่แล้ว แต่ตนยึดถือตามกระบวนการยุติธรรมทั้งหมดทุกประการ

เมื่อถามถึงความคืบหน้ากรณีที่เครือข่ายต่อต้านการค้ามนุษย์ 13 องค์กร ยื่นหนังสือถึงนายกฯ เพื่อขอให้ตรวจสอบการใช้ดุลพินิจของอัยการและกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ที่กลับมติสั่งไม่ฟ้องและถอนหมายจับผู้ต้องหาคนสำคัญในคดีอาบอบนวดวิคตอเรีย ซีเครท พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ตนได้รับข้อมูลนี้มาแล้วและได้สั่งการให้ฝ่ายกฎหมาย กระทรวงยุติธรรมดำเนินการเรื่องนี้ให้เกิดความชัดเจนมากยิ่งขึ้นและส่งเรื่องต่างๆ ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ได้อ่านทุกคำถามของสื่อมวลชนพร้อมกับเขียนคำตอบด้วยลายมือเบื้องต้นก่อนลงมาแถลงอย่างรวบรัด โดยใช้เวลาเพียง 2 นาที 14 วินาที อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประยุทธ์ระบุหลังเดินออกจากโพเดียมด้วยว่า เรื่องอื่นๆ ให้โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีชี้แจง เพราะตนมีเวลาเล็กน้อยต้องรีบไปเปลี่ยนเสื้อผ้า ไม่ได้อยู่แถลงนานนะวันนี้


กำลังโหลดความคิดเห็น...