วันนี้ (26 ก.ย.) ร.ท.หญิง สุณิสา ทิวากรดำรง รองโฆษกพรรคเพื่อไทย เดินทางมายื่นหนังสื่อต่อ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส คณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ ขอให้สอบข้อเท็จจริงกรณีที่ พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ ปฏิบัติหน้าที่ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ โดยใช้อำนาจเพื่อเป็นคุณหรือเป็นโทษแก่ผู้สมัครและพรรคการเมือง ด้วยสั่งการให้ผู้ใต้บังคับบัญชาเผยแพร่เอกสารหาเสียงของพรรคพลังประชารัฐ ในระหว่างการหาเสียงเลือกตั้งวันที่ 24 มี.ค.ที่ผ่านมา
รองโฆษกพรรคเพื่อไทย ระบุว่า พรรคเพื่อไทย จึงกังวลว่า การตั้งกรรมการสอบสวนวินัยอาจเป็นมวยล้มต้มคนดูได้ เพราะ พล.ท.สรรเสริญ นับเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญในกระบวนการรัฐประหาร ได้ดิบได้ดีภายหลังการยึดอำนาจ เป็นกระบอกเสียงที่สำคัญของคณะรัฐประหาร กระทั่งได้ตำแหน่งโฆษกรัฐบาล และยังได้รับความไว้วางใจจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ใช้มาตรา 44 ให้มาเป็น อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ ซึ่งหลักคิดการสื่อสาร คือ หัวใจสำคัญอย่างหนึ่งของทหาร การแต่งตั้งบุคคลมาดำรงตำแหน่งดังกล่าว จึงต้องเป็นบุคคลที่ได้รับความไว้วางใจอย่างมาก
“การทุจริตเช่นนี้ จึงทำให้สังคมไม่ไว้วางใจ ว่า กรรมการสอบสวนจะมีความเป็นธรรมหรือไม่ เราจึงต้องการให้ พล.ท.สรรเสริญ หยุดปฏิบัติหน้าที่ เพื่อให้เกิดการตรวจสอบที่โปร่งใส และน่าเชื่อถือ ซึ่งเชื่อว่า หลักฐาน และข้อมูลที่อดีตรองอธิบดีกรมฯส่งมาให้ถือว่าครบถ้วน และมากพอที่จะใช้ในการพิจารณาไต่สวน”