xs
xsm
sm
md
lg

“เอกชัย-โชคชัย” ยื่นผู้ตรวจการแผ่นดินส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยคุณสมบัติ “ผู้กองธรรมนัส” ชี้หลายปมส่อขัดรัฐธรรมนูญ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ตัวแทนของกลุ่มประชาชนรณรงค์แก้ไขรัฐธรรมนูญ ร้องผู้ตรวจการแผ่นดินส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยคุณสมบัติ “ร.อ.ธรรมนัส” อาจขัดรัฐธรรมนูญ


วันนี้ (24 ก.ย.) นายเอกชัย หงส์กังวาน และนายโชคชัย ไพบูลย์ ในฐานะตัวแทนของกลุ่มประชาชนรณรงค์แก้ไขรัฐธรรมนูญ ยื่นหนังสือต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน ขอให้พิจารณาส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยของคุณสมบัติของ ร.อ.ธรรมมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ และ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ตามที่ประวัติเคยถูกจำคุกในต่างประเทศ เนื่องจากเกี่ยวข้องกับค้ายาเสพติดนั้น ว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 98 (10) ประกอบกับมาตรา 160 (3) หรือไม่กรณีที่สื่อออสเตรเลียนำเสนอเรื่องคดีลักลอบนำเข้ายาเสพติดจนต้องโทษจำคุกในออกเตรเลีย ช่วงปี 2536-2540 ซึ่งในเรื่องดังกล่าวคณะกรรมการกฤษฎีกาเคยมีความเห็นที่ 276/2525 เห็นว่าไม่ว่าจะเป็นการถูกจำคุกในประเทศ หรือต่างประเทศก็ถือว่าเป็นบุคคลต้องห้ามไม่ให้ใช้สิทธิ์สมัครรับเลือกตั้ง เพราะคุณสมบัติขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 98 (10) และมาตรา 160 (6)

นายเอกชัยยังตั้งข้อสังเกตเรื่องเลขบัตรประจำตัวประชาชนของ ร.อ.ธรรมนัส ที่ขึ้นต้นด้วยเลข 4 หมายถึงคนไทย-คนต่างด้าว ที่เป็นการย้ายเข้าโดยยังไม่มีหมายเลขประจำตัวประชาชนในช่วงก่อนวันที่ 31 พฤษภาคมปี 2527 หรือมีปัญหาอย่างใดอย่างหนึ่งเดี่ยวกับสำนักทะเบียนราษฎร์หรือไม่ อันอาจขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 97 (1) และมาตรา 160 (1)

โดยยังอ้างอิงถึงประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่องการถอดยศทหาร เนื่องจากมีพฤติกรรมไม่สมควรตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยวินัยทหารปี 2476 และยังมีคำพิพากษาของศาลปกครองสูงสุด คดีหมายเลขดำที่ 742/2556 พิเคราะห์ให้ พ.ร.บ.ล้างมลทินปี 2550 ไม่มีผลล้างคำพิพากษาที่กระทำความผิดอันเป็นเหตุให้ถูกลงโทษ ดังนั้น คุณสมบัติอาจขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 98 (8) และมาตรา 160 (6) ที่ห้ามผู้ที่เคยถูกสั่งให้พ้นจากราชการ เพราะประพฤติมิชอบในวงราชการมีสิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส.และดำรงตำแหน่งเป็นรัฐมนตรี

นอกจากนี้ ยังอ้างถึงกรณีวุฒิการศึกษา ที่เห็นว่าการที่ ร.อ.ธรรมนัส และเว็บไซต์ของรัฐสภาลงประวัติวุฒิการศึกษาว่าจบปริญญาเอก ชี้ให้เห็นว่า ร.อ.ธรรมนัส ใช้วุฒิปริญญาเอกในการสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. ทั้งที่สามารถใช้วุฒิปริญญาตรีที่จบจากโรงเรียนนายร้อย จปร.ก็ได้ ดังนั้น การใช้วุฒิการศึกษาปลอมถือว่าเข้าข่ายกระทำความผิด ซึ่งร้องร้องเรียนต่างๆ เหล่านี้นายเอกชัย ย้ำขอให้ผู้ตรวจการแผ่นดินพิจารณาส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าคุณสมบัติของ ร.อ.ธรรมนัส ขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเอกชัยเข้ายื่นหนังสือโดยสวมหมวกกระดาษที่ทำเป็นรูปหมวกรับปริญญา เพื่อเป็นนัยถึงเรื่องที่มาร้องเรียน ร.อ.ธรรมนัส ในเรื่องวุฒิการศึกษา


กำลังโหลดความคิดเห็น...