xs
xsm
sm
md
lg

"เสรีพิศุทธ์" ชี้ชัด "ธรรมนัส" ติดคุกออสซี่ 2 ครั้ง และเป็นตัวการปลอมวุฒิฯไม่ใช่ถูกหลอก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย (แฟ้มภาพ)
ปธ.กมธ.ปปช. แจงละเอียด "ธรรมนัส" ติดคุกออสซี่ 2 ครั้ง ปี31 กับ 36 ถึงแม้เรียนจปร.อยู่ ยันข้อมูลเชื่อถือได้ ย้ำลาออกจบ ไม่ลามถึงนายกฯ พร้อมชี้เรื่องวุฒิปลอมเป็นตัวการ ไม่ใช่ถูกหลอก

วันนี้ (3ต.ค.) พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ในฐานะประธานกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริต และประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีกมธ.ปราบทุจริตฯตรวจสอบพบร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ มีคดีเกี่ยวข้องกับยาเสพติดเพิ่มเติมอีกหนึ่งคดีในปี2531ว่า คดีดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงที่ร.อ.ธรรมนัสเดินทางเป็นคณะไปประเทศออสเตรเลีย และไปพักที่โรงแรม ปรากฏว่า ผู้ที่ร่วมคณะไปด้วยกันที่พักอยู่ห้องข้างๆร.อ.ธรรมนัสถูกตำรวจค้นเจอยาเสพติดในห้องพัก ทำให้มีความผิดไปด้วยตามกฎหมายออสเตรเลียในข้อหาไม่แจ้งเบาะแสยาเสพติดในฐานะเพื่อนบ้าน ส่งผลให้ติดคุกอยู่ 8 เดือน เมื่อพ้นโทษออกมาจะต้องถูกส่งตัวกลับประเทศไทย แต่ร.อ.ธรรมนัสขออยู่ต่อ โดยวางเงินประกันไว้ แต่พอถึงเวลาร.อ.ธรรมนัสกลับหนี จนถูกจับตัวได้ และส่งตัวกลับประเทศไทย จากนั้นพอปี2536 ร.อ.ธรรมนัสเดินทางไปประเทศออสเตรเลียอีกครั้ง จึงถูกทางการออสเตรเลียจับตามอง เพราะมีประวัติอยู่ ในที่สุดจึงถูกจับอีกครั้ง และติดคุก 4ปี ตามกระบวนการพรีบาร์เกนนิ่ง ถ้าไม่เข้าสู่กระบวนการดังกล่าวอาจติดคุกนานกว่านั้น เท่ากับว่า ร.อ.ธรรมนัสติดคุกที่ออสเตรเลีย 2ครั้ง แต่เวลาที่มาชี้แจงในสภาร.อ.ธรรมนัสพยายามโยงทั้งสองกรณีให้มาเป็นเรื่องเดียวกัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า ร.อ.ธรรมนัสระบุว่า ช่วงปี2531 ยังเรียนอยู่ เป็นจปร.รุ่น36 จะถูกจับได้อย่างไร พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ตอบว่า เวลาอาจจะขาดๆเกินๆเล็กน้อย แต่ยืนยันได้ว่า ร.อ.ธรรมนัสติดคุกที่ออสเตรเลียจริง และข้อมูลดังกล่าวที่มีอดีตผู้สื่อข่าวแจ้งข้อมูลต่อกมธ.นั้น เป็นข้อมูลที่มีน้ำหนักหนักแน่นเชื่อถือได้แน่นอน เพียงแต่กมธ.จะต้องไปเอาหลักฐานเพิ่มเติมจากศาล อัยการ กรมราชทัณฑ์ของออสเตรเลียมาประกอบให้มีน้ำหนักมากยิ่งขึ้น

“เรื่องนี้ถ้าร.อ.ธรรมนัสลาออกถือว่าจบ เพราะถือว่าขาดคุณสมบัติเป็นรัฐมนตรี เนื่องจากเคยติดคุก เรื่องจะไม่ลามไปถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้ารัฐบาล แต่ถ้าปล่อยให้กระบวนการพิจารณาของกมธ.ดำเนินการไปจนแล้วเสร็จ พล.อ.ประยุทธ์ต้องร่วมรับผิดชอบด้วย ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ให้คนขัดคุณสมบัติเป็นรัฐมนตรี”

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าวว่า ส่วนกรณีที่ร.อ.ธรรมนัสระบุถูกหลอกลวงเรื่องวุฒิการศึกษาปริญญาเอกปลอม เหมือนที่นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ตั้งข้อสังเกตนั้น เชื่อว่านายสมชัยคงไม่กล้าพูดตรงๆ แต่ในฐานะเป็นตำรวจดูแล้วเชื่อว่า ร.อ.ธรรมนัสเป็นตัวการ เพราะรู้ดีอยู่แล้วว่าไม่ได้เรียนปริญญาเอก ไม่ได้ทำวิทยานิพนธ์จริงตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด แต่กลับนำวุฒิปริญญาเอกมาแสดงต่อกกต.และหาเสียงว่าจบดร. รู้อยู่แล้วว่าไม่ได้เรียน แล้วอย่างนี้ไม่ใช่ตัวการหรือ ส่วนปริญญาเอกมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียที่นำมาโชว์ ถ้าแปลตามตัวอักษรแล้ว ไม่ใช่ปริญญาเอก แต่เป็นเพียงใบรับรองว่า หลักฐานที่ผู้จบการศึกษาส่งไปเทียบเคียงเป็นปริญญาอะไรได้บ้าง


กำลังโหลดความคิดเห็น