xs
xsm
sm
md
lg

คำต่อคำ : “สนธิ” ชำแหละทุนต่างชาติครอบกรมวิชาการเกษตรถ่วงแบนสารพิษ “เฉลิมชัย” มัวตามก้น ขรก.เตือน ปชป.ตายเพราะ “พาราควอต”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“สนธิ” แฉเหตุแบน 3 สารพิษไม่สำเร็จ กรมวิชาการเกษตรถูกทุนต่างชาติครอบงำ เลี้ยงดูตั้งแต่ ขรก.ระดับล่างจนเป็นอธิบดี ขณะ “เฉลิมชัย” บริหารแบบคนประชาธิปัตย์รุ่นเก่ารอเซ็นอย่างเดียว ทั้งที่ “อนุทิน-มัญญา-สุริยะ” ชัดเจนหมดแล้ว เตือน ปชป.จะตายเพราะพาราควอต แนะแม่ยก-คนรุ่นใหม่ในพรรคช่วยกดดัน ไม่งั้นต่อไปไม่ต้องเลือกอีก


วันนี้ (4 ต.ค.) เมื่อเวลาประมาณ 09.00 น. นายสนธิ ลิ้มทองกุล อดีตแกนนำพันธมิตรประชาธิปไตย ไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊ก แฟนเพจ “คุยทุกเรื่องกับสนธิ” ในหัวข้อ “เปิดเบื้องหลัง ยื้อแบนพาราควอต” โดยได้กล่าวถึง ปัญหาในการแบนสารเคมีเกษตร 3 ชนิด ได้แก่ พาราควอต ไกลโฟเซต และ คลอไพริฟอส ซึ่งมีผลการวิจัยชี้ชัดว่าเป็นอันตราย และมีคนตายประมาณ 3 พันคน ในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา เจ็บป่วยอีกประมาณ 5 พันคน และมีการยกเลิกการใช้ไปแล้วใน 53 ประเทศ รวมทั้ง ลาว เขมร เวียดนาม แต่ประเทศไทยยังไม่สามารถยกเลิกการใช้สารเคมีทั้ง 3 ชนิดได้

นายสนธิ กล่าวว่า คนที่สนับสนุนให้ยังใช้สารพิษเหล่านี้อยู่ นิสัยและสันดานเหมือนประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ที่ไม่ฟังเสียงใคร นักวิทยาศาสตร์ทำการวิจัยผลออกมาตรงกันหมดว่าโลกร้อนขึ้น แต่ทรัมป์บอกว่าไม่จริงๆ อ้างว่า ข้อมูลที่เขาได้มาโลกไม่ได้ร้อนขึ้น ตนอายุ 72 ปี ผ่านการมองอะไรหลายอย่างมีความรู้สึกว่า กรมวิชาการเกษตรเป็นกรมที่มีปัญหามากที่สุด เพราะวันนี้กรมวิชาการเกษตรถูกครอบงำด้วยทุนต่างชาติ ตนกล้าพูดว่า มีนักวิชาการในกรมวิชาการเกษตรที่รับเงินรับทองบริษัททำสารพิษ ไม่ใช่เฉพาะบริษัทพวกนี้ บริษัทเอกชนทั้งหลายที่เสนอ ทั้งยาทางเกษตรกรรมเข้ามา ต้องผ่านกรมวิชาการเกษตรก่อน มีการดูแลกันตั้งแต่เป็นข้าราชการชั้นผู้น้อย ไล่ขึ้นมาจนเป็นผู้อำนวยการฝ่าย จนกระทั่งถึงรองอธิบดี และอธิบดี ก่อนจะเกษียณอายุก็จะมีของแถมให้ตลอดเวลา เช่น ไปเที่ยวต่างประเทศ ไปดูงานต่างประเทศฟรี พร้อมเงินติดกระเป๋า พอเกษียณก็ไปทำงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวพันกับพวกบริษัทที่ผลิตสารพิษ ตำแหน่งอธิบดีกรมวิชาการเกษตรสมัยก่อนจึงมีการลงขันกันเป็นสิบๆ ล้านถึงร้อยล้าน

นายสนธิ กล่าวว่า กรมวิชาการเกษตร เป็นกรมที่มีผลประโยชน์ทับซ้อนอย่างลึกซึ้งที่สุด งานของกรมวิชาการเกษตรที่ดีๆ ก็มี แต่ว่ามีผลงานและการกระทำที่เลวมากกว่าดี แต่ปัญหานี้ไม่คิดว่านายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรกรจะรู้เรื่อง เพราะนายเฉลิมชัยเป็นคนประชาธิปัตย์รุ่นเก่า ที่ทำงานโดยพึ่งพาข้าราชการเป็นตัวกำหนด นายเฉลิมชัย ให้สัมภาษณ์ว่า ไม่มีปัญหาในการแบนสารพิษ พร้อมจะเซ็นได้ทุกเมื่อถ้าคณะกรรมการเสนอมติมา พูดแบบนี้เป็นการพูดแบบเอาดีใส่ตัว เอาชั่วใส่คนอื่น ในข้อเท็จจริงนายเฉลิมชัยก็รู้ว่าคณะกรรมการจะไม่มีวันเสนอให้แบนสารพิษนี้ เพราะคณะกรรมการส่วนใหญ่ บางคน มีผลประโยชน์กับบริษัทพวกนี้

“เพราะฉะนั้นแล้ว คุณเฉลิมชัยไม่น่าจะมานั่งในตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ เพราะว่าคุณทำงานตามระบบราชการเป๊ะๆๆ และนี่ก็เป็นปัญหาใหญ่ของพรรคประชาธิปัตย์ที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลงเลย”

“และต้องขออนุญาตครับ ท่านสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ เขาว่ากันว่า คือมีคนเปรียบเทียบพวกท่านว่าเป็นแมลงสาบ เพราะแมลงสาบมันตายยาก แต่เขากำลังบอกว่า ตอนนี้พาราควอตกำลังจะทำให้แมลงสาบตายทั้งรัง นี่ก็เป็นคำที่เขาพูดกัน” นายสนธิ กล่าว

อย่างไรก็ตาม นายสนธิ กล่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์ยังมีคนรุ่นใหม่อยู่พอสมควร แต่ไม่อยากจะร่วมสังฆกรรมกับคนในพรรคประชาธิปัตย์ คนรุ่นใหม่ ที่มีความคิด ไม่อยู่ภายใต้การครอบงำของข้าราชการ เห็นว่านายเฉลิมชัย ต้องปรับตัวเสียใหม่ เพราะถ้าไม่ปรับตัวเสียใหม่ อย่าว่าแต่จะตายยกรังเลย จะสูญพันธุ์จนกระทั่งพรรคประชาธิปัตย์ไม่มีวันฟื้น

“เพราะฉะนั้นวันนี้คุณเฉลิมชัย ศรีอ่อน เป็นจุดอ่อนของพรรคประชาธิปัตย์ และผมมีข้อมูลที่ชัดเจน คุณเฉลิมชัย บอกว่า ไม่มีมอนซานโต้ไปที่พรรคประชาธิปัตย์ ผมมีครับ ข้อมูลในวันที่ 23 กันยายน เวลา 15.00 น. บ่าย 3 โมง ทีมของมานซานโต้ เข้าไปพบกับทีมของพรรคประชาธิปัตย์ อย่าโกหกกัน อย่าบังคับให้ผมต้องแสดงหลักฐาน” นายสนธิ กล่าว และว่า การจะพบมอนซานโต้ หรือพบบริษัทที่ใช้สารพิษ ไม่ใช่เรื่องผิด ตราบใดถ้าตัดสินใจเพื่อประชาชนด้วยการยกเลิกสารพิษ

นายสนธิ กล่าวถึง นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่มีนโยบายชัดเจนว่าจะต้องยกเลิกการใช้สารพิษทั้ง 3 ชนิด ภายในสิ้นปี 2562 ว่า เป็นบทเรียนว่าอย่าไปนึกถึงเรื่องในอดีต เราต้องอยู่กับปัจจุบัน รัฐมนตรีมนัญญา เป็นน้องสาวของนายชาดา ไทยเศรษฐ์ ซึ่งสังคมเลยตั้งข้อสงสัยว่า นางสาวมนัญญา อยู่ในโลกสีเทามากเกินไป แต่นางสาวมนัญญาที่มาทำคุณงามความดี แล้วต่อสู้อย่างไม่หวั่นเกรงอิทธิพล และไม่หวั่นเกรงผลประโยชน์ และไม่ต้องการผลประโยชน์ ถือว่า นางสาวมนัญญา ใช้ได้ ขอชมเชย ตนไม่ได้สนใจว่านางสาวมนัญญาจะอยู่พรรคไหน แต่สนใจความเป็นมนุษย์ ความเป็นคนที่รักประชาชนเท่านั้นเอง

นายสนธิ กล่าวถึง นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ว่า เมื่อไม่กี่อาทิตย์มา ยังมีนโยบายว่าจะเอาตามคณะกรรมการ ว่าอย่างไรว่าตามนั้น แต่มาวันนี้ นายสุริยะ เปลี่ยนไปแล้ว บอกว่า ต้องแบนสารพิษ และกำลังจะเรียกอธิบดีต่างๆ เข้าประชุม มาบอกว่านี่คือนโยบาย เรื่องในอดีตของนายสุริยะ ไม่เป็นไร แต่วันนี้นายสุริยะได้ทำดีขึ้นมา ก็ต้องชมเชยเช่นกัน

ขณะที่ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน ยังนั่งเฉยๆ รอให้ข้าราชการส่งเรื่องมาแล้วเซ็นอนุมัติ ทำไมไม่ปฏิบัติการเชิงรุกเพื่อประชาชนบ้าง ทำไมไม่ทำอย่างรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เรียกอธิบดีให้เข้าประชุม และบอกว่า นี่เป็นนโยบายต้องแบนสารพิษนี้ แล้วต้องหาสารทดแทนมาให้เสร็จเร็วที่สุด ภายในเวลาที่กำหนด ถ้าไม่อย่างนั้นแล้ว อธิบดีกรมวิชาการเกษตรมีเรื่อง

“แต่ผมคิดว่าคุณเฉลิมชัยไม่กล้า เพราะคุณเฉลิมชัย ก็คือ นักการเมืองรุ่นเก่า รุ่นเก่าจริงๆ รุ่นเก่าที่จะนั่งเฉยๆ แล้วทำงานตามข้าราชการประจำที่เสนอมา ยุคนี้มันเปลี่ยนไปหมดแล้วนะครับ” นายสนธิกล่าว

ส่วน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขนั้น นายสนธิกล่าวว่า ผลงานในเรื่องการแบนสารพิษเป็นผลงานที่โดดเด่น นายอนุทิน พูดชัดเจนว่ากระทรวงสาธารณสุขไม่เอา นั่นเพราะข้าราชการกระทรวงสาธารณสุขรู้อยู่แล้ว หมอในกระทรวงสาธารณสุขรู้อยู่แล้วว่าสิ่งที่ทำให้คนตายมาจากพวกนี้ เพราะฉะนั้นกระทรวงสาธารณสุขก็เลยมีจุดยืนที่ชัดเจนมาแต่ไหนแต่ไรแล้วว่าต้องไม่เอา

“ตอนนี้ก็เลยกลายเป็น 3 ต่อ 1 คุณสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ คุณอนุทิน ชาญวีรกูล คุณมนัญญา ไทยเศรษฐ์ ยืนร่วมบนจุดยืนเดียวกัน คือ ยกเลิกสารพิษ เหลือ คุณเฉลิมชัย ศรีอ่อน ที่ยังมัวเต้นช่าช่าช่าอยู่ เดินหน้า 3 ก้าว ถอยหลัง 3 ก้าว ไม่จริงไม่จังเสียที”

นายสนธิ กล่าวอีกว่า ผู้สนับสนุนพรรคประชาธิปัตย์หลายคนที่มีความคิดที่ดีน่าจะกดดันให้มากขึ้น หรือไม่ถ้ายังเป็นเช่นนี้ คือ ยังไม่มีความชัดเจนจากนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน ในฐานะเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ต่อไปก็อย่าไปเลือกประชาธิปัตย์ อย่าเลือกเด็ดขาด ไม่ว่าจะในกรณีใดๆ ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นผู้ว่าฯ กทม. เพราะว่าเลขาธิการพรรค ปฏิบัติตนไม่รักประชาชน ไม่จริงใจกับประชาชน


คำต่อคำ : SONDHI TALK [4 ตุลาคม 2562]
เปิดเบื้องหลังยื้อแบนพาราควอต


วันนี้เป็นวันศุกร์ที่พิเศษสุด เดิมทีวันศุกร์วันนี้ผมตั้งใจจะพูดเรื่องกัญชา อุตส่าห์ไปหาเพลง “บ้ากัญชา” ของ คำรณ สัมบุญณานนท์ มา ก็ปรากฏว่ากำลังจะเล่าเรื่องที่มาที่ไปของกัญชาว่าเหตุเกิดกับใคร ใครเข้ามาทำให้กัญชา ซึ่งกำลังจะเป็นยารักษาโรคที่แพทย์แผนโบราณใช้มาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4-5-6 ทำไมถึงหายไป และทุกวันนี้คนที่มีพฤติกรรมขัดขวางการใช้กัญชาเพื่อรักษาโรคนั้น เป็นคนกลุ่มประเภทใด ตรงนี้อาจจะต้องโยงกลับไปอาทิตย์หน้า วันศุกร์ ศุกร์นี้ผมมีเรื่องสำคัญกับชีวิตพวกเราที่จะพูดกับท่านผู้ชมทั้งหลาย

ท่านผู้ชมครับ ท่านผู้ชมรู้หรือเปล่า เขาบอกว่าเรื่องสารพิษมันเป็นเรื่องที่เข้าใจยาก ท่านผู้ชมอย่าไปเชื่อ มันเข้าใจง่ายนิดเดียว ตามผมมาสิครับ

วันนี้พวกเราทานพืชผักผลไม้ ล้วนแล้วแต่มีส่วนผสมไม่มากก็น้อยของสารพิษ 3 ประเภท ที่กำลังต่อสู้กันถึงพริกถึงขิง ด้านหนึ่ง คนที่รักชีวิตประชาชน ไม่ว่าจะเป็นหมอ นายแพทย์ ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หรือว่ากลุ่มองค์กรเอกชน NGO ที่ต่อสู้ในเรื่องการแบนสารพิษ และประชาชนทั่วไปที่บางส่วนเข้าใจในเรื่องราว บางส่วนกำลังงงกับเหตุการณ์ทั้งหมด กับอีกฝ่ายหนึ่งซึ่งเป็นฝ่ายข้าราชการประจำซึ่งถูกครอบงำโดยบริษัทที่นำสารพิษพวกนี้เข้ามา ตั้งแต่สมัยไหนๆ มานมนานแล้ว เดี๋ยวผมจะเล่าให้ฟัง

ท่านผู้ชมครับ ท่านผู้ชมที่เป็นผู้หญิง ผมจะบอกข่าวร้ายให้ฟังนิดหนึ่ง มหาวิทยาลัยมหิดลมีการทำวิจัยออกมาแล้ว บอกว่าผู้หญิงที่ตั้งครรภ์มีเกือบ 40-50 เปอร์เซ็นต์ ที่ได้รับอิทธิพล ได้รับเชื้อจากสารพิษตกค้างอยู่ในพืชผักผลไม้ และมีผลต่อครรภ์ของบุตร หมายความว่า การพัฒนาของบุตรที่อยู่ในท้องนั้น พอเริ่มเจริญเติบโตในครรภ์ จะได้การพัฒนาช้าขึ้น และเมื่อเด็กคนนั้นคลอดออกมา การพัฒนาในเรื่องความคิดในเรื่องสมองก็จะช้าขึ้น ที่สำคัญที่สุด ผมเคยสงสัยมานานแล้วว่าทำไมเด็กสมัยนี้ ผมไปเจอพ่อแม่เด็กหลายคน คุณสนธิ จะแก้เรื่องสมาธิสั้นของลูกได้อย่างไรคะ อ๋อ พอผมอ่านเอกสารต่างๆ ใช่แล้ว ก็สารพิษที่เขากำลังจะแบน 3 ตัวนี่ล่ะ มันมีผลต่อครรภ์แม่ เมื่อลูกเกิดมาจากครรภ์นั้น ซึ่งได้รับส่วนผสมของสารพิษนั้น ก็เลยจะทำให้เด็กคนนั้นมีสมาธิสั้น ท่านผู้ชมลองไปเช็กดูสิ เด็กสมัยนี้เกิดขึ้นมาสมาธิสั้นมีมาก เป็นกรณีพิเศษ และเคยสงสัยไหมครับว่า ทำไมคนเป็นโรคมะเร็ง ทำไมถึงเป็นกันได้เยอะแยะขนาดนี้ มันมีที่มาที่ไป

ทั้งหมดนี้คือเรื่องราวที่ผมจะพูดในวันนี้ คนที่อำมหิต ชาด้าน และใจร้ายใจดำที่สุด ก็คือคนที่สนับสนุน ส่งเสริมให้สารพิษนี้ยังใช้ต่อไปได้ ท่านผู้ชมครับ ตัวเลขสั้นๆ ง่ายๆ 4 ปีที่ผ่านมานี้ ท่านรู้หรือเปล่าว่าคนตายเพราะสารพิษนี้เกือบ 3 พันคน และทุกปีมีคนประมาณ 5 พันคน ที่จะต้องเข้าโรงพยาบาลเพื่อรักษาตัวในเรื่องสารพิษพวกนี้ สูญเสียงบประมาณไปอย่างมหาศาล ปัญหานี้เกิดขึ้น ก็เลยทำให้กระทรวงสาธารณสุขมีความไม่สบายใจ ก็เลยเสนอเรื่องราวต่างๆ มาเพื่อให้ยุติในเรื่องนี้ คุณหมอ นายแพทย์ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ซึ่งอยู่ที่จุฬาลงกรณ์ เป็นนักวิจัยนักค้นคว้า ก็ออกมาเป็นหัวหอกในการต่อสู้เรื่องนี้ แต่อิทธิพลของพวกสารพิษนั้นร้ายแรง ร้ายกาจมาก

เอาสั้นๆ สำหรับท่านผู้ชมที่ไม่ค่อยรู้เรื่องสารพิษตัวนี้ ท่านจะได้เข้าใจสิ่งที่ผมพูด หลายท่านที่ตามมานานแล้วก็อาจจะเข้าใจบ้าง ไม่เข้าใจบ้าง ผมจะอธิบายให้ฟัง สารพิษ 3 ตัวที่เรากำลังจะให้ยุติมัน ประกอบด้วย ตัวแรก เขาเรียก คลอไพริฟอส คลอไพริฟอสเป็นสารพิษเพื่อกำจัดแมลงที่อยู่ในพืชไร่ จำมันง่ายๆ ว่า ไอ้คลอฯ ไม่ต้องไปสนใจจำชื่อเคมี นี่คือไอ้คลอฯ ไอ้คลอฯ มีหน้าที่กำจัดแมลง ตัวที่สองที่ผมยกมาให้ดู คือ ไกลโฟเซต ไกลโฟเซตมีหน้าที่กำจัดวัชพืชที่ขึ้นระหว่างที่เพาะปลูกไป ไม่ต้องไปคิดอะไรมาก จำมันเพียงแต่ว่าชื่อไอ้ไกลฯ นี่ไอ้คลอฯ นี่ไอ้ไกลฯ ตัวสุดท้าย ซึ่งเป็นตัวร้ายกาจที่สุด มากๆ อย่างหาที่เปรียบไม่ได้ ชื่อเต็มมันชื่อ พาราควอต จำเอาไว้ง่ายๆ ก็แล้วกันว่า มันชื่อไอ้ควอต ไอ้ควอต ไอ้ไกลฯ แล้วก็ไอ้คลอฯ สามตัวนี้เป็นมูลเหตุที่ทำให้ชาวไร่ ชาวเกษตรกรต้องล้มหายตายจากเพราะโรคภัยไข้เจ็บที่มาจากตรงนี้ อย่างน้อยที่สุด 4 ปีนี้ ร่วม 3 พันคน และที่เข้าโรงพยาบาลอีกปีละ 5 พันกว่าคน รูปมีให้ดู อาจารย์นายแพทย์ ด็อกเตอร์ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ท่านเคยเอารูปให้ดู น่ากลัวมาก ขานี่พุพอง เน่าเปื่อย

อะไรที่ทำให้ของพวกนี้มันเกิดขึ้นมา แล้วไม่มีใครสนใจ จริงๆ เขาสนใจกันมานานแล้ว แต่เส้นสนกลนัยของคนซึ่งนำเข้า คนที่เกี่ยวข้องกับการนำเข้าสารพิษ หรือบริษัทผู้ผลิต มีอิทธิพลในประเทศไทยสูง

ท่านผู้ชมครับ ท่านผู้ชมเคยจำชื่อบริษัทมอนซานโต้ได้ไหม มอนซานโตมันขายบริษัทของมัน ทำไมต้องขาย มอนซานโต้มันขายเพราะมันโดนประชาชนต่อต้านจนมันทนไม่ไหว มันก็เลยต้องขายบริษัทมันไปให้ใคร ไปให้ไบเออร์ ไบเออร์เป็นบริษัทเยอรมัน ตอนนี้ไบเออร์กำลังแสดงฤทธิ์แสดงเดช

ที่มาที่ไปของสารพวกนี้ ต้องเล่าให้ท่านผู้ชมฟังนิดหนึ่ง มันมีที่มาที่ไป ประการแรก ในยุคแรกๆ ของการที่มีการผลิตสารเคมีขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาพวกแมลง พวกวัชพืช ที่เกิดขึ้นเวลาคุณทำการกสิกรรม ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นในอเมริกา ในยุโรป ในแคนาดา ในยุคต้นๆ ไม่มีใครสนใจ ไม่มีงานวิจัย ไม่มีอะไรทั้งสิ้น แล้วแต่ละบริษัทที่เรื่องนี้ก็ยิ่งใหญ่ทั้งนั้น บางบริษัท อย่างเช่น ดูปองต์ ดูปองต์นี่เกี่ยวข้องกับสารพิษ แล้วดูปองต์ในอนาคต เรื่องกัญชา ก็จะเล่าให้ฟังว่ามาเกี่ยวข้องกับกัญชาได้อย่างไร ถ้าจะพูดไปแล้ว มันคือความชั่วร้าย ความโหดเหี้ยมอำมหิตของฝรั่ง ปรากฏว่า พอมันพัฒนาขึ้นไปเรื่อยๆ มันเริ่มใช้สารพวกนี้มากขึ้นเรื่อยๆ คนทางตะวันตกก็เริ่มฉลาด คนทางตะวันตกก็เริ่มเจ็บไข้ได้ป่วยกับสารพิษพวกนี้ ก็เลยต้องพึ่งช่องทางทางกฎหมาย ไม่อยากจะพูดว่าช่องทางทางกฎหมายของคนทางตะวันตกนั้น เขามั่นคง และหนักแน่น กว่าช่องทางทางกฎหมายในประเทศไทย แต่เอาเป็นว่าเขาพึ่งพากฎหมาย จนกระทั่งกฎหมายก็มีการฟ้องร้องหลายบริษัทที่ทำสารพิษพวกนี้ และล่าสุด ศาลแคลิฟอร์เนียเพิ่งตัดสินพิพากษาให้บริษัทที่ผลิตสารพิษพวกนี้ต้องจ่ายค่าชดเชย บางรายจ่ายถึงเกือบๆ 80 ล้านเหรียญสหรัฐฯ 2,000 กว่าล้านบาท บางรายจ่ายตั้ง 200-300 กว่าล้านเหรียญสหรัฐฯ เกือบๆ หมื่นล้านบาท เมืองไทยยังไม่มีวันที่จะเกิดขึ้นมาได้ แต่ว่าเมื่อความรู้ผ่านอินเทอร์เน็ต ความรู้ผ่านการวิจัย ความรู้ผ่านการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือว่า พวกบริษัทพวกนี้ทำมาหากินในอเมริกาและในตะวันตกไม่ได้ อ้าว แล้วทำอย่างไรล่ะ เขาก็มองตลาดเอเชีย ตลาดแอฟริกา เขามองว่าคนเอเชีย คนแอฟริกา มันโง่ และกฎระเบียบในประเทศนั้นมันซื้อได้ ไม่มีเว้น ไม่ว่าประเทศไหนก็ตาม ก็เลยมีการทะลุทะลวงเอาสารพวกนี้มา แล้วก็ขายความคิดที่ว่า ใช้สารพวกนี้กำจัดวัชพืช ใช้สารพวกนี้กำจัดแมลง จะทำให้ผลผลิตเพิ่มขึ้นมากๆ และนี่ก็เป็นชุดภาษาอีกชุดหนึ่งซึ่งฝ่ายที่ต่อต้าน คนซึ่งต่อต้านคนที่ต้องการให้แบน ก็มาอ้างว่า ใครที่ต่อต้านการแบนนี้กำลังทำลายความมั่นคงทางอาหาร ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องที่โกหก โกหกหน้าด้านๆ

เพราะว่าองค์การอนามัยโลก มีคณะอนุกรรมการองค์กรเล็กองค์กรหนึ่ง ซึ่งขึ้นอยู่กับองค์การอนามัยโลก เขาทำการตรวจสอบแล้ว เขาเห็นว่าประเทศที่ยกเลิกสารพิษพวกนี้ ตรงกันข้าม ผลผลิตกลับสูงกว่าเก่า และตรงนี้มันเป็นหลักฐานที่พิสูจน์ได้ เป็นข้อมูลของสหประชาชาติ อีกฝ่ายหนึ่งก็บอกว่า ถ้าเลิกไปแล้วจะทำอย่างไร จะหาอะไรมาทดแทนได้ไหม ง่ายๆ ผมถามคำถามง่ายที่สุดให้ทุกคนรับทราบและเข้าใจ เขมร ลาว เวียดนาม ยกเลิกสารพิษพวกนี้หมดแล้ว ผมถามว่า ระหว่างเขมร ลาว และเวียดนาม คนของเขา กับคนของเรา ใครฉลาดกว่ากัน ใครชำนาญกว่ากัน ชำนาญ เรียนหนังสือมา หนังสือเล่มเดียวกัน อาจจะจบด็อกเตอร์มาที่เดียวกัน ทำวิจัยเหมือนกันหมด แต่ว่าของพวกเขารักประชาชนมากกว่าของพวกเรา เขาก็อยากได้เงิน บริษัทสารพิษก็คงจะไปวิ่งเต้นพวกเขา แต่เขาไม่ยอม จึงเป็นที่มาของการแบนของลาว เวียดนาม และเขมร คำถามมีอย่างนี้ ถ้าลาว เวียดนาม และเขมร แบน รวมทั้งประเทศจีนด้วย ถ้าเขาแบนตรงนี้ ยังไม่รวมทางยุโรป ทั้งหมดเบ็ดเสร็จแล้ว 53 ประเทศที่แบน ถามว่า เราใช้ความชอบธรรมตรงไหนที่จะมายืนอยู่ แล้วก็มาอ้างว่า การที่เราไม่แบนเพราะเราต้องการเพิ่มผลผลิตให้กับชาวไร่ ชาวนา และผมถามคำหนึ่งว่า วันนี้เขมร ลาว เวียดนาม ผลผลิตลดลงหรือเปล่า ก็ไม่ได้ลด ท่านผู้ชมครับ เวียดนามกลับกลายเป็นคนที่ส่งออกข้าวมากกว่าไทยอีก พิสูจน์ว่าอย่างไร มันพิสูจน์ว่าคำกล่าวหาของพวกที่มีผลประโยชน์กับกลุ่มสารพิษนี้ เขาพูดอะไรก็พูดได้ พูดบิดเบือน พูดโน่นพูดนี้่

เดิมทีการต่อสู้ในเรื่องการแบนสารพิษนั้น เป็นการต่อสู้ในเชิงวิชาการ ซึ่งทั้งคนที่เป็นหัวหอกของบริษัทไบโอไทย หรืออาจารย์ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ คุณหมอธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ก็ต่อสู้ทางวิชาการ ก็เลยต้องงัดเอารายงานต่างๆ ออกมา รายงานของฝ่ายสารพิษ ก็มีรายงานของเขา แต่เป็นรายงานที่เก่า ไม่ทันสมัย ไม่เหมือนรายงานที่สดใหม่ของเรา แล้วใครบ้างในประเทศไทยที่วิจัยในเรื่องนี้ และค้นพบข้อมูลอันน่าตกตะลึง มหาวิทยาลัยมหิดล สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ ตลอดจนจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยนเรศวร ทั้งหมดวิจัยออกมา ไปในทิศทางเดียวกัน ผมอดคิดไม่ได้ว่าลักษณะการแบนสารพิษ หรือไม่แบนสารพิษ คนที่สนับสนุนให้สารพิษยังใช้อยู่นี่ นิสัยและสันดานเหมือนทรัมป์ ประธานาธิบดีทรัมป์เวลาโวยวายออกมา มันไม่ฟังเสียง อย่างเช่นนักวิทยาศาสตร์ทั่วโลก 100 คน จาก 40 ประเทศ เขาทำการวิจัย และผลการวิจัยออกมาตรงกันหมด ว่าโลกกำลังร้อนขึ้น โลกกำลังร้อนขึ้น นั่นคือเหตุผลว่าทำไมเราถึงมีพายุมากขึ้น แผ่นดินไหวมากขึ้น ตลอดจนน้ำท่วมมากขึ้น ทรัมป์เขาบอกว่า ไม่จริงๆๆ เพราะว่าข้อมูลที่เขาได้มามันแสดงว่าโลกไม่ได้ร้อนขึ้น พอมีเรื่องพาราควอต เรื่องไอ้ไกล เรื่องไอ้คลอ พวกนี้เกิดขึ้น ผมก็เลยนึกออก อ๋อ พวกนี้นิสัยสันดานเหมือนทรัมป์ ท่านผู้ชมก็รู้ว่าทรัมป์นี่ นิสัยสันดานเป็นอย่างไร เป็นประธานาธิบดีอเมริกาที่ต่ำช้ามาก ที่ไม่มีคุณธรรม ไม่มีจริยธรรม ผมไม่อยากจะไปเปรียบเทียบคณะกรรมการพวกนี้ เพราะคณะกรรมการพวกนี้อาจจะรู้เท่าไม่ถึงการณ์

เอาล่ะ เมื่อท่านผู้ชมทราบถึง 3 ตัวนี้แล้ว ผมจะอธิบายให้ฟังอย่างหนึ่ง ไอ้คลอฯ นี่นะ มีผลอะไรบ้าง มีผลทำให้ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ เด็กที่มาไอคิวต่ำ สมาธิสั้น การตอบสนองช้าลง ต่อมไทรอยด์เป็นพิษ เพิ่มเซ็งมะเร็งในลำไส้ อันสุดท้ายนี่เป็นการวิจัยของสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์นะครับ ส่วนมหาวิทยาลัยมหิดล พบเจ้าคลอฯ ในซีรัมแม่ และสะดือเด็กทารกแรกเกิด ท่านผู้ชมครับ เกือบ 50 เปอร์เซ็นต์ ของตัวอย่างที่เขาไปค้นมา สมมุติเขาเอาตัวอย่างมา 100 คน 50 คนมีสารพวกนี้อยู่ น่ากลัวไหม ไม่ใช่ความผิดของเขา ใครจะไปรู้ล่ะพืชผักผลไม้ที่มันสะอาดสะอ้าน ขนาดล้างน้ำแล้วยังเหลือสารพวกนี้อยู่ เพราะฉะนั้นสารพวกนี้ก็เลยมาปนเปื้อนน้ำนมแม่ เขาถึงกับทำวิจัยมาว่า ที่ลำพูน และลำปาง ประชาชนเกือบ 90 เปอร์เซ็นต์ มีโอกาสเสี่ยงที่จะได้รับสารพวกนี้ ทำให้ระบบประสาท กล้ามเนื้อ และต่อมไร้ท่อมีปัญหา เพราะฉะนั้นท่านผู้ชมต้องเข้าใจดีๆ ว่า งานนี้ไม่ใช่งานมาต่อต้านโดยที่ไม่มีข้อมูลหลักฐาน

ถามอย่างนี้ หลายคนตั้งข้อสงสัยว่า ถ้าอย่างนั้น เราต้องมีสารทด แทนให้เกษตรกรไม่ใช่เหรอ ถ้าเราตัดสารพวกนี้ไป แล้วเกษตรกรจะกำจัดวัชพืชได้อย่างไร จะกำจัดแมลงได้อย่างไร ผมจะตอบอย่างนี้ เอาเป็นหลักปรัชญาง่ายๆ แล้วเขมร เวียดนาม ลาว เขาไม่มีสารทดแทนเหรอ เขาก็ต้องมี เพราะถ้าเขาไม่มีแล้วเขาจะทำนุบำรุงเกษตรกรของเขาให้ผลิตผลผลิตออกมาได้มากกว่าเก่าได้อย่างไร ใช่ไหม นี่เป็นความรู้เบื้องต้น เป็นหลักปรัชญาง่ายๆ สามัญสำนึกที่คนเราก็คิดได้ คือผมพูดไป ผมก็น้อยใจไป เพราะคนไทยนี่จบด็อกเตอร์ บางครั้งปริมาณคนจบด็อกเตอร์เมืองไทยยังมากกว่าคนจบปริญญาตรีในเขมร หรือในลาว เสียด้วยซ้ำ แล้วด็อกเตอร์ทั้งหลายพวกนี้ทำอะไรกันอยู่ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งพวกที่มีการศึกษา ความรู้ทางวิชาการสูงส่ง ในกรมวิชาการเกษตร ท่านทำอะไรอยู่ เหมือนสุภาษิตคนแต้จิ๋วเขาบอกว่า กินข้าวอิ่มแล้วไม่มีอะไรทำ หรืออย่างไร

ท่านผู้ชมครับ ตั้งแต่ปี 2559 ก่อนหน้านั้นเสียด้วยซ้ำ กรมวิชาการเกษตรรู้อยู่แก่ใจ รู้อยู่แก่ใจว่าสารพิษนี้เป็นอันตรายต่อคน ถ้ามีจิตใจที่เมตตากรุณาต่อเพื่อนมนุษย์ ต่อชาวไร่ ชาวนา ต้องคิดวิธีหาสารมาทดแทน ทำไมไม่มีการคิดวิธีหาสารมาทดแทน เพราะถ้าหากมีปัญหาความขัดแย้งตรงนี้ กรมวิชาการเกษตรสามารถจะเสนอได้ว่าถ้าแบนตรงนี้ไป ผมมีสารทดแทนมาแล้ว เพราะผมเตรียมค้นคว้าไว้แล้ว 1...2...3...4....5... อันนี้ท่านผู้ชมคิดว่าเป็นข้อบกพร่องของกรมวิชาการเกษตรหรือเปล่า ผมคิดว่าใช่ และประวัติของผม อายุ 72 ปีนี้ ที่ผ่านการมองอะไรหลายอย่างในกรมวิชาการเกษตร ผมมีความรู้สึกว่า กรมวิชาการเกษตร เป็นกรมที่มีปัญหามากที่สุด และผมคิดว่าถ้ารื้อโครงสร้าง หรือยุบเลยก็ได้ ผมคิดว่าโอกาสที่การเกษตรเมืองไทยจะไปได้อย่างยั่งยืนและมีความหลากหลายทางชีวภาพมากขึ้น จะมีประโยชน์ เพราะวันนี้กรมวิชาการเกษตรถูกครอบงำ ถูกครอบงำด้วยทุนต่างชาติ

การครอบงำด้วยทุนต่างชาตินั้น เขาดูแลกันตั้งแต่เป็นข้าราชการชั้นผู้น้อย เพราะฝรั่งพอมันค้าขายในประเทศมันไม่ได้ ถ้าประเทศของมันยังแบนสารของมัน แล้วมันเอามาให้เรานี่นะ ตรรกะง่ายๆ เมื่อประเทศมันซึ่งเป็นต้นตำรับยังแบน แล้วเรายังรับมันเข้ามาทำไม เพราะฉะนั้นแล้ว ตรรกะตรงนี้ท่านตอบผมไม่ได้หรอก ท่านที่สนับสนุนสารพิษท่านตอบผมไม่ได้ ท่านเพียงแต่ลอกเลียนคำพูดที่มันป้อนใส่ปากท่าน ป้อนใส่สมองท่าน ว่าสารพิษพวกนี้ถ้าเราไม่ใช้ มันก็จะทำให้ผลผลิตไม่ดีขึ้น ในขณะเดียวกันต้องมีสารทดแทน บางคนเป็นถึง ส.ส. พรรคพลังประชารัฐ ก็ออกมาเอ่ยเหมือนกับเชียร์ว่า ต้องมีสารทดแทนมานะ แล้วถ้าสารทดแทนแพงกว่าเดิม 3 หรือ 4 เท่า จะให้ต้นทุนเกษตรกรสูง ท่านผู้ชมครับ ถ้าเป็นการระงับความตายของคน ที่ 4 ปี ตายไปเกือบ 2-3 พันคน แล้วเข้าโรงพยาบาลไปอีกปีละ 5 พันคน ถ้าสารทดแทนเข้ามาแทนแล้วไม่มีพิษ ถ้าจำเป็นต้องแพงกว่าเก่า 3-4 เท่า ซึ่งผมไม่คิดว่า 3-4 เท่า นั่นคือการพูดแบบดราม่า เหมือนกับเล่นละคร ผมคิดว่าไม่ว่าจะแพงแค่ไหนก็ตาม รัฐสามารถที่จะเข้าไปแบกรับได้ เพื่ออะไร เพื่อชีวิต เราอย่าไปมองชีวิตคนให้มันถูก เขาเป็นมนุษย์เหมือนเรา เขาเป็นเพื่อนเกษตรกร และเราอย่าไปมองผลที่มันจะเกิดกับแม่และเด็กในครรภ์ที่ได้รับเภทภัยจากสารพิษพวกนี้

ท่านผู้ชมครับ สมมุติว่าท่านผู้ชมมีที่อยู่ 100 ไร่ แล้วท่านใช้ไอ้ควอต ไอ้คลอฯ ไอ้ไกลฯ มาพ่นฆ่าวัชพืช พ่นแมลง มันไม่ได้จบลงที่ไร่ของท่านนะ เพราะมันซึมลงในดิน แล้วพอฝนตก มันก็เป็นตัวการที่ทำให้สารพิษพวกนี้ไหลลงไปสู่แม่น้ำลำคลอง สิ่งที่มันเกิดและมีผลมากจากการวิจัยของมหาวิทยาลัยในประเทศไทยก็คือว่า กบ ปลา ปู หอย มีสารพิษปนเปื้อนหมด ถึงบอกว่าประเทศไทยเป็นประเทศที่มีสารพิษเยอะที่สุด

ท่านผู้ชมครับ ท่านรัฐมนตรีเฉลิมชัย ศรีอ่อน บอกว่า ถ้าคณะกรรมการเสนอมาให้มีมติยกเลิก ผมจะเซ็นไปเลย 149 ล้านไร่ที่ใช้สารพิษนี้ ท่านรัฐมนตรีพูดง่ายเกินไป เดี๋ยวผมจะกลับมาตอนสุดท้าย จะพูดถึงคน 3-4 คน มีท่านรัฐมนตรีเฉลิมชัย ศรีอ่อน มีท่านรัฐมนตรีช่วยฯ มนัญญา ไทยเศรษฐ์ และมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม คุณสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ และมีท่านรองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข คุณอนุทิน

เอาเป็นว่า ผมขอย้อนกลับมา ท่านผู้ชมครับ ถ้าตามคำพูดของท่านรัฐมนตรีเฉลิมชัย ศรีอ่อน 149 ล้านไร่ ท่านลองหลับตาวาดภาพสิ ผลข้างเคียง 149 ล้านไร่ มันจะได้รับจากฝนที่ชะ แล้วทำให้สารพิษลงสู่แม่น้ำลำคลอง ผมว่าเผลอๆ มีไม่ต่ำกว่าพันล้านไร่ ที่ได้รับผลกระทบจากตรงนี้ นั่นคือ ที่มาว่าทำไมโรคภัยไข้เจ็บบ้านเรามันเยอะ กระทรวงสาธารณสุขมีปัญหามาก เพราะกระทรวงสาธารณสุขในขณะนี้พยายามจะปรับตัวเป็นผู้ป้องกันมากกว่าเป็นผู้ติดตาม ก็คือว่า พอเป็นโรคแล้วก็เข้ามาหากระทรวงสาธารณสุขเพื่อมารักษา เขาต้องการให้คนดูแลตัวเอง และพวกสารพิษ เป็นสิ่งแปลกปลอมที่มันเข้ามา ฉะนั้นการที่เขาเป็นต้นเรื่องในการเสนอให้แบน เป็นต้นเรื่องที่ถูกต้อง

ท่านผู้ชมครับ วันนี้ผมจะไม่พูดรายละเอียด ผมจะพูดถึงวิธีการ หลักการ ปรัชญา สิ่งที่ถูก สิ่งที่ผิด สิ่งที่ควร และสิ่งที่ไม่ควร ในวงการนี้ อันดับแรก ทำไมผมถึงกล้าพูดว่า มีนักวิชาการในกรมวิชาการเกษตรที่รับเงินรับทองบริษัททำสารพิษ ไม่ใช่เฉพาะบริษัทพวกนี้ บริษัทเอกชนทั้งหลายที่เสนอ ทั้งยาทางเกษตรกรรมทั้งโน่นทั้งนี่เข้ามา ต้องผ่านกรมวิชาการเกษตรก่อน ถ้ากรมวิชาการเกษตรอนุมัติ เห็นชอบด้วย ก็จะมีคำสั่ง รัฐมนตรีก็จะบอกว่า จากนี้ไปกรมนี้ หน่วยงานนี้ ก็ให้ไปทำเรื่องนี้ๆๆ โดยใช้ยาจากที่นี่ๆๆ ว่ากันว่า ตำแหน่งอธิบดีกรมวิชาการเกษตรสมัยก่อนนั้น เขาลงขันกันเป็นสิบๆ ล้านเลย อย่างน้อยที่สุดต้องมีหลายสิบล้านถึงร้อยล้าน ผมไม่รู้ว่าจริงหรือไม่จริง ผมไม่เชื่อ เพราะว่าผมไม่เชื่อว่าคนระดับอธิบดีกรมวิชาการเกษตรจะรับเงิน เงินเดือนพวกพ่อค้าพวกนี้ เมื่อขึ้นมาเป็นอธิบดีแล้ว ก็สามารถที่จะช่วยเหลือพ่อค้าพวกนี้ให้ขายของเข้าสู่กรมวิชาการเกษตรได้ เพราะว่าพฤติกรรมอย่างนี้มันบัดซบจนเกินไป ผมไม่ได้คิดว่าอธิบดีกรมวิชาการเกษตรเขาบัดซบถึงขนาดนั้น แต่ช่างมันเถอะครับ บางทีคนโบราณเขาพูด คุณทำอะไรไม่มีใครรู้ แต่ฟ้ารู้ สิ่งศักดิ์สิทธิ์รู้ ก็เอาเป็นว่า ถ้ามีจริง คนที่รับเงินรับทอง ก็ขอให้รู้ด้วยว่า เวรกรรมที่คุณทำเอาไว้มันกำลังจะกลับมาหาคุณอีกไม่นานนี้

ท่านผู้ชมครับ มันเป็นไปได้อย่างไรในสังคมไทยที่มีคน 29 คน ที่เป็นกรรมการพิจารณาเรื่องสารพิษ มีอำนาจเหนือชีวิตคนไทย 65 ล้านคน มีอำนาจเหนือชีวิตของแม่ที่คลอดลูกออกมาแล้วมีสารพิษพวกนี้ปนเปื้อน ทำให้ลูกมีสมาธิสั้น ทำให้ลูกมีปัญหาเรื่องต่อมไทรอยด์ คุณเอาสิทธิ์อะไรที่มาตัดสินเรื่องนี้ คุณต้องเอาชีวิต สุขภาพของคนไทย เป็นตัวตั้ง และเดินหน้าไปสู่ที่นั่น ท่านผู้ชมครับ เขาดูแลกันตั้งแต่ข้าราชการคนนั้นยังเป็นข้าราชการระดับเล็ก ไล่ขึ้นมาจนเป็นผู้อำนวยการฝ่าย จนกระทั่งถึงรองอธิบดี และอธิบดี แล้วคนพวกนี้พอเกษียณอายุไปที่ไหน ก่อนจะเกษียณอายุก็จะมี ภาษาอังกฤษเขาเรียกว่า Perke มีสิ่งของแถมให้ตลอดเวลา เช่น ไปเที่ยวต่างประเทศ ไปดูงานต่างประเทศฟรี ไปโน่นไปนี่ฟรี มิหนำซ้ำยังมี pocket money เงินติดกระเป๋า แล้วพอเกษียณอายุไปปั๊บ ก็ไปทำงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวพันกับพวกบริษัทที่ผลิตสารพิษ ที่มันผลิตไอ้คลอฯ ที่มันผลิตไอ้ไกลฯ และไอ้ควอต แล้วก็ยังมีอีกหลายๆ สารพิษ เพราะฉะนั้นแล้ว กรมวิชาการเกษตร เป็นกรมวิชาการเกษตรที่มีผลประโยชน์ทับซ้อนอย่างลึกซึ้งที่สุด และผมแทบจะไม่เชื่อใจเลย ที่พูดนี่ไม่ใช่หมายความว่างานของกรมวิชาการเกษตรที่ดีๆ ไม่มี มี แต่ว่ามีผลงานและการกระทำที่เลวมากกว่าดี เพราะฉะนั้นสิ่งนี้เป็นสิ่งที่ผมไม่คิดว่าคุณเฉลิมชัยจะรู้เรื่องนี้

ทำไมคุณเฉลิมชัยไม่น่าจะรู้เรื่องนี้ เพราะคุณเฉลิมชัย ก็คือพลพรรคประชาธิปัตย์อีกคนหนึ่งในรุ่นเก่า ที่ทำงานโดยพึ่งพาข้าราชการเป็นตัวกำหนด ผมยังจำได้ แรกๆ คุณเฉลิมชัยให้สัมภาษณ์ ให้สัมภาษณ์ว่าอย่างไร คุณเฉลิมชัยบอกว่า ผมไม่มีปัญหา พร้อมจะเซ็นได้ทุกเมื่อถ้าคณะกรรมการเสนอมติมา พูดแบบนี้เป็นการพูดแบบเอาดีใส่ตัว เอาชั่วใส่คนอื่น แต่ว่าในข้อเท็จจริงคุณเฉลิมชัยก็รู้ว่าคณะกรรมการเขาจะไม่มีวันที่จะเสนอให้แบนสารพิษนี้ เพราะคณะกรรมการส่วนใหญ่ บางคน มีผลประโยชน์กับบริษัทพวกนี้ เพราะฉะนั้นแล้ว คุณเฉลิมชัยไม่น่าจะมานั่งในตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ นะ ผมว่าให้ใครก็ได้มานั่ง เพราะว่าคุณทำงานตามระบบราชการเป๊ะๆๆ และนี่ก็เป็นปัญหาใหญ่ของพรรคประชาธิปัตย์ที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลงเลย และต้องขออนุญาตครับ ท่านสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ เขาว่ากันว่า คือ มีคนเปรียบเทียบพวกท่านว่าเป็นแมลงสาบ เพราะแมลงสาบมันตายยาก แต่เขากำลังบอกว่า ตอนนี้พาราควอตกำลังจะทำให้แมลงสาบตายทั้งรัง นี่ก็เป็นคำที่เขาพูดกัน แต่ผมมีข้อแก้ตัวให้ท่าน พรรคประชาธิปัตย์ยังมีคนอยู่อีกพอสมควร แต่ว่าทำอย่างไรคนพวกนี้เขาไม่อยากจะร่วมสังฆกรรมกับคนปัจจุบันในพรรคประชาธิปัตย์ คนหนุ่มคนสาวที่เคยอยู่ Young Democrat ตอนนี้ทิ้งพรรคประชาธิปัตย์กัน แล้วไปจับกลุ่มกันอยู่ข้างนอก

ท่านผู้ชมครับ คุณอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี พรรคประชาธิปัตย์ คุณแจ็ค วัชระ เพชรทอง พรรคประชาธิปัตย์ เกิดอะไรขึ้น ไปให้กำลังใจ คุณมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ความเห็นของคนรุ่นใหม่ คนที่มีความคิด คนที่ไม่อยู่ภายใต้การครอบงำของข้าราชการ เขาเห็นว่าคุณเฉลิมชัย ศรีอ่อน ณ วันนี้ ต้องปรับตัวเสียใหม่ เพราะถ้าไม่ปรับตัวเสียใหม่ อย่าว่าแต่จะตายยกรังเลย จะสูญพันธุ์จนกระทั่งพรรคประชาธิปัตย์ไม่มีวันฟื้น และผมก็ไม่เชื่อว่าพรรคประชาธิปัตย์จะส่งคนลงเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. งวดนี้ และจะไม่มีใครพูดถึงเรื่องนี้ เพราะฉะนั้นวันนี้คุณเฉลิมชัย ศรีอ่อน เป็นจุดอ่อนของพรรคประชาธิปัตย์ และผมมีข้อมูลที่ชัดเจน คุณเฉลิมชัยบอกว่า ไม่มีมอนซานโตไปที่พรรคประชาธิปัตย์ ผมมีครับ ข้อมูลในวันที่ 23 กันยายน เวลา 15.00 น. บ่าย 3 โมง ทีมของมานซานโต้ เข้าไปพบกับทีมของพรรคประชาธิปัตย์ อย่าโกหกกัน อย่าบังคับให้ผมต้องแสดงหลักฐาน ถ้าท่านคิดว่าไม่แฟร์ ไม่จริง ท่านฟ้องผม ผมขึ้นศาลผมจะเอาหลักฐานที่เด็ดมากแสดงให้ดู

เพราะฉะนั้น การที่คุณจะไปพบมอนซานโต้ หรือพบบริษัทที่ใช้สารพิษ ไม่ใช่เรื่องผิด ตราบใดที่คุณตัดสินใจที่ถูกต้องเพื่อประชาชนจะได้ไม่ต้องตายต่อไป ด้วยการยกเลิกสารพิษ แล้วมอนซานโต จะเป็นไอ้ควอต ไอ้ไกลฯ หรือไอ้คลอฯ มาพบคุณ คุณก็ให้พบ แล้วคุณก็บอกว่า นี่เป็นมติแล้วครับ ผมต้องเห็นชีวิตประชาชนของผมสำคัญกว่าเรื่องของคุณ ทำอย่างไรดีที่จะให้ท่านเข้าใจถึงความตายของคน มีหลายคนมาพูด กล่าวหาว่าคนอย่างอาจารย์ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ คนอย่างหมอธีระวัฒน์ หรือคุณอะไรก็ไม่รู้ที่เป็นหัวหน้าไบโอไทย เป็นพวกที่ไม่มีเหตุผล แล้วคุณมีสารทดแทนไหม สารอันนี้ฝรั่งบอกแล้วว่าไม่เป็นพิษเป็นภัย เอาอย่างนี้ ง่ายๆ แล้วกัน พี่น้อง ท่านผู้ชมทั้งหลาย ฟังผมให้ดีๆ ขอเถอะ ถ้าอย่างนั้นคณะกรรมการทั้ง 29 คน ซึ่งตอนนี้เขาอ้างว่าเขาลดแล้วนะ ลด 2 คน เหลือ 27 คน แหม ไหนๆ จะทำการสร้างกระแสก็ให้มันมีเหตุมีผลหน่อยสิ ลด 2 คนก็มาอ้างว่าลดแล้ว เอากรรมการ 27 คนนี่ก็ได้ หรือกรรมการที่มีมติในการลงคะแนนเสียง แล้วเห็นว่าควรจะใช้สารพิษพวกนี้ต่อไป ท่านผู้ชมเคยดูทีวี เวลาชาวไร่ชาวนาเขาพ่นพวกนี้ เขาจะใส่หมวก เขาจะเอาผ้าพันหน้า เปิดเห็นเฉพาะตา แล้วเขาก็จะมีเสื้อแขนยาว ใส่ถุงมือ แล้วข้างหลังเขาจะมีเป้ เป้ใบใหญ่ๆ คือถังใส่สารพิษ แล้วเขาก็จะเดินฉีดไปเรื่อยๆ ท่านผู้ชมเคยเห็นใช่ไหม ตรงนี้เขานึกว่าเขาปลอดภัย แต่มหาวิทยาลัยมหิดลเช็กออกมาแล้ว ตรวจสอบออกมาแล้วว่าไม่ปลอดภัย เพราะว่าสารสามารถรั่วและเข้าสู่ร่างกายได้ และนี่คือสิ่งที่เกิดขึ้น เพราะฉะนั้นแล้วใน 27 คนของคณะกรรมการฯ ที่เห็นว่าควรจะจำกัดพื้นที่ให้มีสารพิษใช้การได้ เอาพวกคุณไปแบกถังนี้แล้วฉีดให้ผมดูสัก 3-4 ชั่วโมงได้ไหม คุณกล้าไหมครับ (***สัญญาณหาย***)

(***) ข้าราชการวันนี้ถึงเป็นใหญ่ ถึงชี้เป็นชี้ตายได้ ในขณะเดียวกัน งานศพของคนที่ตายไป หรือใน (***) เข้าโรงพยาบาล ผ่าตัดขา แผลพุพองทั่วตัวไปหมด เขาเอาใจเขาไปไว้ที่ไหน เหมือนกัน ตื่นมาตอนเช้า ดูหน้าลูกดูหน้าเมีย แล้วบอกว่า ขอบคุณมากที่ไม่ต้องลงไปทำงาน (***) แบบนี้ เมื่อขอบคุณแล้วก็ต้องหาทางป้องกัน

อีกสามท่านที่ผมอยากจะพูดถึง ท่านแรกก็คือคุณมนัญญา ไทยเศรษฐ์ มันเป็นบทเรียนอะไรรู้ไหมท่านผู้ชม เป็นบทเรียนว่าอย่าไปนึกถึงเรื่องในอดีตของคนๆ เดียว ไม่ได้หรอก เราต้องอยู่กับปัจจุบัน อดีตของรัฐมนตรีมนัญญา เป็นน้องสาวของคุณชาดา ไทยเศรษฐ์ ซึ่งสังคมเลยตั้งข้อสงสัยว่าคุณมนัญญาอยู่ในโลกสีเทามากเกินไป แต่คำถาม แล้วคุณมนัญญาที่มาทำคุณงามความดี ปกป้อง (***) แล้วต่อสู้อย่างไม่หวั่นเกรงอิทธิพล และไม่หวั่นเกรงผลประโยชน์ และไม่ต้องการผลประโยชน์ ผมถามว่าคุณมนัญญา ไทยเศรษฐ์ เป็นน้องคุณชาดา ไทยเศรษฐ์ ผมคิดว่าคุณชาดาเองเขาก็คิดตามน้องสาว ในการประชุมกรรมาธิการ มีข่าวว่า บริษัทเจ้าของสารพิษทั้งหลายนี้ เสนอเงินมาก้อนหนึ่ง (***) เลือกไม่กินอะไร เพราะฉะนั้นแล้ว ผมถามว่าถ้าเราอยู่กับปัจจุบันและเรามองอนาคต ผมถือว่าคุณมนัญญาใช้ได้ และคุณมนัญญากำลังช่วยพี่ชายอยู่ ในการทำให้ภาพสีเทาของพี่ชาย ลดความเป็นสีเทาลงไป ผมขอชมเชยคุณมนัญญา ผมไม่ได้สนใจว่าคุณมนัญญาจะอยู่พรรคไหน แต่ผมสนใจความเป็นมนุษย์ของคุณมนัญญา เป็นคนที่รักประชาชน เท่านั้นเองล่ะครับ รักประชาชน

คนที่สามที่ผมต้องขอพูดถึง คุณสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ คุณสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ เมื่อไม่กี่อาทิตย์มานี้ ท่านยังมีนโยบายที่ค่อนข้างจะชัดเจน ว่าท่านจะเอาตามคณะกรรมการ เขาว่าอย่างไรว่าตามนั้น แต่มาวันนี้ คุณสุริยะท่านเปลี่ยนไปแล้ว ท่านบอกว่าต้องแบนสารพิษ และท่านกำลังจะเรียกอธิบดีต่างๆ เข้าประชุม มาบอกว่านี่คือนโยบาย ต้องอย่างนี้ๆ อ่ะ ไม่เป็นไรคุณสุริยะ เรื่องในอดีตช่างมันเถอะ แต่วันนี้คุณได้ทำดีขึ้นมา ผมก็ต้องชมเชยคุณเช่นกัน

จากการที่คุณสุริยะพูด ทำให้ผม (***) คุณเฉลิมชัย ศรีอ่อน ไม่ได้ เพราะคุณเฉลิมชัย ศรีอ่อน กรรมการของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีตั้งหลายคน มาจากกรมวิชาการเกษตร ทำไมคุณเฉลิมชัย ศรีอ่อน ละเว้นจากการที่ ... นั่งเฉยๆ ให้ข้าราชการส่งเรื่องมาแล้วเซ็นอนุมัติ ทำไมคุณไม่ปฏิบัติการเชิงรุกเพื่อประชาชนบ้าง การที่คุณพูดบอกว่าทำงานคู่ไปในการหาสารทดแทน แล้วก็ทำอย่างนี้ๆ ก็คือการแก้ตัวของท่าน ทำให้ประชาชนเขามองว่าลึกๆ แล้วท่านไม่มี (***) ทำไมท่านไม่ทำอย่างรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมล่ะ เรียกอธิบดีให้เข้าประชุม นี่เป็นนโยบายผมนะ 1...2...3...4... ต้องแบนสารพิษนี้ แล้วต้องหาสารทดแทนมาให้เสร็จเร็วที่สุด ภายในเท่านี้ๆ วัน ถ้าไม่อย่างนั้นแล้ว อธิบดีกรมวิชาการเกษตรมีเรื่องกับผม แต่ผมคิดว่าคุณเฉลิมชัยไม่กล้า เพราะคุณเฉลิมชัยก็คือนักการเมืองรุ่นเก่า รุ่นเก่าจริงๆ รุ่นเก่าที่จะนั่งเฉยๆ แล้วทำงานตามข้าราชการประจำที่เสนอมา ยุคนี้มันเปลี่ยนไปหมดแล้วนะครับ

คนสุดท้ายคือ ท่านรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข อนุทิน อนุทินนี่ผมมา 2 ครั้งแล้ว ครั้งนี้จะเป็นครั้งที่ 3 ไม่อยากชมมากไปกว่านี้ เพราะเดี๋ยวจะหาว่าเข้าข้างกัน แต่ผลงานของคุณอนุทินในเรื่องของการแบนสารพิษนั้น เป็นผลงานที่โดดเด่น ปฏิเสธไม่ได้ คุณอนุทินพูดชัดเจนว่ากระทรวงสาธารณสุขไม่เอา ก็จะไปเอาได้อย่างไรล่ะ ก็ในเมื่อข้าราชการกระทรวงสาธารณสุขรู้อยู่แล้ว หมอในกระทรวงสาธารณสุขรู้อยู่แล้ว ว่าทุกสิ่งทุกอย่าง ที่มันทำให้คนตาย มันมาจากพวกนี้ เพราะฉะนั้นกระทรวงสาธารณสุขก็เลยมีจุดยืนที่ชัดเจนมาแต่ไหนแต่ไรแล้วว่าต้องไม่เอา แล้วท่านรองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ท่านก็เป็นคนนักเลง ท่านต่อสู้ให้ใคร ต่อสู้ให้ประชาชนที่เจ็บป่วยจากโรคมะเร็ง แล้วทำไมท่านถึงจะไม่ต่อสู้ให้กับชาวไร่ชาวนาซึ่งโดนสารพิษพวกนี้ฆ่า และประชาชนทั้งหลายที่ได้รับผลกระทบจากสารพิษพวกนี้ ท่านก็เลยเป็นหัวหอกๆ หนึ่ง ตอนนี้ก็เลยกลายเป็น 3 ต่อ 1 คุณสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ คุณอนุทิน ชาญวีรกูล คุณมนัญญา ไทยเศรษฐ์ ยืนร่วมบนจุดยืนเดียวกัน คือยกเลิกสารพิษ เหลือคุณเฉลิมชัย ศรีอ่อน ที่ยังมัวเต้นช่าช่าช่าอยู่ เดินหน้า 3 ก้าว ถอยหลัง 3 ก้าว ไม่จริงไม่จังเสียที ผมยังคิดว่าประโยชน์ของพรรคประชาธิปัตย์หลายท่านที่มีความคิดที่ดีน่าจะกดดันให้มากขึ้น หรือไม่อีกที ท่านผู้ชม ถ้ายังเป็นเช่นนี้ ไม่มีความชัดเจนจากคุณเฉลิมชัย ศรีอ่อน ผมถือว่าคุณเฉลิมชัย ศรีอ่อน เป็นเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ท่านผู้ชมครับ อย่าไปเลือกเลยครับประชาธิปัตย์ ถ้ายังเป็นอย่างนี้อีก อย่าเลือกเด็ดขาด ไม่ว่าจะในกรณีใดๆ ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นผู้ว่าฯ กทม. เพราะว่าเลขาธิการพรรค ปฏิบัติตนไม่รักประชาชน ไม่จริงใจกับประชาชน

วันนี้ครบถ้วนทุกกระบวนการ คิดว่าท่านผู้ชมคงจะเข้าใจดี อย่าลืมนะครับ สารพิษ ไอ้คลอ ไอ้ไกล ไอ้ควอต มันไม่ได้มีผลทำให้เกษตรกร (***) มันทำให้มันตกลงไปสู่พืชไร่ พืชผักผลไม้ แล้วไปกระทบระบบนิเวศ ทำให้ปลามีพิษ ทำให้หอยมีพิษ ทำให้ปูมีพิษ ทั้งหมดนี้มันกระทบพวกเรา ท่านผู้ชมที่เป็นสุภาพสตรี เวลาท่านไปซื้อของ ถ้าท่านเจอผักผลไม้ ซึ่งผักและพืชผลไม้มีการทำวิจัยมาแล้ว 50 เปอร์เซ็นต์ มีสารพิษทั้งนั้น มากหรือน้อยก็อีกเรื่องหนึ่ง เพราะฉะนั้นมันเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวเรา เป็นเรื่องชีวิตของเรา เป็นเรื่องลูกเรา เป็นเรื่องครอบครัว (***) ไม่กี่คนที่รับเงินรับทองจากบริษัทที่ส่งสารพิษเข้ามา เพราะฉะนั้นแล้วเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ ท่านผู้ชมครับ ถ้าเห็นด้วยกับผม ที่ผมพูดนี้ ท่านต้องแชร์เรื่องนี้ออกไปให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ แล้วกำชับบอกทุกๆ คนให้แชร์ต่อไปเรื่อยๆ

ผมเอาเรื่องที่ยาก มาพูดให้ง่าย ให้ท่านผู้ชมเข้าใจ และผมต้องพูด ผมไม่พูดไม่ได้ เพราะถ้าผมไม่พูด ผมก็จะนอนไม่หลับ วันศุกร์หน้าจะเป็นเรื่องของกัญชา วันนี้ก็พอหอมปากหอมคอ อย่าพูดไปมากกว่านี้เลย เดี๋ยวหลายคนจะนั่งอยู่ไม่เป็นสุข แค่นี้ก็นั่งอยู่ไม่เป็นสุขแล้ว อย่าลืมนะครับ สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ คนที่ลงคะแนนเสียงให้พรรคประชาธิปัตย์ ต้องกดดัน ถามเขาว่าจะยืนอยู่ข้างประชาชนหรือจะยืนอยู่ข้างข้าราชการ หรือยืนอยู่ข้างบริษัทที่นำเข้าสารพิษ ต้องแบนเท่านั้น เมื่อแบนไปแล้ว ก็ให้กรมวิชาการเกษตรหาสารทดแทนให้ได้ภายใน 60 วัน หรือ 30 วัน ถ้าหาไม่ได้ต้องย้ายอธิบดีกรมวิชาการเกษตร และต้องย้ายพวกตัวร้ายๆ ในกรมวิชาการเกษตรให้พ้นออกไปให้หมด และในขณะเดียวกัน ถ้าต้นทุนของเกษตรกรมันแพงขึ้น เป็นหน้าที่ของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ และหลายๆ คนเสนอต่อรัฐบาลว่าต้องมีเงินชดเชยตัวนี้ให้กับเกษตรกร และอย่าให้ไอ้คลอฯ ไอ้ไกลฯ และไอ้ควอต มาปรากฏตัวบนผืนดินไทยอีกต่อไป อย่าลืมนะครับ ไอ้พวกนี้มันทำให้ดินเสีย และถ้ายิ่งอยู่ต่อไปนานเข้าๆ ดินก็ยิ่งเสียมากขึ้นๆ ท่านผู้ชมครับ วันนี้ ผมสนธิ ลิ้มทองกุล เอาพอหอมปากหอมคอนะครับ แล้วอาทิตย์หน้า วันศุกร์ เราค่อยมาพูดกันเรื่องกัญชา รับรองว่าสนุกสนาน ผมขอทำหน้าที่ผู้เฒ่าเล่าเรื่องให้ฟังกัน ยังมีเรื่องราวต่างๆ อีกเยอะเหลือเกิน เพราะประเทศไทยมีแต่เรื่อง และเป็นเรื่องที่ต้องการคำอธิบายหลายๆ อย่าง ขอบคุณมากครับท่านผู้ชม สวัสดีครับ

กำลังโหลดความคิดเห็น