xs
xsm
sm
md
lg

"เชาว์" ซัด กกต.ขี้ขลาด โยนศาลรธน.ปม "นวัธ" ชี้ไร้มาตราฐานเทียบกรณี "บิ๊กตู่"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อดีตรองโฆษกปชป. อัด กกต.ขี้ขลาด โยนศาลรธน. ชี้ขาด สถานภาพส.ส. "นวัธ" ยกกฎหมาย กกต. ม.12 กำหนดคุณสมบัติ ต้องกล้าหาญในการทำหน้าที่ ฉะไร้มาตรฐาน ย้อนกรณีจนท.อื่นของรัฐ "บิ๊กตู่" ยังกล้าฟันธง เตือนอย่าทำให้คนตั้งคำถามมี กกต.ไว้ทำไม

วันนี้ (4 ต.ค.) นายเชาว์ มีขวด ทนายอาสา อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟสบุ๊ก Chao Meekhuad เรื่อง”สถานภาพส.ส. "นวัธ" คือความขี้ขลาด ของ กกต.”มีเนื้อหาว่า เมื่อวานกกต.ได้นัดประชุมและมีมติให้ส่งเรื่องสถานะสมาชิกภาพของสส.นวัธ ให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ผมเคยแสดงความเห็นไว้ตั่งแต่วันแรกที่ศาลมีคำพิพากษาให้ประหารชีวิตก่อนคำสั่งคำร้องขอประกันตัวจะลงมาว่าหากสส.นวัธไม่ได้รับการประกันตัวหรือศาลไม่สั่งคำร้องในวันนั้น สส.นวัธก็จะต้องถูกควบคุมตัวตามคำสั่งศาล ส่งผลให้นายนวัธ สิ้นสภาพความเป็นส.ส.ทันที ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101 ประกอบมาตรา 98 (6) เนื่องจากเข้าข่ายลักษณะต้องห้าม "ต้องคำพิพากษาให้จำคุก และถูกคุมขังอยู่โดยหมายของศาล" โดยไม่จำต้องรอให้คดีถึงที่สุด
หลายวันที่ผ่านมีหลายคนออกมาให้ความเห็นในเรื่องนี้ไปในทิศทางเดียวกันว่าสส.นวัธสิ้นสมาชิกภาพไปตามกฎหมายรัฐธรรมนูญซึ่งเขียนไว้ชัดแล้วไม่จำเป็นต้องไปตีความอะไรให้วุ่นวายเสียเวลาอีก แต่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะกกต. กลับไม่กล้าฟันธงถึงสถานภาพส.ส.ของนายนวัธ ทั้ง ๆ ที่จะต้องจัดเลือกตั้งให้แล้วเสร็จภายใน 45 วัน นับจากวันที่ตำแหน่งว่างลง ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 102 ประกอบมาตรา 105(1) ซึ่งนับจากวันที่นายนวัธถูกคุมขังจะครบกำหนดในวันที่ 8 พฤศจิกายนนี้

นายเชาว์กล่าวว่าการที่กกต. กลับมีมติโยนเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยแทน นอกจากสะท้อนถึงความขี้ขลาด ไม่กล้าหาญในการปฏิบัติหน้าที่แล้วยังขัดกับสิ่งที่กำหนดไว้ในคุณสมบัติสำคัญตามมาตรา 12 พรป.กกต.ว่า ผู้ที่จะได้รับการสรรหาเป็น กกต.ต้องมีความกล้าหาญในการปฏิบัติหน้าที่ ตัวประธาน กกต.เองก็พร่ำอยู่ตลอดว่า ตนเองมีความกล้าหาญในการปฏิบัติหน้าที่โดยปราศจากอคติ จะเป็นเกราะคุ้มภัยให้ กกต.

“จริงอยู่ว่าการส่งศาลรัฐธรรมนูญมีข้อดีในการสร้างบรรทัดฐานที่ชัดเจนโดยปราศจากการโต้แย้ง และรัฐธรรมนูญมาตรา 82 วรรคสี่ เปิดช่องให้ กกต.ส่งศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาดได้ แต่ต้องเป็นกรณีมีเหตุอันควรสงสัย ส่วนกรณีนี้อย่างที่ผมเรียนไปในตอนต้นว่าข้อกฎหมายมีความชัดเจนอยู่ในตัวไม่จำเป็นต้องตีความอะไรให้ยุ่งยากเสียเวลาอีก การถูกหมายขังโดยมีหมายศาลยืนยันและถูกควบคุมตัวจริงเหมือนกับกรณีตายมีใบมรณะบัตรยืนยันหรือกรณีลาออกมีหนังสือลาออกยืนยันมีชัดเจนอยู่ในตัวแล้วไม่จำต้องตีความ กกต.มีหน้าที่จัดเลือกตั้งตามกรอบเวลา ก็ควรดำเนินการไปตามหน้าที่ของตน หากนายนวัธเห็นว่าเขายังมีสถานะหรือสมาชิกภาพอยู่ก็เป็นเรื่องของนายนวัธที่จะต้องไปโต้แย้งคัดค้านเอง กกต.อย่าไปเกรงกลัวว่าจะถูกฟ้องร้อง เหมือนกับที่เคยทำมาในอดีตกรณีความคลุมเครือเกี่ยวกับสถานะเป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐหรือไม่ของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ในตอนต้น กกต.ยังฟันธงโดยไม่รอศาลรัฐธรรมนูญว่า ไม่ได้เป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ มีคุณสมบัติที่จะอยู่ในบัญชีรายชื่อนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐได้ แต่กับกรณีนี้ท่านกลับไม่กล้าใช้ดุลพินิจ ซึ่งอาจทำให้ผู้คนเขาตั้งคำถามได้ว่า มาตราฐานของกกต.อยู่ตรงไหน ถ้าเป็นแบบนี้เราจะมีกกต.ไว้ทำไม”นายเชาว์กล่าวทิ้งท้าย


กำลังโหลดความคิดเห็น...