xs
xsm
sm
md
lg

หลุด! แฉเอกสาร “ธนาธร” เอี่ยวล็อบบี้ยิสต์มะกัน โยงประท้วงนายกฯ ที่นิวยอร์ก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พบเอกสารหลุด “ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ จ้างล็อบบี้ยิสต์ “APCO Worldwide” ยุสหรัฐฯ หวาดระแวงไทย คาดโยง “ม็อบเติมเงินอินเตอร์” ชาวเม็กซิโก-เปรู ไปยืนประท้วง “ประยุทธ์” ที่โรงแรมพลาซ่า แอทธินี กรุงนิวยอร์ก สหรัฐฯ ระหว่างไปประชุมยูเอ็น

วันนี้ (26 ก.ย.) จากกรณีที่กลุ่มผู้ประท้วงซึ่งใช้ชื่อว่า Thai Democracy Now ประมาณ 25-30 คน ใส่เสื้อหลากสีลายธงชาติไทย พร้อมมีชื่อกลุ่มสกรีนที่เสื้อ มาถือป้ายประท้วงเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งที่เป็นธรรมและยุติการละเมิดสิทธิมนุษยชน ที่ด้านข้างโรงแรมพลาซ่า แอทธินี ในนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นสถานที่พักของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม พร้อมคณะผู้แทนไทย ระหว่างเดินทางไปร่วมประชุมสมัชชาสหประชาชาติ สมัยสามัญ ครั้งที่ 74 เมื่อเวลา 09.00 น. ของวันที่ 25 ก.ย. ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น แต่เมื่อผู้สื่อข่าวได้เข้าไปพูดคุยสอบถามกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วง พบว่า ไม่มีคนไทยและพูดไทยไม่ได้ โดยคนกลุ่มนี้ระบุมาจากประเทศเม็กซิโก และ เปรู มาเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตย แต่เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า รู้จักประเทศไทยหรือไม่ กลุ่มผู้ชุมนุมบอกว่าไม่รู้จักรายงานข่าวเพิ่มเติมระบุว่า ได้มีเอกสารที่ต้องเปิดเผยตามกฎหมายว่าด้วยการจดทะเบียนตัวแทนต่างประเทศของกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ปี 1938 หรือ FARA ระบุชื่อ บริษัท แอพโก เวิลด์ไวด์ (APCO Worldwide LLC) ซึ่งเป็นบริษัทประชาสัมพันธ์ ที่มีความเชี่ยวชาญในการจัดการปัญหาด้านการเมืองที่อ่อนไหวและการจัดการวิกฤตต่างๆ สำนักงานตั้งอยู่ที่ เพนซิลวาเนีย อเวนิว (Pennsylvania Ave) กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. สหรัฐอเมริกา ซึ่งพบว่า ผู้ว่าจ้างชาวต่างชาติ (Foreign Principal) คือ Thanathorn Juangroongruangkit (ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ) ระบุสถานะว่า เป็นบุคคลสัญชาติไทย เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และเป็นหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และกากบาท “NO” ในข้อ b เพื่อยืนยันว่า ไม่ได้อยู่ภายใต้การจัดการ เป็นเจ้าของ สั่งการ ควบคุม ระดมทุน และอุดหนุนทางการเงินโดยรัฐบาลต่างชาติ พรรคการเมืองต่างชาติ หรือคนต่างชาติ

ที่น่าสนใจก็คือ ในหัวข้อ Describe fully the activities the registrant engages in or proposes to engage in on behalf of the above foreign principal. (อธิบายกิจกรรมที่ผู้รับจ้างต้องการมีส่วนร่วมหรือเสนอให้เข้าร่วมในนามของผู้ว่าจ้าง) พบว่า ในเอกสารระบุว่า “Registrant shall provide stakeholder engagement and strategic communications services for the foreign principal within the United States to foster better awareness in the United States of the political and social landscape in Thailand.” หรือแปลเป็นไทยว่า “ช่วยให้ข้อมูลกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย และให้บริการคำปรึกษาทางยุทธศาสตร์และสื่อสารให้กับทางสหรัฐอเมริกา เพื่อเสริมสร้างความระแวดระวังระหว่างสหรัฐฯในด้านการเมือง และภาคสังคมในประเทศไทย”

ในเอกสารดังกล่าว ระบุว่า ระหว่างวันที่ 1 ก.ค. ถึง 31 ธ.ค. 2562 แอพโกจะให้บริการในราคา 1 หมื่นเหรียญสหรัฐฯ ต่อเดือน (คิดเป็นเงินไทย 306,300 บาทต่อเดือน รวม 6 เดือน ประมาณ 1,837,710 บาท) มีการลงนามร่วมกันระหว่าง นายอีวาน เคราส์ (Evan Kraus) ประธานและกรรมการผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติการ (President and MD Operations) กับ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เอกสารดังกล่าวถูกโยงไปถึงกรณีที่ชาวเม็กซิโกและชาวเปรู ที่ไปยืนประท้วง พล.อ.ประยุทธ์ ที่ด้านข้างโรงแรมพลาซ่า แอทธินี เมื่อวานนี้ ซึ่งพบว่าผู้ชุมนุมไม่รู้จักประเทศไทย


กำลังโหลดความคิดเห็น...