‘ชวน’ สั่งฝ่ายกฎหมายสภาฯ ศึกษา ‘นวัธ’ พ้นสภาพ ส.ส.หรือไม่ คาดได้รับรายงานเย็นนี้ ส่วนกรณี “กรุงศรีวิไล” รอ กกต.ส่งคำวินิจฉัยมายังสภา พร้อมไฟเขียวอภิปรายงบปี 63 ได้เต็มที่ แต่ต้องไม่วนเวียนซ้ำซาก
วันนี้ (25 ก.ย.) นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีสมาชิกภาพของนายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.ขอนแก่นพรรคเพื่อไทย และนายกรุงศรีวิไล สุทินเผือก ส.ส.สมุทรปราการ พรรคพลังประชารัฐว่า กรณีของนายนวัธยังมีความเห็นขัดแย้งกันอยู่ เช้าวันนี้ตนก็ได้มอบหมายให้ทางเลขาธิการสภาฯ ประชุมฝ่ายกฎหมาย เพราะว่าความเห็นของผู้ร่างรัฐธรรมนูญเห็นว่านายนวัธหมดสมาชิกภาพ แต่ความเห็นอีกฝ่ายก็เห็นว่าคดีของนายนวัธยังไม่ถึงที่สุด แต่ทางสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ก็เร่งมาว่าให้ส่งเรื่องนี้ไปเพื่อให้มีการดำเนินการจัดการเลือกตั้งใหม่ภายใน 45 วัน ดังนั้น ตนจึงได้บอกกับทางเลขาธิการสภาฯ ว่าขอให้ทางฝ่ายกฎหมายรีบจัดการและศึกษาเรื่องนี้ให้ถ่องแท้ โดยคาดว่าจะมีการรายงานมายังตนในช่วงเย็นวันนี้ เพราะฉะนั้น ตนเห็นว่าอย่าเพิ่งไปรีบวินิจฉัยด้วยตนเองเพราะความเห็นยังไม่ลงตัว ส่วนกรณีของนายกรุงศรีวิไลนั้นต้องรอทาง กกต.ที่จะส่งคำวินิจฉัยมายังสภาเสียก่อน
ส่วนกรณีที่พรรคฝ่ายค้านจะมีการวางแผนจะอภิปรายร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 เป็นเวลาอย่างน้อย 5 วันนั้น นายชวนกล่าวว่า สภาฯ กำหนดวันอภิปรายไว้ 2 วัน ถ้าไม่เสร็จก็ต่อแบบญัตติเรื่องอื่น โดยจะไม่มีการกำหนดไว้ล่วงหน้าว่าให้อภิปราย 6 วันหรือ 7 วัน เรื่องเวลาในการอภิปรายไม่น่าจะมีปัญหา สมาชิกสามารถอภิปรายได้เต็มที่ ขออย่างเดียวไม่ซ้ำซาก วนเวียน และต้องแบ่งเวลาให้สมาชิกคนอื่นได้อภิปรายด้วย อีกทั้งในช่วงเปิดสมัยประชุมหน้าตนวางแผนจะเชิญทุกฝ่ายมาหารือว่าจะให้มีการรวมกลุ่มญัตติเพื่อจะพิจารณากันว่าจะใช้เวลาในการพิจารณาเท่าใด และทุกฝ่ายก็ต้องรับผิดชอบด้วย ส่วนความกังวลเรื่องเสียงปริ่มน้ำนั้นแต่ละฝ่ายก็ต้องพิจารณากันเอง ทั้งนี้ หากร่างกฎหมายงบประมาณไม่ผ่านแล้วต้องถามไปดูว่าถ้าไม่ผ่านจะเป็นอย่างไร และคงพอจะนึกออกว่าถ้าไม่ผ่านจะมีอะไรเกิดขึ้น