xs
xsm
sm
md
lg

"อดิศร" อัด กอ.รมน.ภาค 4 ละเมอแจ้งความฝ่ายค้าน ป้องนักวิชาการแก้หมวดที่ 1

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

อดิศร เพียงเกษ (แฟ้มภาพ)
โฆษกผู้นำฝ่ายค้าน โวยกอ.รมน.ภาค 4 หลงละเมอเพ้อพก แจ้งความยุยงปลุกปั่น ยันเคลื่อนไหวจชต.ตามรธน. จวกกอ.รมน.คือรัฐซ้อนรัฐ ร่างทรงคสช. ขู่พร้อมนำเข้าสภาฯซักฟอก ขออย่ากะลาแลนด์ป้องนักวิชาการแก้หมวดที่ 1

วันนี้ (4ต.ค.) เวลา 11.30 น.ที่รัฐสภา นายอดิศร เพียงเกษ โฆษกผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรแถลงกรณีที่ พล.ต.บุรินทร์ ทองประไพ ผู้ชำนาญการสำนักงาน กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.) ที่ได้รับมอบหมายจากแม่ทัพภาคที่ 4 ให้ดำเนินการแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษแกนนำ 7 พรรคฝ่ายค้านกรณีที่จัดเวทีเสวนาแก้ไขรัฐธรรมนูญ ใน จ.ปัตตานี เป็นการยุยงปลุกปั่น ซึ่งเป็นการกระทำผิดตามมาตรา 116 ว่า นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทยและผู้นำฝ่ายค้าน เห็นว่าการกระทำของกอ.รมน.ภาค 4 เป็นการแจ้งความที่หลงละเมอเพ้อพก เพราะปัจจุบันประเทศไทยไม่ได้ปกครองโดย คสช. แต่พล.ต.บุรินทร์ ได้ดิบได้ดีจากพันโทถึงพลตรี ในช่วงที่ประเทศปกครองโดยระบอบเผด็จการคือ คสช. จึงหลงว่าการเคลื่อนไหวที่จะแก้รัฐธรรมนูญของพรรคร่วมฝ่ายค้านเป็นการกระทำผิด ทั้งที่ทำตามรัฐธรรมนูญทุกประการ ซึ่งได้มีการเคลื่อนไหวตั้งแต่จังหวัดเชียงใหม่ มหาสารคาม ฉะเชิงเทรา ชลบุรี และปัตตานี เพื่อไปรับฟังความคิดเห็นของประชาชนว่ารัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันมีข้อบกพร่องควรจะแก้ไขอย่างไร เพื่อให้ได้รัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตย

นายอดิศร กล่าวว่า โดยส่วนตัวได้เข้าร่วมการเสวนาของ 7 พรรคฝ่ายค้าน ไม่ได้มีการแตะต้องหมวดที่ 1 และที่ 2 เลย มีแต่เพียงต้องการเรียกร้องสิทธิ เสรีภาพอันจะพึงมีพึงได้ โดยนำรัฐธรรมนูญปี 2540 มาเป็นแบบอย่างในการที่จะแก้ไข และไม่เคยมีการกระด้างกระเดื่องปลุกปั่นยุยง ตามที่กอ.รมน. ฝันกลางวันและโดยแท้จริง แล้ว กอ.รมน. เกิดจากการที่คสช.ผ่องถ่ายอำนาจของตัวเองมาให้ ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม จึงไม่สะทกสะท้าน ไม่ยินดียินร้าย และไม่ให้ความร่วมมือกับสภา ฯทำตัวเหมือนหัวหน้า คสช. เพราะ กอ.รมน.คือรัฐซ้อนรัฐ จึงขอฝากไปถึงพลเอกประยุทธ์ว่า ที่ไปพูดอยู่ที่สหประชาชาติว่าศรัทธาในระบอบประชาธิปไตย เพราะระบอบประชาธิปไตยเป็นระบอบที่ดีที่สุดในโลกนั้น เป็นการไปโกหกคนทั้งโลกหรือไม่ ดังนั้น ในฐานะที่พลเอกประยุทธ์เป็นผู้อำนวยการ กอ.รมน. จึงอยากให้พลเอกประยุทธ์ระงับยับยั้ง อย่าให้มีกรณีเช่นนี้เกิดขึ้นอีก เพราะปัจจุบันมีการปกครองในระบอบประชาธิปไตยมีสภาผู้แทนราษฎรแล้ว

"สาเหตุเหล่านี้จะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ฝ่ายค้านจะเอาไปอภิปรายในการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ในส่วนงบประมาณของ กอ.รมน. และนําไปสู่การเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ซึ่งจะมีขึ้นอย่างแน่นอนในเดือน ธ.ค. นี้ ทั้งนี้ ผู้นำฝ่ายค้านมีความเป็นห่วงว่า สถานการณ์การเมืองในระบอบประชาธิปไตย กำลังเดินทางไปสู่สภาพปกติ จึงไม่อยากให้มีอะไรมาขัดขวางอีก"นายอดิศรกล่าว

เมื่อถามว่า นักวิชาการได้ออกมาแสดงความคิดเห็นว่าจะแก้ไขรัฐธรรมนูญในหมวดที่ 1 ซึ่งเป็นการพูดบนเวทีของเก็บพรรคร่วมฝ่ายค้าน นายอดิศร กล่าวว่า เป็นความเห็นส่วนตัว เพราะนักวิชาการเขาเป็นคนสอนหนังสือ ดังนั้นต้องเปิดเวทีให้นักวิชาการได้มีโอกาส อย่าให้ประเทศนี้มืดมน อย่าให้เป็นประเทศที่เขาบอกว่าเป็นกะลาแลนด์เลย ขอให้ กอ.รมน. เปิดกะลาและกะโหลกออกมาหน่อย


กำลังโหลดความคิดเห็น...