xs
xsm
sm
md
lg

“กอบศักดิ์” เล็งเปิดร้านกาแฟและโกโก้ “ผู้พิการ” สาขาทำเนียบ ธ.ค.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“กอบศักดิ์” เล็งเปิดร้านกาแฟและโกโก้ “ผู้พิการ” สาขาทำเนียบ ธ.ค.นี้ ก่อนขยายไปยังสถานที่ราชการต่างๆ จากนั้นลุยเรื่องนวดโดยผู้พิการทางสายตา สินค้าเกษตรปลูกโดยคนพิการ บริหารงานโดยผู้พิการ

วันนี้ (5 ต.ค.) นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงแนวคิดในการเปิดคาเฟ่แบรนด์คนพิการ เติมโอกาสสร้างรายได้ให้แก่คนพิการ ว่า เราได้คุยกับกลุ่มผู้พิการมาระยะหนึ่งแล้ว รู้หรือไม่ว่าประเทศไทยมีผู้พิการประมาณ 2 ล้านคน บางคนพิการแต่กำเนิด แต่หลายคนเกิดขึ้นจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นทุกวัน หลายคนยังทำงานได้ เพียงแต่เดินไม่ค่อยสะดวก คนเหล่านี้จากที่ได้คุยมาเขาไม่ได้เรียกร้องขอเพิ่มเบี้ยผู้พิการ แต่เขาอยากขอให้ช่วยเปลี่ยนผู้พิการเป็นผู้ประกอบการ เราจึงได้เตรียมโครงการไว้ประมาณ 2-3 โครงการร่วมกับกลุ่มผู้พิการ โดยสินค้าตัวแรกที่จะนำเสนอ คือ ร้านขายโกโก้ และกาแฟ ซึ่งในระยะแรกจะทดลองเปิดในทำเนียบรัฐบาลก่อนเป็นที่แรก ตอนนี้มีการส่งเรื่องเข้ามาแล้ว

“ประมาณ 2 เดือนข้างหน้า ราวเดือน ธ.ค.นี้ น่าจะเริ่มดำเนินการได้ในทำเนียบรัฐบาลได้ ตั้งใจว่าแก้วแรกเขาจะชงให้ท่านนายกรัฐมนตรีชิม หลังจากนั้นเมื่อกิจการไปได้จะได้เดินหน้าเรื่องการเปิดพื้นที่ให้ผู้พิการขายในศาลากลางจังหวัด ศูนย์ราชการต่างๆ คิดดูว่าถ้าเขามาทำงานจะมีรายได้อย่างน้อย เดือนละ 8,000-9,000 บาท เขาก็จะมีรายได้เลี้ยงดูตัวเองได้ ถ้าเราสามารถขับเคลื่อนเพิ่มเติมไปในพื้นที่ต่างๆ ของไทยได้ เราจะสามารถเปลี่ยนผู้พิการมาเป็นผู้ปกติ ทำมาหากินได้” นายกอบศักดิ์กล่าว

นายกอบศักดิ์กล่าวอีกว่า หลังจากทำเรื่องกาแฟ โกโก้ได้แล้ว ซึ่งได้ลองชิมแล้วรับรองว่าอร่อยที่สุดในประเทศไทย เป็นโกโก้ที่คนไทยผลิตเอง แต่รสชาติส่งขายที่ประเทศเบลเยียม และเบลเยียมส่งกลับมาที่ประเทศไทย ต่อไปก็จะเป็นเรื่องของหมอนวดผู้พิการทางสายตา เราจะติดต่อเพื่อเปิดร้านในสถานที่ต่างๆ ซึ่งได้คุยกับห้างสรรพสินค้าและสถานที่ต่างๆ มาพอสมควรแล้ว ตรงนี้ก็จะเป็นรายได้อีกส่วนหนึ่ง สุดท้ายคือสินค้าเกษตรที่ปลูกโดยผู้พิการ ทั้งหมดนี้เป็นความพยายามร่วมกันที่จะพลิกชีวิตเขา เปลี่ยนผู้พิการเป็นผู้ประกอบการ ตามที่เขาต้องการ โดยสำหรับวิสาหกิจเพื่อสังคมที่จะเป็นกลไกในขับเคลื่อนเรื่องเหล่านี้จะบริหารงานโดยผู้พิการกำลังโหลดความคิดเห็น...