xs
xsm
sm
md
lg

“หมอระวี” เตือน “ปิยบุตร” คิดให้ดีก่อนใช้อำนาจ กมธ.เรียก “บุรินทร์” ส่อแทรกแซง กม.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“หมอระวี” ออกโรงเตือน “ปิยบุตร” คิดให้ดีก่อนใช้อำนาจ กมธ.เรียก “พล.ต.บุรินทร์” แนะ กอ.รมน.ภาค 4 ควรยื่นฟ้องเฉพาะคนที่มีความผิดชัดเจน พร้อมเตือนสติ “ชลิตา” อย่าลืมประวัติศาสตร์ที่บรรพบุรุษเสียเลือดเนื้อ กว่าจะมีประเทศไทยทุกวันนี้

วันนี้ (5 ต.ค.) เมื่อเวลา 09.00 น. นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวถึงกรณีที่ พล.ต.บุรินทร์ ทองประไพ ผู้ชำนาญการ สำนักงาน กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ที่ได้เดินทางไปแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดีต่อแกนนำพรรคฝ่ายค้าน และนักวิชาการ รวม 12 คน ว่าผิดมาตรา 116 และต่อมานายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ ในฐานะประธานกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน ได้ให้สัมภาษณ์ว่าจะใช้อำนาจในตำแหน่งเรียก พล.ต.บุรินทร์ เข้าชี้แจงต่อกรรมาธิการฯ ว่า ตนไม่เห็นด้วยกับนายปิยบุตร ที่จะใช้อำนาจกรรมาธิการ สภาผู้แทนราษฎร แทรกแซงการดำเนินการตามกฎหมาย เพราะ พล.ต.บุรินทร์ยื่นกล่าวโทษดำเนินคดีตามกฎหมาย ไม่ได้ละเมิดกฎหมาย ความยุติธรรม สิทธิมนุษยชนแต่อย่างใด

“ปกติผมชื่นชมนายปิยบุตรว่าเป็น ส.ส.ที่มีคุณภาพและคุณค่าคนหนึ่งในสภาฯ แต่ในประเด็นนี้นายปิยบุตรควรทบทวนให้ดีก่อน และถ้านายปิยบุตรจะดำเนินการต่อ ผมเชื่อว่ากรรมาธิการในชุดนี้หลายท่านน่าจะไม่เห็นด้วย” นพ.ระวีกล่าว

นพ.ระวีกล่าวต่อว่า ในส่วนของ พล.ต.บุรินทร์นั้น แม้ว่าตนจะไม่ได้ฟังคำพูดในเวทีวันนั้น แต่ที่ผ่านมาจุดยืนของ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้านได้แถลงมาโดยตลอดว่าต้องการแก้กฎหมายรัฐธรรมนูญ ยกเว้นหมวด 1 และ 2 ดังนั้นตนจึงคิดว่า พล.ต.บุรินทร์ควรจะพิจารณาฟ้องเฉพาะผู้ที่กระทำผิดจริง และผู้ที่ได้สนับสนุนคำพูดของนางชลิตา บัณฑุวงศ์ อาจารย์คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ที่เสนอให้แก้ไขมาตรา 1 ให้ราชอาณาจักรไทยสามารถแบ่งแยกได้ ส่วนคนที่ไม่ได้พูดประเด็นนี้ก็ควรจะถอนฟ้อง จะได้ไม่เป็นการใช้อำนาจทางกฎหมายมาสกัดการแก้รัฐธรรมนูญของฝ่ายค้าน อย่างไรก็ตาม หาก พล.ต.บุรินทร์ยังยืนยันว่าจะฟ้องหว่านแหทั้ง 12 คนโดยไม่มีหลักฐานที่เพียงพอ ก็จะถูกพรรคร่วมฝ่ายค้านฟ้องกลับตามกระบวนการกฎหมายได้เช่นกัน

นพ.ระวียังกล่าวต่อว่า ส่วนนางชลิตาก็ถือว่ามีอิสระในการเสนอความคิดเห็นในฐานะนักวิชาการ แต่ถ้าเป็นการเสนอความคิดเห็นที่ผิดกฎหมายก็ต้องถูกดำเนินคดี ทั้งนี้ ตนไม่เห็นด้วยที่จะมีการแบ่งแยกราชอาณาจักรไทยที่บรรพบุรุษได้เสียสละชีวิต เลือดเนื้อ ต่อสู้รักษาความเป็นชาติไทยมาโดยตลอด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคต้นกรุงรัตนโกสินทร์ที่มหาอำนาจในอดีต ได้ใช้ความป่าเถื่อนมาแบ่งแยกดินแดนสยามไปอย่างมากมาย สร้างความเจ็บช้ำใจให้กับคนไทย ตนไม่ทราบว่านางชลิตาลืมเหตุการณ์เหล่านี้ในประวัติศาสตร์ไปหรือไม่ จึงมาเสนอความคิดเห็นแบบนี้

“ส่วนการแก้ไขปัญหาความไม่สงบในจังหวัดภาคใต้ ทำได้หลายแนวทาง ผมไม่เห็นด้วยและไม่ยินยอมที่จะแก้ปัญหาโดยการแบ่งแยก 4 จังหวัดภาคใต้ ออกจากราชอาณาจักรไทยโดยเด็ดขาด” นพ.ระวีกล่าว

เมื่อผู้สื่อข่าวถามต่อถึงประเด็นที่หลายพรรคการเมืองเรียกร้องให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ นพ.ระวีกล่าวว่า ตนเห็นด้วยที่จะมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญในบางประเด็นที่ไม่เหมาะสม และตนเป็นคนหนึ่งที่ลงมติสนับสนุนให้มีการเลื่อนญัตติการแก้ไขรัฐธรรมนูญในสภาฯ ที่จะมีการอภิปรายเมื่อเปิดประชุมสภาฯ ในสมัยที่ 2 ต้นเดือนพฤจิกายนนี้


กำลังโหลดความคิดเห็น...