xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” เปิดรถไฟฟ้าสีน้ำเงิน หัวลำโพง-บางแค เร่งให้เต็มระบบโดยเร็ว จวกพวกวิจารณ์ “นายกฯ กูเกิล” จะตีความอะไรนักหนา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายกฯ เปิดให้บริการโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ส่วนต่อขยายช่วงหัวลำโพง-บางแค ย้ำระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนเป็นแผนยุทธศาสตร์ชาติ เร่งเปิดบริการเต็มรูปแบบโดยเร็ว โต้พวกวิจารณ์ “นายกฯ กูเกิล” จะตีความอะไรนักหนา แค่แนะให้ใช้ประโยชน์ไม่ได้ดูถูกคนไทย ก่อนขอพรวัดเล่งเน่ยยี่ ให้ประเทศชาติปลอดภัย ปชช.มีความสุขเมื่อเวลา 10.00 น.วันนี้ (30 ก.ย.) ที่สถานีท่าพระ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธานในพิธีเปิดให้บริการโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ส่วนต่อขยายช่วงหัวลำโพง-บางแค โดยมีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. นายปลิว ตรีวิศวเวทย์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท รฟม. และ BEM ร่วมพิธี

สำหรับโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ส่วนต่อขยายช่วงหัวลำโพง-บางแค และช่วงเตาปูน-ท่าพระ เป็นส่วนหนึ่งของแผนแม่บทระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนในเขตกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล เพื่อช่วยบรรเทาปัญหาการจราจรและยกระดับการเดินทางของประชาชน โดยมีเส้นทางเชื่อมต่อจากรถไฟฟ้ามหานครสายเฉลิมราช ระยะทางรวมทั้งสิ้น 27 กิโลเมตร โดยอัตราค่าโดยสารยังคงอัตราเดิมของรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน คือ เริ่มต้นที่ 16 บาท และสูงสุดไม่เกิน 42 บาท กรณีผู้โดยสารเดินทางข้ามระบบจากรถไฟฟ้าสายสีม่วง ตั้งแต่สถานีคลองบางไผ่ ถึงสถานีหลักสอง จะมีค่าโดยสารเริ่มต้นที่ 16 บาท และสูงสุดไม่เกิน 70 บาท พร้อมมีส่วนลดพิเศษสำหรับเด็กผู้สูงอายุ นักเรียน และนักศึกษา

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า รัฐบาลให้ความสำคัญและมุ่งแก้ปัญหาสภาพการจราจรในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลอย่างเร่งด่วน โดยเร่งรัดและผลักดันให้โครงการขนาดใหญ่ต่างๆ ดำเนินไปอย่างต่อเนื่องและเป็นรูปธรรมโดยเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งโครงการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชน ซึ่งได้กำหนดให้อยู่ในแผนยุทธศาสตร์ชาติระยะ 20 ปีของรัฐบาล ในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคมและขนส่ง ซึ่งโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ส่วนต่อขยายช่วงหัวลำโพง-บางแค และช่วงเตาปูน-ท่าพระ เป็นอีกหนึ่งโครงการที่รัฐบาลเร่งรัดติดตามความก้าวหน้า เพื่อให้สามารถเปิดบริการได้เต็มรูปแบบทั้งโครงข่ายโดยเร็ว เพื่อบรรเทาการจราจรอย่างเร่งด่วน

นายกฯ ยังได้กล่าวแสดงความกังวล และฝากเตือนประชาชนให้ระมัดระวังและป้องกันตัวเอง โดยสวมหน้ากากอนามัย เพื่อรับมือปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 ในขณะนี้ และยังกล่าวถึงสถานการณ์อุทกภัยในหลายพื้นที่ว่า ขณะนี้เข้าสู่ช่วงของการฟื้นฟู ซึ่งรัฐบาลได้เตรียมการไว้หมดแล้ว และจะเร่งดำเนินการอย่างเต็มที่

พล.อ.ประยุทธ์ยังกล่าวถึงกรณีการพูดเรื่องการใช้ Google ของคนไทย ระหว่างเยือนสหรัฐอเมริกาจนฝ่ายต่อต้านนำไปวิจารณ์ผ่านโซเชียลมีเดียอย่างกว้างขวางว่า สิ่งสำคัญที่สุดที่ตนเองพูดว่าต้องการใช้เทคโนโลยีทันสมัยสร้างการเรียนรู้ ตนหมายถึงว่าต้องใช้ให้เกิดประโยชน์ ไม่ได้หมายถึงว่าคนไทยไม่ได้ใช้หรือใช้ไม่เป็น เข้าใจคำพูดหรือยัง ไม่ใช่ไปตีความกันเองแบบนั้นว่าตนว่าคนไทยใช้ google ไม่เป็น แต่ก็มีการนำไปบิดเบือนทุกเรื่องว่าตนเองไม่มีข้อมูลว่าคนไทยใช้โทรศัพท์ หรือ Google จำนวนเท่าไหร่ ตนพูดเพียงว่าจะรู้เรื่องประเทศไทยได้อย่างไรต่อไปต้องไปเปิด Google ถ้าไม่เปิดก็ไม่รู้

ก่อนที่นายกรัฐมนตรีจะส่ายหน้าพร้อมถอนหายใจและกล่าวว่า ตนพูดแค่นี้คนอื่นจะตีความอะไรนักหนา มันทำให้ทุกอย่างแย่ลงไปกว่าเดิม ตนไม่ต้องการเป็นผู้ขัดแย้งกับใครทั้งสิ้น

ทั้งนี้ ภายหลังพิธีเปิดนายกฯ พร้อมคณะได้โดยสารรถไฟฟ้าจากสถานีท่าพระไปยังสถานีวัดมังกร โดยเมื่อลงจากรถไฟฟ้านายกฯ ได้แวะเดินตลาดเก่าเยาวราช เยี่ยมชมการจับจ่ายใช้สอยเทศกาลกินเจ ท่ามกลางประชาชนที่เข้ามาขอถ่ายรูปด้วย และมอบอาหาร ของที่ระลึกให้แก่นายกฯ พร้อมระบุว่าชื่นชอบที่นายกฯ เป็นคนพูดตรง นายกฯ จึงฝากชาวบ้านว่า “หากใครพูดโกหก อย่าไปเชื่อ” จากนั้นนายกฯ เดินไปยังวัดมังกรกมลาวาส เพื่อนมัสการพระศรีศากยมุนีพุทธเจ้า พระอมิตาภพุทธเจ้า พระไภษัชยคุรุพุทธเจ้า พระประธานในอุโบสถ และพระอาจารย์จีนคณาณัติจีนพรต เจ้าอาวาส วัดมังกรกมลาวาส หรือวัดเล่งเน่ยยี่ เพื่อความเป็นสิริมงคล โดยเจ้าอาวาสได้มอบเทพเจ้ากวนอู และเหรียญที่ระลึก 5 บาท รัชกาลที่ ๓ พร้อมกรอบรูปแสตมป์ รัชกาลที่ ๑๐ ให้แก่นายกฯ

ภายหลังเสร็จสิ้นในเวลา 11.24 น. ผู้สื่อข่าวถามว่านายกฯ ได้ขอพรอะไรจากเทพเจ้า นายกฯ กล่าวว่า ขอให้ประเทศชาติปลอดภัย ประชาชนมีความสุข
กำลังโหลดความคิดเห็น...