xs
xsm
sm
md
lg

“ธนาธร” เผย “ฮ่องกง” คือแรงบันดาลใจตั้งพรรคอนาคตใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


MGR Online - หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ตอบคำถามบนเวที Open Future Forum ที่ฮ่องกง ยอมรับการเคลื่อนไหวของม็อบฮ่องกงสร้างแรงบันดาลใจในการตั้งพรรคอนาคตใหม่เมื่อปีที่แล้ว

จากกรณีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้รับเชิญเข้าร่วมงาน Open Future Forum ที่จัดขึ้นโดยนิตยสารดิอีโคโนมิสต์ที่เกาะฮ่องกงเมื่อวันเสาร์ที่ 5 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยเวทีดังกล่าวมีการถ่ายทอดสดผ่านทางยูทูป WithTheEconomist ด้วย

ในเวทีดังกล่าว นายธนาธรขึ้นเสวนาบนเวที พร้อมกับนายทิม วิลสัน สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของออสเตรเลีย ที่ตกเป็นข่าวฮือฮาทั่วโลกจากกรณีที่เขาขอนายแพทริก โบลเจอร์ คู่รักเพศเดียวกันแต่งงานระหว่างการอภิปรายกฎหมายอนุญาตการแต่งงานเพศเดียวกันในเดือนธันวาคม 2560 โดยมีผู้ดำเนินการเสวนาคือ มิแรนดา จอห์นสัน ผู้สื่อข่าวภูมิภาคประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของดิ อีโคโนมิสต์

ช่วงหนึ่งของการเสวนา มิแรนดา จอห์นสัน ได้ถามความเห็นของนายธนาธรเกี่ยวกับสถานการณ์ในฮ่องกง

มิแรนดา : ขอคำถามสุดท้ายแบบเร็วๆ ถามกับไปที่คุณธนาธร คุณเคยบอกว่าเคยใช้เวลาที่ฮ่องกง เคยเรียนที่นี่ ฉันสงสัยว่าคุณมีความคิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับสถานการณ์ปัจจุบันในฮ่องกง (นายธนาธรหัวเราะ) เพราะเป็นเรื่องน่าสนใจที่คุณเป็นผู้นำการเคลื่อนไหว ขณะที่สิ่งที่เกิดขึ้นในฮ่องกงนั้นเป็นการเคลื่อนไหวที่ไร้ผู้นำ

ธนาธร
: จริงๆ แล้ว สิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมาในฮ่องกงนั้นสร้างแรงบันดาลให้กับเรา ขอผมพาคุณย้อนกลับไปในปี 2561 ตอนที่เรากำลังจะตัดสินใจว่าเราจะจัดตั้งพรรคการเมือง จริงๆ ตอนนั้นมีสองทางเลือกให้เราว่าเราควรจะสร้างการเคลื่อนไหวหรือการตั้งพรรคการเมือง คุณรู้ไหมว่ามันมีการถกเถียงกันครั้งใหญ่ภายในหมู่สมาชิกผู้ก่อตั้งพรรค (อนาคตใหม่) ว่าเราควรจะจัดตั้งการเคลื่อนไหวทางการเมือง หรือเราจะตั้งพรรคการเมืองดี และสุดท้ายเราก็ตัดสินใจตั้งพรรคการเมือง เพราะบาดแผลที่เกิดขึ้นจากการเข้าปราบปรามกลุ่มผู้ชุมนุมในปี 2553 ยังคงเป็นบาดแผลสดอยู่ โดยในปี 2553 การเข้าปราบปรามกลุ่มผู้ชุมนุม (เสื้อแดง) ของทางทหารทำให้มีผู้เสียชีวิตจากการถูกยิงมากกว่า 100 คน และมีมากกว่า 1,000 คนที่ได้รับบาดเจ็บ และเรารู้ดีว่าพวกเขา (ทหาร) พร้อมที่จะทำทุกอย่างกับอำนาจที่เขามีในการรักษาสถานภาพเอาไว้ ดังนั้นเราเลยรู้สึกว่ามวลชนยังไม่พร้อมที่จะมีการเคลื่อนไหวใหญ่ ความกลัวยังอยู่ในใจและความนึกคิดของผู้คน ดังนั้นเราเลยสรุปกันว่าถ้าเราดำเนินการเคลื่อนไหวไม่ได้ ทางเลือกเดียวที่เหลืออยู่ก็คือการตั้งพรรคการเมือง ดังนั้นผมจึงคิดว่าในทางหนึ่งฮ่องกงก็สร้างแรงบันดาลใจให้กับเราอนึ่ง วานนี้ (6 ต.ค.) นายโจชัว หว่อง แกนนำนักเคลื่อนไหวชาวฮ่องกง และเลขาธิการพรรคเดโมซิสโต ได้โพสต์ภาพผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวคู่กับนายธนาธร และระบุว่า หวังว่าจะมีโอกาสได้แลกเปลี่ยนและผลักดันคุณค่าของกระบวนการประชาธิปไตยกับนายธนาธรต่อไป ในห้วงเวลาที่พลังอำนาจของกลุ่มอนุรักษนิยม และกลุ่มเผด็จการกำลังขยายตัวในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (คลิกอ่านข่าว >>“โจชัว หว่อง” โพสต์รูปคู่ “ธนาธร” เผยยินดีได้จับมือต้านกลุ่มอนุรักษนิยม-เผด็จการ หวังมีโอกาสเยือนไทย)

ภาพจากเฟซบุ๊ก  黃之鋒 Joshua Wong ของนายโจชัว หว่อง


กำลังโหลดความคิดเห็น