xs
xsm
sm
md
lg

“สมชัย” ลั่นเปิดโปงปัญหาค้าวุฒิปลอม ฟันธง “ธรรมนัส” ถูกหลอก แนะแจ้งความ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อดีต กกต.เข้าแจง “เสรีพิศุทธ์” วุฒิปลอม “ธรรมนัส” ยันที่อ้างจบไม่ใช่มหาวิทยาลัย แต่เชื่อไม่มีเจตนาหลอกแนะแจ้งความเอาผิด รับหวังเปิดโปงปัญหาค้าวุฒิการศึกษาปลอม จี้กระทรวงอุดมศึกษาฯ จัดการ

วันนี้ (2 ต.ค.) เมื่อเวลา 09.30 น. ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร มี พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเสรีรวมไทย ทำหน้าที่ประธานการประชุม โดยเชิญนายสมชัย ศรีสุทธิยากร นักวิชาการอิสระ และอดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มาให้ข้อมูลเรื่องวุฒิปริญญาเอกปลอมของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ โดยนายสมชัยกล่าวชี้แจงต่อ กมธ.ตอนหนึ่งว่า มหาวิทยาแคลิฟอร์เนียที่ ร.อ.ธรรมนัสระบุได้วุฒิปริญญาเอกนั้นไม่ใช่มหาวิทยาลัย แต่เป็นบริษัทที่จดทะเบียนเป็นธุรกิจประเมินวิทยฐานะเพื่อออกใบรับรองว่าหลักฐานที่ผู้จบการศึกษาจากที่ต่างๆ ส่งไปสามารถเทียบเท่าเป็นปริญญาอะไรได้บ้าง เอกสารที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียออกให้จึงไม่ใช่ปริญญาเอก และจากการตรวจสอบพบว่ามหาวิทยาลัยดังกล่าวเป็นที่ตั้งของโรงเรียนอนุบาล และเป็นที่ตั้งของโรงเรียนไฮสกูลที่ไม่ได้เปิดการเรียนการสอนจริง นอกจากนี้ มหาวิทยาลัยดังกล่าวยังเคยถูกรัฐแคลิฟอร์เนียฟ้องดำเนินการเรื่องการจดทะเบียนเป็นมหาวิทยาลัยเคยถูกสั่งปรับมาแล้วในศาลชั้นต้น แต่ต่อมามีการอุทธรณ์สู้คดีจนได้รับการลดหย่อนค่าปรับ

ต่อมานายสมชัยกล่าวภายหลังการให้ข้อมูลต่อ กมธ.ว่า การเดินทางมาให้ข้อมูลครั้งนี้ต้องการเสนอปัญหาค้าวุฒิการศึกษาปริญญาเอกต่างประเทศปลอมในประเทศไทย เพราะมีคนจำนวนมากทั้งนักการเมือง นักธุรกิจ พระภิกษุสงฆ์ถูกหลอกเสียเงินไปกับการซื้อปริญญาเอกปลอม เพราะอยากได้คำว่า ดร.นำหน้า ซึ่งในประเทศไทยมีขบวนการที่อ้างตัวเป็นนักวิชาการมีใช้ตำแหน่ง ดร. ศาสตราจารย์ มาหลอกลวงจนมีผู้เสียหายจำนวนมาก ได้รายงานให้ กมธ.ทราบใน 2 กรณี คือ 1. กรณีรัฐมนตรีคนหนึ่งได้รับปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกา โดยเข้าใจผิดว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่ได้มาตรฐานจากสหรัฐอเมริกา ทั้งที่ความจริงเป็นการจบจากมหาวิทยาลัยในหมู่เกาะแปซิฟิก

“ส่วนตัวเชื่อว่ารัฐมนตรีคนดังกล่าวไม่อยู่ในฐานะจำเลย ไม่มีเจตนาหลอกลวงบอกกล่าวเท็จ แต่อาจเป็นผู้เสียหายที่ถูกขบวนการทำธุรกิจประเภทนี้หลอกลวง ดังนั้น 1. ควรไปแจ้งความดำเนินคดีต่อตำรวจเพื่อเอาผิดขบวนการหลอกลวง และแก้ไขวุฒิการศึกษาให้ถูกต้อง มิให้ถูกมองเป็นเรื่องการนำหลักฐานเท็จเข้าสู่ระบบราชการ”

2. กรณี ส.ส.ที่เป็นหัวหน้าพรรคการเมืองเหล็กไหล ระบุว่าได้รับปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัยในยุโรปซึ่งอาจไม่ได้จบจริง แต่นำหลักฐานปลอมมาเสนอต่อสาธารณชน อยากให้กระทรวงอุดมศึกษาฯ ดำเนินการจริงจังต่อขบวนการหลอกลวงวุฒิการศึกษาเหล่านี้

ผู้สื่อข่าวถามว่า ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ระบุว่ามีใบปริญญาบัตร และทรานสคริปต์ของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียว่าจบการศึกษาปริญญาเอกจริง นายสมชัยตอบว่า ปริญญาดังกล่าวเป็นเพียงเอกสารเทียบเท่า ไม่ใช่ใบปริญญาบัตรและทรานสคริปต์ เพราะมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียนั้นไม่ใช่มหาวิทยาลัยจริง แต่เป็นบริษัทเอกชนที่มีหน้าที่ประเมินวิทยฐานะเพื่อออกใบรับรองว่าหลักฐานที่ส่งไปเทียบเท่าได้กับปริญญาอะไรได้บ้าง แม้มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียจะถูกรับรองโดยกระทรวงศึกษาธิการ สหรัฐอเมริกา แต่มีสถานะเป็นเพียงโรงเรียนอนุบาลเท่านั้น ส่วนที่ ร.อ.ธรรมนัสเคยระบุว่าได้ทำวิทยานิพนธ์ และตีพิมพ์ผ่านวารสารนั้น จากการตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นเพียงการตีพิมพ์ในวารสารที่ทำขึ้นปลอม

กำลังโหลดความคิดเห็น...